Liên kết giữa chất thay thế đường xylitol và nguy cơ đột quỵ tăng cao

Rate this post

Các chuyên gia y khoa cảnh báo về các vấn đề sức khỏe khi sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo. Xylitol, một loại đường cồn, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Nghiên cứu của Cleveland Clinic khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn thận khi sử dụng xylitol.


**Nguy cơ sức khỏe với các loại đường giả**

Theo các chuyên gia, có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến các chất làm ngọt nhân tạo. Xylitol là một loại đường cồn được thêm vào nhiều sản phẩm, từ kẹo không đường và kẹo cao su đến kem đánh răng. Các nghiên cứu cho thấy mức độ xylitol lưu hành cao liên quan đến tăng nguy cơ bị các sự kiện tim mạch trong vòng ba năm.

Nghiên cứu đã phát hiện rằng việc tiêu thụ lượng xylitol cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đau tim, đột quỵ và các sự kiện tim mạch khác. Họ lưu ý rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế, bao gồm việc các nghiên cứu quan sát lâm sàng chỉ chỉ ra mối quan hệ chứ không phải nguyên nhân.

Một loại chất làm ngọt nhân tạo được biết đến với tên gọi đường cồn chưa bao giờ nghe có vẻ là thứ khỏe mạnh nhất cho con người. Nhưng dường như, nó có thể không phải vậy.

Trong một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Tim mạch Châu Âu, các nhà nghiên cứu từ Cleveland Clinic báo cáo rằng lượng xylitol cao có thể tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các sự kiện tim mạch khác.

**Xylitol và nguy cơ tim mạch**

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện các mối quan hệ trong một phân tích bệnh nhân quy mô lớn, một nghiên cứu can thiệp lâm sàng và các mô hình nghiên cứu tiền lâm sàng. Xylitol là một loại thay thế đường ít calo với chỉ số đường huyết thấp. Đường cồn là các loại tinh bột không chứa rượu.

Xylitol tự nhiên xuất hiện trong số ít ở các loại trái cây và rau củ có chất xơ, bắp ngô, cây cỏ và cơ thể con người. Nó được sử dụng làm thay thế đường vì hương vị của nó tương tự như đường nhưng calo ít hơn. Xylitol được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, từ kẹo không đường và kẹo cao su đến kem đánh răng.

**Nhận thức về chất làm ngọt nhân tạo**

Nhóm nghiên cứu nói rằng trong thập kỷ qua, các thay thế đường như đường cồn và chất làm ngọt nhân tạo đã tăng đáng kể trong các sản phẩm chế biến được quảng cáo là các lựa chọn lành mạnh. Nhóm Cleveland Clinic đã phát hiện một liên kết tương tự giữa một loại đường cồn khác, erythritol, và nguy cơ tim mạch vào năm ngoái. Họ nói trong một tuyên bố rằng xylitol không phổ biến như erythritol trong các sản phẩm keto hoặc không đường ở Mỹ, nhưng họ lưu ý rằng nó phổ biến hơn ở các nước khác.

“**Nghiên cứu mới về xylitol và sức khỏe tim mạch**”

Trong một phân tích của hơn 3.000 đối tượng tại Mỹ và châu Âu, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng mức độ xylitol lưu hành cao liên quan đến tăng nguy cơ trong vòng ba năm. Một phần ba đối tượng có lượng xylitol cao nhất trong huyết thanh của họ được phát hiện có khả năng cao hơn để trải qua sự kiện tim mạch.

**Kết luận**

Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ lượng lớn xylitol có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu trong tim hoặc não. Mặc dù là một giả thuyết, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về quá trình sinh học chính xác. Cần cẩn thận khi sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo và chú ý đến sự an toàn cho sức khỏe của mình.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Xylitol là gì và nó được thêm vào các sản phẩm nào?

Trả lời: Xylitol là một loại đường cồn được thêm vào nhiều sản phẩm, từ kẹo và kẹo không đường đến kem đánh răng.

Câu hỏi 2: Mối liên hệ giữa xylitol và các biến chứng sức khỏe nào?

Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy mức độ cao của xylitol liên quan đến sự tăng cao nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch.

Advertisement

Câu hỏi 3: Nghiên cứu về xylitol đưa ra những kết luận nào?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ lượng lớn xylitol có thể tăng nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch như đau tim, đột quỵ và các sự kiện tim mạch khác.

Câu hỏi 4: Xylitol được sử dụng như thế nào trong thực phẩm và vì sao nó được sử dụng như vậy?

Trả lời: Xylitol được sử dụng như một thay thế đường vì hương vị của nó tương tự như đường nhưng ít calo hơn. Nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, từ kẹo và kẹo không đường đến kem đánh răng.

Câu hỏi 5: Hạn chế và cảnh báo nào được đưa ra về việc tiêu thụ xylitol?

Trả lời: Cần hạn chế việc tiêu thụ lượng lớn xylitol cho đến khi hiểu rõ hơn về tác động của nó đối với sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ xylitol có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu trong tim hoặc não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Sugar substitute xylitol linked to higher risk of stroke

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giờ đi ngủ muộn liên quan đến kết quả sức khỏe tâm thần xấu, nghiên cứu phát hiện

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người về khuya sau 1 giờ sáng …