Cách cảm xúc ảnh hưởng đến lợi ích tinh thần của lối sống năng động

Rate this post

Chia sẻ trên Pinterest: Chuyên gia cho biết thiền và kỹ thuật thư giãn khác có thể giúp giảm căng thẳng. Nghiên cứu mới cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sự phòng ngừa và chăm sóc đái tháo đường và bệnh Alzheimer. Cần quản lý căng thẳng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc Alzheimer và đái tháo đường.


**Tác động của căng thẳng và cách quản lý căng thẳng trong phòng ngừa và chăm sóc bệnh Alzheimer**

Chuyên gia cho biết thiền và các kỹ thuật thư giãn khác có thể giúp giảm căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy kích thích nhận thức và mối quan hệ cá nhân có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ, nhưng căng thẳng có thể làm suy giảm sự bảo vệ đó.

Các nguồn căng thẳng có thể bao gồm việc chăm sóc người bệnh cũng như phải đối mặt với sự suy giảm nhận thức chính mình. Chuyên gia cho biết kỹ thuật quản lý căng thẳng nên được xem là một phần của phòng ngừa và chăm sóc bệnh Alzheimer.

Căng thẳng có thể làm suy giảm các yếu tố lối sống được biết đến để cải thiện nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác, theo một nghiên cứu mới.

Trong một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Alzheimer & Dementia, các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển báo cáo rằng các lợi ích nhận thức kết hợp với trải nghiệm cuộc sống kích thích và đầy ý nghĩa có thể bị giảm bởi căng thẳng vật lý và tâm lý.

“Kết quả này có thể có ý nghĩa lâm sàng vì một lượng nghiên cứu ngày càng lớn cho thấy rằng các bài tập tập trung và thiền có thể giảm mức cortisol và cải thiện nhận thức,” Manasa Shanta Yerramalla, Tiến sĩ, một tác giả chính của nghiên cứu và một nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Bộ môn Sinh lý học não, Khoa học chăm sóc và xã hội của Viện Karolinska, cho biết trong một tuyên bố. “Các chiến lược quản lý căng thẳng khác có thể là một bổ sung tốt cho các can thiệp lối sống hiện có trong phòng ngừa Alzheimer.”

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng điểm chỉ số dự trữ nhận thức mạnh (CRI) dường như có lợi ích bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Những chỉ số CRI này được tính thông qua các trải nghiệm cuộc sống kích thích nhận thức và phong phú cũng như các yếu tố như trình độ học vấn cao, công việc phức tạp, tiếp tục hoạt động thể chất và giải trí, và giao tiếp xã hội lành mạnh.

Trong nghiên cứu mới nhất, mối liên hệ giữa chỉ số CRI, nhận thức và các chỉ số sinh học cho bệnh Alzheimer ở 113 người tham gia từ phòng khám trí nhớ tại Bệnh viện Đại học Karolinska đã được xem xét cùng với mức độ căng thẳng cảm nhận kết hợp với các chỉ số sinh học cho căng thẳng tâm lý, cụ thể là mức độ cortisol trong nước bọt.

Nghiên cứu kết luận rằng trong khi chỉ số CRI cao có liên kết với nhận thức tốt hơn, việc điều chỉnh các biện pháp đo lường cortisol giảm điều này liên kết lợi ích.

Chỉ số CRI cao cũng được liên kết với trí nhớ làm việc tốt hơn ở những người có mức cortisol lành mạnh, nhưng không ở những người có mức cortisol cho thấy mức độ căng thẳng tâm lý cao.

Tiến sĩ Logan DuBose, một bác sĩ nội trú tại Đại học George Washington ở Washington, D.C., và giám đốc điều hành tại công ty chăm sóc người già Olera, không có liên quan đến nghiên cứu mới, cho biết với Medical News Today rằng “căng thẳng kéo dài, có thể do nhiều yếu tố bao gồm trách nhiệm chăm sóc, có thể dẫn đến mức cortisol tăng. Điều này có thể gây hại cho thái dương — trung tâm của não liên quan đến hình thành trí nhớ — và loại bỏ các lợi ích của dự trữ nhận thức và sự linh hoạt thần kinh, có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của chứng mất trí nhớ.”

Một công việc phức tạp như lái máy bay, chuyên gia y tế hoặc chuyên gia tài chính có thể giúp xây dựng dự trữ nhận thức, nhưng Irv Seldin, chủ sở hữu và giám đốc điều hành của công ty chăm sóc người già Visiting Angels, cho biết “những mức độ căng thẳng cao và kéo dài từ những nghề nghiệp này cũng có thể dẫn đến việc tăng mức cortisol… điều này có thể gây ra nguy cơ tăng của bệnh mất trí nhớ.”

“Để duy trì các chức năng nhận thức khỏe mạnh, những người trong những nghề nghiệp phức tạp này phải duy trì các chiến lược quản lý căng thẳng như thiền, tập thể dục hoặc trị liệu để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức,” Seldin, người không liên quan đến nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Giảm căng thẳng là một phương pháp quản lý triệu chứng và hành vi liên quan đến bệnh Alzheimer. Chúng tôi dạy cho người chăm sóc tạo ra một môi trường yên tĩnh, thanh bình để giữ cho khách hàng của chúng tôi bình tĩnh.”

“Tham gia các hoạt động kích thích trí não có thể giúp tăng cường các con đường thần kinh và cải thiện trí nhớ, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp ở những người mắc suy giảm nhận thức,” thêm Angela Morrell, một chuyên gia ngôn ngữ từ bệnh viện Đại học Georgetown. “Ví dụ, các hoạt động dựa trên ngôn ngữ như kể chuyện, trò chơi từ ngữ hoặc thảo luận về các sự kiện hiện tại có thể là công cụ tuyệt vời… để sử dụng với bệnh nhân phòng khám trí nhớ.”

“Tác động của căng thẳng lên nhận thức là điều quan trọng cần xem xét,” Morrell, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today. “Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và giao tiếp ở những người mắc bệnh mất trí nhớ. Như chuyên gia ngôn ngữ, chúng tôi thường kết hợp các kỹ thuật quản lý căng thẳng vào kế hoạch trị liệu của mình, như các bài tập thư giãn hoặc các thực hành thiền. Ngoài ra, hiểu biết cách quản lý căng thẳng cùng các chương trình kích thích nhận thức sẽ có giá trị… trong việc tạo ra các kế hoạch điều trị cá nhân với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh mất trí nhớ.”

Nghiên cứu mới bị hạn chế bởi kích thước mẫu nhỏ và việc không kiểm soát đủ về việc thiếu ngủ — được biết đến làm suy giảm nhận thức — ngoại trừ việc xác định liệu các người tham gia có sử dụng thuốc ngủ hay không.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Theo chuyên gia, liệu thiền và các kỹ thuật thư giãn khác có thể giúp giảm căng thẳng không?

Advertisement

Trả lời: Theo chuyên gia, thiền và các kỹ thuật thư giãn khác có thể giúp giảm căng thẳng.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu, yếu tố nào có thể bảo vệ chống lại đái tháo đường?

Trả lời: Theo nghiên cứu, kích thích tư duy và mối quan hệ cá nhân có thể bảo vệ chống lại đái tháo đường.

Câu hỏi 3: Theo các chuyên gia, nên bao gồm những kỹ thuật quản lý căng thẳng trong phòng ngừa và chăm sóc cho đái tháo đường và bệnh Alzheimer không?

Trả lời: Theo các chuyên gia, nên bao gồm những kỹ thuật quản lý căng thẳng trong phòng ngừa và chăm sóc cho đái tháo đường và bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu mới, căng thẳng có thể làm giảm hiệu quả của những yếu tố lối sống biết đến giúp cải thiện trí não ở người mắc bệnh Alzheimer không?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, căng thẳng có thể làm giảm hiệu quả của những yếu tố lối sống biết đến giúp cải thiện trí não ở người mắc bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu, điều gì có thể giúp củng cố các đường neural và cải thiện trí nhớ, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp ở người mắc bệnh sa sút trí tuệ?

Trả lời: Theo nghiên cứu, tham gia vào các hoạt động kích thích tư duy có thể giúp củng cố các đường neural và cải thiện trí nhớ, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp ở người mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How stress can undermine cognitive benefits of an active lifestyle

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giờ đi ngủ muộn liên quan đến kết quả sức khỏe tâm thần xấu, nghiên cứu phát hiện

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người về khuya sau 1 giờ sáng …