Home / Bệnh học / [Bệnh Whitmore] Vi khuẩn “ăn thịt người” có thật sự đáng sợ? Cách phòng tránh bệnh Whitmore?

[Bệnh Whitmore] Vi khuẩn “ăn thịt người” có thật sự đáng sợ? Cách phòng tránh bệnh Whitmore?

Whitmore (Melioidosis) ơi, đừng sợ..

Mấy hôm nay báo chí tại VN và MXH tràn ngập tin về “ăn thịt người” Whitmore. Thật ra, bệnh này đã có từ rất lâu tại Việt Nam và các nhiệt đới khác. Thái Lan đặc biệt có nhiều bệnh này, đến nỗi phần lớn báo cáo và nghiên cứu từ về bệnh này từ Thái lan do họ từng trải qua một dịch lớn.

Bệnh Whitmore do một loại tên là Burkholderia pseudomallei, do BS Afred Whitmore mô tả năm 1912 tại Miến Điện, từ đó lấy tên Whitmore. này sống trên bề mặt và trong đất bùn, nhiều nhất vùng nhiệt đới châu Á. Gọi BP ăn thịt người là câu view vì (hay bất kỳ nào) đều có thể làm hoại tử (chết mô) và dẫn đến “ăn thịt người” vì thịt người (hay thịt gì) đều có . Trong khoa, có con nổi tiếng hơn vì tốc độ hoạt tử ăn thịt người cực nhanh là liên cầu khuẩn A Streptococcus (GAS) bacteria, cũng là loại làm viêm họng quý vị.

Nói vậy để chúng ta hiểu rằng có mọi lúc mọi nơi trên da chúng ta. Khi da chúng ta bị đứt (vết thương), sẽ vào bên trong cơ thể qua đường , dẫn đến . Con Whitmore cũng vậy, khi quý vị với bùn đất bị trầy xước, đi vào trong , phát triển và gây bệnh

Tin mừng là đa số quý vị nếu bị nhiễm này (qua đường hay đường hô hấp) thì sẽ không sao cả. Cơ thể chúng ta có hệ , thường đủ sức mạnh để diệt chúng.

Nếu cơ thể chúng ta yếu (như mắc bệnh mãn tính tiểu đường, bệnh mãn tính, ung thư, bệnh ) thì sức đề kháng yếu, dẫn đến Whitmore phát triển thành bệnh.

Khi vào bên trong cơ thể, Whitmore chạy vòng vòng, đi đến đâu chúng sẽ gây bệnh. Triệu chứng của bệnh Whitmore thường không rõ ràng như sẽ thấy , , đau nhức cơ thể, hay buồn ngủ, khiến cho việc có thể chậm. Thông dụng nhất là (nặng nhất 40-60% ca), (bệnh như , khó thở, viêm), và da (hoạt tử da, tạo áp xe). bệnh này dựa vào bệnh sử, cấy vi khuẩn từ , dịch, hay mủ để tìm.

Bệnh Whitmore làm thiên hạ lo là do nhận thức về bệnh này của người dân còn chưa được chú trọng. Câu chuyện tại Thái Lan là một ví dụ. Trước khi đại dịch xảy ra, người dân Thái lan thường không mang ủng khi với đất. Sau này, bệnh giảm hẳn do người dân biết cách bảo vệ chân không bị trầy xước, là chổ để con vi khuẩn Whitmore vào người.

Điểm khác là bệnh Whitmore thường sai và chậm, dẫn đến các biến chứng của bệnh, làm cho mọi người càng sợ. Chữa trị bệnh Whitmore khá đơn giản, dùng trụ sinh IV ceftazidime để chữa (1)

Whitmore vi khuẩn có thể được dùng làm vũ khí sinh học do những đặc điểm bệnh lý khó nhận biết.

Để phòng tránh bệnh Whitmore, quý vị nên

– dùng ủng cao su bảo vệ chân và găng tay khi với sình, đất vùng dịch
– gặp BS ngày nếu có các triệu chứng sau khi bùn đất hay vùng dịch, nhớ cấy vi khuẩn để chính xác
– kiểm soát tốt các bệnh mãn tính

Nguồn trung tâm kiềm soát bệnh Hoa Kỳ CDC

#bswynntran
https://www.cdc.gov/melioidosis/index.html

Giới thiệu Thien Khiem

Avatar
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

Cập nhật tình hình về Coronavirus mới (2019-nCoV)

Tình hình tại Thành phố Vũ Hán Vào lúc 04:00 ngày 15 tháng 1 năm …

YKHOA.ORG
Chuyển đến thanh công cụ