[Bệnh học Tim mạch] HỘI CHỨNG BRASH – BRASH SYNDROME

Rate this post

HỘI CHỨNG BRASH – BRASH SYNDROME

 

Phần 2 trong loạt bài về rối loạn nhịp chậm tại cấp cứu: BRASH SYNDROME
Đây là một hội chứng hiếm gặp, nhưng không khó để chẩn đoán nếu khai thác bệnh sử và tiền sử tốt, kèm có đầy đủ các xét nghiệm (ECG, kali, creatinine) tuy nhiên, chính vì hiếm gặp, nên thường bị bỏ sót nếu không chú ý, và hiển nhiên là bạn cần biết rằng có 1 hội chứng như vậy trong y khoa
Khi bạn không nhận ra được HC BRASH trên lâm sàng, thì đôi khi sẽ dẫn tới những hậu quả rất tồi tệ do xử trí không đúng và không đủ (thường rơi vào tình huống cấp cứu, vì lúc đó bạn không hề có bất cứ xét nghiệm máu nào).
Trong những bài viết mình đã đọc về Hội Chứng BRASH, thì bài viết mình chọn để dịch là bài hay nhất (góc nhìn của bản thân 🙂).
Cảm ơn những chia sẻ của tác giả trên Diễn đàn Khoa y!
[ https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1164002097379080/]
Nguồn bài viết : Ths.BS Phạm Hoàng Thiên.
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Thị Mai Thi

Xem các bài tương tự

image 26

Toàn cảnh về Thông liên thất: Nguyên nhân, giai đoạn và các vị trí thông thường gặp

Thông liên thất (Ventricular Septal Defect – VSD) là một trong những dị tật tim bẩm sinh thường gặp nhất, chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Dị tật này đặc trưng bởi sự tồn tại của một hoặc nhiều lỗ thông trên vách liên thất – cấu trúc có nhiệm vụ ngăn cách hai buồng thất của tim. Sự xuất hiện của lỗ thông không chỉ làm thay đổi cấu trúc giải phẫu mà còn gây rối loạn huyết động, dẫn đến hiện tượng máu giàu oxy từ thất trái trộn lẫn với máu nghèo oxy ở thất phải