Statins có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, nghiên cứu phát hiện

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng liệu pháp statin có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư liên quan đến viêm, đặc biệt là ung thư tụy. Statin giúp duy trì mức cholesterol trong giới hạn lành mạnh và có tiềm năng ngăn ngừa ung thư tụy thông qua việc ức chế viêm mãn tính.


**Statin therapy and cancer prevention**

Một nghiên cứu mới gợi ý rằng liệu pháp statin có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư liên quan đến viêm, đặc biệt là ung thư tụy. Các loại thuốc statin giúp duy trì mức cholesterol trong phạm vi khỏe mạnh, nhưng các nhà nghiên cứu quan tâm đến các ứng dụng khác của các loại thuốc này.

Viêm là một yếu tố nguy cơ cho một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tụy. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng việc sử dụng statin pitavastatin có thể giúp ngăn chặn hoạt động của một protein cụ thể để ức chế viêm mãn tính.

Các kết quả gợi ý rằng liệu pháp statin có thể tiềm năng ngăn ngừa các loại ung thư liên quan đến viêm, đặc biệt là ung thư tụy. Việc ngăn ngừa ung thư là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng, và các chuyên gia đang tiếp tục tìm hiểu thêm về những yếu tố nào có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư.

**Mối liên hệ giữa viêm và ung thư**

Một nghiên cứu gần đây đã công bố trên Nature Communications đã xem xét một số con đường liên quan đến việc phát triển viêm mãn tính. Kết quả gợi ý rằng thuốc statin pitavastatin có thể giúp ức chế viêm mãn tính và ngăn phát triển ung thư tụy. Nếu nghiên cứu tương lai xác nhận các kết quả này, thuốc này có thể trở thành biện pháp ngăn ngừa trong thực hành lâm sàng.

Các nghiên cứu viên của nghiên cứu hiện tại lưu ý rằng viêm mãn tính góp phần vào phát triển ung thư. Một số tình trạng viêm tỏ ra gây nguy cơ ung thư tăng lên. Chẳng hạn, viêm tụy mãn tính (một sự viêm của tụy) làm tăng nguy cơ ung thư tụy.

**Cơ chế ức chế viêm mãn tính và ung thư tụy**

Các nghiên cứu viên của nghiên cứu hiện tại lưu ý rằng interleukin 33 (IL-33) là một protein giúp khởi phát viêm mãn tính dễ bị ung thư. Họ muốn hiểu thêm về các cơ chế cơ bản liên quan đến mối quan hệ này và xem có cách nào để thay đổi nó.

Các nghiên cứu viên đã sử dụng chuột, mẫu mô người và dòng tế bào. Họ đã gây viêm mãn tính ở chuột trên da và trong tụy. Họ phát hiện rằng IL-33 được biểu hiện cao ở da viêm và tụy viêm.

Dựa trên phân tích tiếp theo, họ xác định rằng việc gây viêm kích hoạt một con đường tín hiệu cụ thể gọi là TLR3/4, gợi ý rằng con đường này có thể gây ra biểu hiện IL-33 xảy ra trong viêm mãn tính. Họ tiếp tục xác định một cơ chế tế bào khác, TBK1-IRF3, điều chỉnh biểu hiện IL-33 trong viêm tụy và viêm da ở chuột.

**Hiệu quả của pitavastatin trong ngăn chặn ung thư tụy**

Các nghiên cứu viên sau đó thử nghiệm việc sử dụng pitavastatin để chặn biểu hiện IL-33. Công việc của họ gợi ý rằng pitavastatin có thể thành công chặn biểu hiện IL-33 và do đó, ngăn chặn viêm tụy mãn tính liên quan.

Trong khi xem xét các mẫu mô người, họ đã tiếp tục xác nhận rằng trục tín hiệu IRF3-IL-33 hoạt động khi tụy bị viêm và trong các trường hợp ung thư tụy.

Cuối cùng, các nghiên cứu viên xem xét hồ sơ sức khỏe điện tử từ hơn 200 triệu người để xem xét việc sử dụng pitavastatin và nguy cơ ung thư tụy. Các nghiên cứu viên phát hiện rằng những người sử dụng pitavastatin có nguy cơ giảm về viêm tụy mãn tính và ung thư tụy.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Statin therapy có thể giúp ngăn ngừa loại ung thư liên quan đến viêm nhiễm như thế nào?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới, statin therapy có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư liên quan đến viêm nhiễm, đặc biệt là ung thư tụy.

Advertisement

Câu hỏi 2: Statin medications được sử dụng để làm gì?

Trả lời: Statin medications giúp duy trì mức cholesterol trong phạm vi khỏe mạnh, nhưng các nhà nghiên cứu quan tâm đến các ứng dụng khác của các loại thuốc này.

Câu hỏi 3: Inflammation là một yếu tố nguy cơ cho loại ung thư nào?

Trả lời: Inflammation là một yếu tố nguy cơ cho một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tụy.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu gần đây đã phát hiện điều gì về việc sử dụng pitavastatin?

Trả lời: Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng việc sử dụng pitavastatin có thể giúp chặn hành động của một protein cụ thể để ức chế viêm nhiễm mãn tính.

Câu hỏi 5: Statin therapy có thể ngăn ngừa loại ung thư nào?

Trả lời: Những kết quả nghiên cứu gợi ý rằng statin therapy có thể ngăn ngừa các loại ung thư liên quan đến viêm nhiễm, đặc biệt là ung thư tụy.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Statins may help prevent some forms of cancer, study finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giờ đi ngủ muộn liên quan đến kết quả sức khỏe tâm thần xấu, nghiên cứu phát hiện

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người về khuya sau 1 giờ sáng …