[COVID-19] Về thời gian giữa 2 liều vaccine AstraZeneca: 4 tuần hay 12 tuần?

Advertisement
Một người bạn kí giả cho biết anh ấy được tiêm liều đầu tiên vaccine AZ và được hẹn 4 tuần sau quay lại tiêm liều 2. Anh bạn tôi hỏi con số 4 tuần là từ đâu ra? Khoảng cách thời gian là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine. Tôi có tìm hiểu và thấy như sau:
Theo hướng dẫn của nhà sản xuất AstraZeneca thì khoảng cách thời gian cho 2 liều là 4 đến 12 tuần, nhưng họ chuộng 8 tuần trở lên vì đó là thời gian vaccine đạt hiệu quả cao nhứt [1].
Còn ở Úc thì Bộ Y Tế lặp lại khuyến cáo của AZ [1], nhưng họ còn tham vấn từ TGA (giống như FDA của Mĩ) và các chương trình triển khai quốc tế, họ đi đến khuyến cáo là để đạt được miễn dịch tối đa và hiệu quả cao nhứt, 2 liều vaccine AZ phải được tiêm chủng cách nhau 12 tuần [2].
Thời gian 12 tuần giữa 2 liều nhứt quán với kết quả nghiên cứu khoa học công bố trên Lancet [3]. Khi cách nhau dưới 6 tuần thì hiệu quả vaccine chỉ 55.1%, nhưng 12 tuần trở lên thì hiệu quả là 80% (xem bảng mà tôi tô ô màu tím).
Do đó, ở VN nếu có qui định tiêm 2 liều cách nhau 4-6 tuần thì tôi nghĩ không phù hợp với khoa học. Khoa học và kinh nghiệm từ các nước khác (Anh, Úc, Hàn, Pháp, v.v.) là 2 liều vaccine AZ nên cách nhau 12 tuần trở lên.
Advertisement
(*) Ghi thêm 17/6: Một bạn đọc mới gởi cho tôi tài liệu “Sổ tay HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 (VẮC XIN ASTRAZENECA)” có ghi rằng:
” Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 4-12 tuần”.
Như vậy là đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất một phần. ‘Đúng một phần’ là vì nhà sản xuất có kèm theo câu “with an interval greater than eight weeks being preferable to maximise its efficacy.”
Nhưng chẳng hiểu sao ở nhiều nơi như anh bạn tôi đi tiêm thì họ hẹn 4 tuần?
GS. Nguyễn Văn Tuấn
____
” … two 0.5 mL doses given four to 12 weeks apart, with an interval greater than eight weeks being preferable to maximise its efficacy.”
“Drawing on the advice of the TGA and also from the implementation of the program internationally, our Australian Technical Advisory Group on Immunisation (ATAGI) has determined that to create the very best immune response, ensure the most effective clinical protection and maximise broader community coverage, the vaccine should be administered 12 weeks apart.”
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

[COVID-19] Bullshit.

Advertisement “Nếu TP.HCM mà không có lực lượng quân đội giúp sức, không giãn cách …