[Bệnh học] Những hiểu lầm tai hại trong chữa trị ung thư

Ung thư và tim mạch hiện đang là 2 giết nhiều người nhất hiện nay (chứ không phải Covid-19) (1).

Chữa trị ung thư đã cải thiện rất nhiều trong nhiều năm qua. Trong giai 2007-2017, Hoa Kỳ đã tỉ lệ tử vong trong ung thư đến 15% (2). Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều hiểu lầm tai hại về ung thư và cách chữa trị, dẫn đến cơ hội cho những người “buôn bán cách chữa trị ung thư”. gây nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng tâm lý gia đình người ung thư.

Dưới đây là những hiểu lầm tai hại, trích dẫn từ Viện Ung Thư Hoa Kỳ (3) và viện Mayo Clinic (4), và những nghiên cứu khác do BS Wynn Trần tổng hợp.

# Ung Thư là bản án tử hình
– Sai. Thực tế không phải vậy. Nhiều nhân khi nghe ung thư nghĩ ngay mình sẽ chết. Thực tế không phải vậy, tỉ lệ sống sót sau khi và chữa trị ung thư sau 5 năm ở nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư tuyến giáp đều trên 90% (3). Tỉ lệ sống sót chung của tất cả các ung thư sau 5 năm là 67%. Do sự phát triển của kỹ thuật và trị liệu ung thư, nhiều loại ung thư đã giảm hẳn tỉ lệ tử vong như ung da hắc tố da (giảm trên 6%, ung thư phổi giảm trên 4%, xem hình).
– Lưu ý là do kỹ thuật hiện đại hơn nên nhiều ung thư được hơn và số người chết vì ung thư thì giảm. Một số ung thư khác đang có thể tăng tỉ lệ tử vong, nhưng nhìn chung, tỉ lệ tử vong vì ung thư đã giảm.
– Nhiều bài viết trên mạng lập luận cho rằng chữa ung thư bằng Tây Y vân chết như thường, vì vậy, nhân nên chữa theo cách của họ làm, như dùng thực dưỡng, vẫn tốt hơn. Trong khi các lập luận này không có bằng chứng, các thống kê từ NIH chỉ ra rõ ràng tỉ lệ tử vong do ung thư đã giảm đáng kể do chữa trị kết hợp.

# Ăn uống có đường làm ung thư phát triển nhanh
– Sai. Các nghiên cứu cho thấy tế bào ung thư thường hấp thu nhiều đường hơn. Thực tế, không có nghiên cứu nào cho thấy ăn uống có đường sẽ làm ung thư tệ hơn. Ngược lại, ăn uống kiêng khem đường cũng không giảm tế bào ung thư. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường thì có thể làm ung thư trầm trọng hơn.

# Ung thư dễ bị lây khi với người bị ung thư
– Sai. Nhìn chung ung thư không phải là . Có vài hợp ngoại lệ như ung thư có thể gây ra do một loại hay , chẳng hạn như H. Pylori hay HPV. các có thể dẫn đến ung thư chứ tế bào ung thư không thể lây từ người này sang người khác.

# Nhân sinh quan (hay quan điểm sống) tích cực hay tiêu cực, có thể ảnh hưởng đến rủi ro mắc ung thư hay khả năng chữa lành ung thư.
– Trong khi nhân sinh quan hay cách sống có thể làm nhân ung thư chiến đấu với ung thư tốt hơn, họ có thể có mạng lưới hỗ trợ tốt hơn, không có nghiên cứu nào cho thấy quan điểm sống tích cực (positive attitude) giảm rủi ro mắc ung thư hay khả năng chữa lành . Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra tâm lý tốt giúp hệ miễn dịch ổn định và tốt hơn, dẫn đến khả năng chiến đấu với ung thư tốt hơn.

# Thăm khám BS thường xuyên và kỹ thuật y khoa hiện nay có thể dò tìm sớm tất cả các loại ung thư
– Sai. Tuy rằng thăm khám BS thường xuyên tăng khả năng truy tìm (tầm soát) ung thư ở giai đoạn đầu, ung thư là một phức tạp, có thể xảy ra ở nhiều cơ quan với tốc độ phát triển khác nhau nên không thể “bảo đảm” dò tìm tất cả các loại ung thư sớm. Các quảng cáo truy tầm tất cả các loại ung thư sớm đều chưa có cơ sở .

# Ung thư luôn gây ra đau đớn
– Sai. Nhiều loại ung thư mới bắt đầu không hề có triệu chứng đau. Thường khi ung thư di căn vào hoặc các cơ quan khác sẽ dẫn đến đau đớn. Quý vị nên kiểm tra với BS ngay khi có các khối u hay hạch không đau.

# Thực dưỡng chữa khỏi ung thư.
– Sai. Không có nghiên cứu nào chỉ ra chỉ dùng thực dưỡng có thể chữa hoàn toàn ung thư. Tuy nhiên, và dinh dưỡng có trò quan trọng trong chữa trị và hồi phục ung thư. Nhiều bệnh nhân nghe theo thực dưỡng chữa ung thư đã tử vong vì suy duy dưỡng, chứ không phải ung thư.

# Phẫu thuật khiến ung thư lan rộng (di căn)
– Sai. Không có nghiên cứu nào chỉ ra mổ có thể khiến ung thư dễ lây lan (do chảy máu và tổn thương đến cơ quan kế bên). Thực tế, phẫu thuật khối u là một trong những cách chữa ung thư thành công nhất do cắt bỏ hoàn toàn ung thư. Một số bệnh nhân sau khi mổ xong thấy yếu hơn và nghĩ ung thư có thể lây lan đến những chỗ khác.

Advertisement

# BS Tây y thường không thích dùng thuốc nam hay thuốc khác để chữa trị ung thư.
– Sai. BS tây y (ung thư) hiểu rõ tầm quan trọng của trị liệu tổng hợp và tâm lý người bệnh ung thư nên không cấm đoán các chữa trị khác (Complement and Alternative ). Ngược lại, BS ung thư thường kết hợp trị liệu chính (standard therapy) với các trị liệu này, miễn là không tương tác hoặc có tác dụng phụ lên trị liệu chính. Lưu ý là các trị liệu khác (CAM) chỉ là trị liệu hỗ trợ, không phải là trị liệu chính trong chữa trị ung thư (5).

# thảo tự nhiên là an toàn trong chữa trị ung thư
– Sai. Nhiều thảo tự nhiên có thành phần hoá học như cỏ St. John có thể tương tác với thuốc trị ung thư khiến thuốc này không hữu hiệu. Cây Kava kava (họ hồ tiêu) dùng trị trầm cảm có thể làm tổn thương gan. Vì vậy, quý vị nên nói chuyện với BS chữa trị về các thảo quý vị muốn dùng trong ung thư.

# Các chữa trị một loại ung thư đều giống nhau
– Sai. Mỗi cơ thể đều khác nhau nên cách chữa ung thư cũng sẽ khác nhau, cho dù là cùng một loại ung thư hoặc cùng giai đoạn. Ví dụ như chữa trị ung thư phổi sẽ khác nhau giữa một người 30 tuổi và một người nam 70 tuổi Điều này chỉ ra ung thư là một bệnh có tính cá nhân cao và sự điều trị tuỳ vào cơ địa và hoàn cảnh mỗi người. Các quảng cáo chữa ung thư một loại thuốc có thể chữa bá bệnh (nhiều loại ung thư) càng không đúng.

# Vì sao bác sĩ của tôi không nói “bảo đảm chữa hết bệnh ung thư” hoặc “bệnh không hết thì trả tiền”?
– Vì bác sĩ của quý vị hiểu rõ ung thư là một bệnh phức tạp, tuỳ vào loại ung thư, giai đoạn, tuỳ vào cơ thể mỗi người mà cách và chữa trị khác nhau. Vì vậy, các quảng cáo chữa “ung thư bảo đảm” thường là sai và không có bằng chứng không học. Y khoa là một ngành , chứ không phải ngành bán hàng nên BS không đảm bảo sản phẩm chữa trị. Thực tế, các quảng cáo bảo đảm chữa trị trong y khoa thường bị kiện ra toà.

Tóm lại, chữa trị ung thư là chữa trị phức tạp, đòi hỏi đúng, thảo luận thường xuyên giữa BS và bệnh nhân. BS chữa trị ung thư sẽ lắng nghe và trả lời những thắc mắc của quý vị, kể các các câu hỏi về dùng chức năng, dùng thảo , hay bất kỳ thứ gì để chữa trị ung thư.

Hãy nói chuyện với BS của quý vị để có cách chữa trị hiệu quả nhất.

BS Wynn Huynh Tran, MD, Assistant Professor and Pharmacy Wynn Medical Center, Los Angeles, USA

1. https://www.cdc.gov/nchs/fastats/leading-causes--death.htm
2. https://seer.cancer.gov/report_to_nation/special.html
3. https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/myths
4. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cancer/in-depth/cancer/art-20046762
5. https://www.cancer.gov/about-cancer/treatment/cam

Nguồn: Dr.Wynn

Advertisement

Giới thiệu Thủy Tiên

Avatar
Họ và tên: Hà Thuỷ Tiên Ngày sinh: 05/12/2000 Trường: sinh viên đại học tây nguyên Biệt danh khác: Azura

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sống khoẻ] Tiểu đêm và tiểu nhiều lần.

Gần đây quý vị thức dậy lúc nửa đêm để đi tiểu? Quý vị cảm …