[Bệnh Whitmore] Vi khuẩn “ăn thịt người” có thật sự đáng sợ? Cách phòng tránh bệnh Whitmore?

Advertisement

Whitmore (Melioidosis) ơi, đừng sợ..

Mấy hôm nay báo chí tại VN và MXH tràn ngập tin về vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore. Thật ra, này đã có từ rất lâu tại Việt Nam và các nhiệt đới khác. Thái Lan đặc biệt có nhiều này, đến nỗi phần lớn báo cáo và nghiên cứu từ về này từ Thái lan do họ từng trải qua một dịch lớn.

Whitmore do một loại vi khuẩn tên là Burkholderia pseudomallei, do BS Afred Whitmore tả năm 1912 tại Miến Điện, từ đó lấy tên Whitmore. Vi khuẩn này sống trên bề mặt và trong đất bùn, nhiều nhất vùng nhiệt đới châu Á. Gọi vi khuẩn BP ăn thịt người là câu view vì vi khuẩn (hay bất kỳ nhiễm trùng nào) đều có thể làm hoại tử (chết ) và dẫn đến “ăn thịt người” vì thịt người (hay thịt gì) đều có . Trong , có con vi khuẩn nổi tiếng hơn vì tốc độ hoạt tử ăn thịt người cực nhanh là liên cầu khuẩn A Streptococcus (GAS) bacteria, cũng là loại vi khuẩn làm viêm họng quý vị.

Nói vậy để chúng ta hiểu rằng vi khuẩn có mọi lúc mọi nơi trên chúng ta. Khi chúng ta bị đứt (vết thương), vi khuẩn sẽ vào bên trong cơ thể qua đường máu, dẫn đến nhiễm trùng. Con vi khuẩn Whitmore cũng vậy, khi quý vị tiếp xúc với bùn đất bị trầy xước, vi khuẩn đi vào trong máu, phát triển và gây

Tin mừng là đa số quý vị nếu bị nhiễm vi khuẩn này (qua đường máu hay đường ) thì sẽ không sao cả. Cơ thể chúng ta có hệ miễn dịch, thường đủ sức mạnh để diệt chúng.

Nếu cơ thể chúng ta yếu (như mắc mãn tính tiểu đường, mãn tính, ung thư, miễn dịch) thì sức đề kháng yếu, dẫn đến vi khuẩn Whitmore phát triển thành .

Khi vào bên trong cơ thể, vi khuẩn Whitmore chạy vòng vòng, đi đến đâu chúng sẽ gây . Triệu chứng của Whitmore thường không rõ ràng như sẽ thấy , , đau nhức cơ thể, hay buồn ngủ, khiến cho việc có thể chậm. Thông dụng nhất là nhiễm trùng máu (nặng nhất 40-60% ca), nhiễm trùng ( như , khó thở, viêm), và nhiễm trùng (hoạt tử , tạo áp xe). này dựa vào sử, cấy vi khuẩn từ máu, dịch, hay mủ để tìm.

Advertisement

Whitmore làm thiên hạ lo là do nhận thức về này của người dân còn chưa được chú trọng. Câu chuyện tại Thái Lan là một ví dụ. Trước khi đại dịch xảy ra, người dân Thái lan thường không mang ủng khi tiếp xúc với đất. Sau này, giảm hẳn do người dân biết cách bảo vệ không bị trầy xước, là chổ để con vi khuẩn Whitmore vào người.

Điểm quan trọng khác là Whitmore thường sai và chậm, dẫn đến các biến chứng của , làm cho mọi người càng sợ. Chữa trị Whitmore khá đơn giản, dùng trụ sinh IV ceftazidime để chữa (1)

Whitmore vi khuẩn có thể được dùng làm vũ sinh học do những đặc điểm lý khó nhận biết.

Để phòng tránh Whitmore, quý vị nên

– dùng ủng cao su bảo vệ và găng tay khi tiếp xúc với sình, đất vùng dịch
– gặp BS ngày nếu có các triệu chứng sau khi tiếp xúc bùn đất hay vùng dịch, nhớ cấy vi khuẩn để chính xác
tốt các mãn tính

Nguồn trung tâm kiềm soát bệnh Hoa Kỳ CDC

#bswynntran
https://www.cdc.gov/melioidosis/index.html

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Sống khoẻ] Khẩu trang giảm nguy cơ lây nhiễm?

Advertisement Ít khi nào kết quả nghiên cứu khoa học gây ra nhiều tranh cãi …