[Medscape] Da liễu cơ bản số 3

Print Friendly, PDF & Email

DA LIỄU CƠ BẢN SỐ 3

Biên dịch: Bác sĩ Trần Thanh Liêm
Nguồn: sách MILADY – Skin care and cosmetic ingredients Dictionary – 4th Edtion

CHƯƠNG 1. GIẢI PHẪU VÀ SINH LÝ DA (tiếp theo)

IV. CÁC LỚP CỦA DA
Da là một tập hợp các mô phức tạp và chuyên biệt cao được chia thành ba lớp: thượng bì, bì và hạ bì (Hình 1–1).
Có một số loại tế bào khác nhau trên da, trong đó quan trọng nhất là tế bào sừng, tế bào hắc tố, nguyên bào sợi và nhiều loại tế bào miễn dịch. Ngoài các loại tế bào khác nhau này, da cũng chứa các mô liên kết giàu ma trận tế bào phụ (ECM), các thành phần chịu trách nhiệm chính cho sự linh hoạt của da — độ mềm mại và đàn hồi của da.
Các chức năng sinh lý quan trọng khác như hydrat hóa, điều chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh độ thẩm thấu của da phụ thuộc vào các tế bào cụ thể và thành phần hóa học của ECM. Các chức năng điều tiết này được liên kết chặt chẽ với sự tương tác giữa các tế bào và các chất hóa học trong da thông qua các thụ thể đặc biệt nằm trên màng của mỗi tế bào. Những thụ thể này có thể được coi như những chiếc râu giúp các tế bào giao tiếp với nhau và với môi trường của chúng. Chúng cũng có thể liên kết với các thành phần hóa học khác nhau đi qua giữa các tế bào. Trong số các chất hóa học này có một số thành phần thường được sử dụng trong mỹ phẩm (chẳng hạn như retinol) tương tác với các tế bào và thực hiện một loạt các chức năng điều trị thông qua các thụ thể tế bào. Khi các thụ thể không hoạt động bình thường, hoạt động sinh lý của da có thể bị suy giảm, làm tăng tốc độ tổn thương hoặc suy giảm, chẳng hạn như lão hóa. Trong khi làm việc với các thụ thể là một khái niệm được nghiên cứu rộng rãi hơn ví dụ như thuốc và dược phẩm, trong mỹ phẩm, vai trò của các thụ thể đối với hiệu quả của retinol.
Thượng bì là phần da có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó là một lớp rất mỏng sâu khoảng 25 đến 30 lớp tế bào: độ dày của nó thay đổi từ 0,063 inch (1,6 mm) ở lòng bàn chân đến 0,002 inch (0,04 mm) trên mí mắt. Lớp biểu bì chứa nhiều loại tế bào, bao gồm cả tế bào sừng, chúng tham gia vào một quá trình sinh sản liên tục để thay thế các tế bào bị bong tróc; Tế bào Langerhans để bảo vệ miễn dịch; melanocytes tạo hắc tố cho màu da; và tế bào Merkel có liên quan đến chức năng của xúc giác. Thượng bì là nơi mà các dược phẩm và mỹ phẩm tiếp xúc nhiều nhất, khi làm sạch, tẩy tế bào chết, chữa lành và dưỡng ẩm.
Advertisement
Lớp bì nằm bên dưới lớp thượng bì và được kết nối với nó bằng màng đáy. Lớp bì cũng có độ dày khác nhau từ 0,12 inch (3,0 mm) ở lưng đến 0,012 inch (0,3 mm) trên mí mắt. Nó đại diện cho phần quan trọng nhất của da. Nó được tạo thành từ collagen và elastin (mô liên kết), nang tóc, tuyến dầu (bã nhờn) và mồ hôi (eccrine), mạch máu và dây thần kinh truyền cảm giác chạm, áp lực, đau, ngứa và nhiệt độ.
Lớp hạ bì, là lớp sâu nhất trong ba lớp. Bao gồm chủ yếu chất béo và mô liên kết, nó chứa chủ yếu là các mạch máu và dây thần kinh lớn. Lớp hạ bì dày hơn nhiều so với lớp thượng bì và lớp bì. Tuy nhiên, độ dày đo được của nó phụ thuộc vào phần cơ thể được đánh giá và hàm lượng chất béo của cá nhân. Lớp này rất quan trọng để điều chỉnh cả da và nhiệt độ cơ thể.
Việc kiểm tra kỹ từng lớp, bao gồm cả thành phần và chức năng, là điều quan trọng để hiểu thêm về tác động của một sản phẩm mỹ phẩm đối với da.
Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1211029159343040/
              Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của BS.Trần Thanh Liêm trên Diễn đàn y khoa !
                                                                                                   Nguồn: BS.Trần Thanh Liêm
Advertisement

Giới thiệu doannhi

Check Also

Biến chủng Omicron

Biến chủng Omicron Biến chủng Omicron dễ lây hơn nhưng triệu chứng khi mắc bệnh …