Cách mà thuốc semaglutide hỗ trợ giảm cân hiệu quả trong thời gian dài

Rate this post

Các nhà nghiên cứu cho biết các loại thuốc giảm cân như Ozempic có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch cũng như giúp giảm cân lâu dài. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các loại thuốc GLP-1 như Ozempic mang lại lợi ích đáng kể cho người béo phì và các vấn đề quản lý cân nặng.


Những ưu điểm của thuốc giảm cân như Ozempic đối với sức khỏe tim mạch và giảm cân lâu dài đã được các nhà nghiên cứu khẳng định. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng các loại thuốc GLP-1 như Ozempic dẫn đến giảm cân lâu dài và vòng eo thon gọn.

Theo các nhà nghiên cứu, khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu cũng đã có thể giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể của họ. Họ cũng nhấn mạnh rằng các loại thuốc semaglutide dường như khuyến khích sức khỏe tim mạch tổng thể tốt hơn.

Semaglutide – một loại thuốc hoạt động trên receptor GLP-1 được tìm thấy trong các loại thuốc như Ozempic, Rybelsus và Wegovy – mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho những người béo phì và có vấn đề về quản lý cân nặng, theo hai nghiên cứu mới.

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nature Medicine với sự tham gia của 17.000 người lớn không mắc tiểu đường được phân loại là thừa cân hoặc béo phì.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sử dụng thuốc dựa trên semaglutide dẫn đến việc giảm cân trung bình 10% trọng lượng cơ thể và giảm vòng eo hơn 7 centimet (2,7 inch) trong vòng bốn năm.

“Chiến lược giảm cân đã được biến đổi bởi việc giới thiệu các loại thuốc GLP-1… so với các phương pháp giảm cân trước đây,” Luke Twelves, giám đốc y tế của công ty nghiên cứu lâm sàng Lindus Health, cho biết. “Nghiên cứu này cung cấp thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn về vai trò tiềm năng của GLP-1 và củng cố lập luận cho việc bao gồm chúng sớm hơn trong các con đường điều trị.”

Nghiên cứu do Tiến sĩ Donna Ryan của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Pennington ở New Orleans dẫn đầu cũng phát hiện ra rằng hơn một nửa số người tham gia đã giảm ít nhất một nhóm chỉ số khối cơ thể (BMI) sau hai năm sử dụng semaglutide (so với 16% trong nhóm placebo), và 12% đạt được chỉ số BMI lành mạnh (so với 1% của nhóm placebo).

“Mức giảm cân duy trì như vậy không thường xuyên được quan sát trong các thử nghiệm lâm sàng của các phương pháp can thiệp giảm cân khác,” Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng phòng ngừa tim mạch tại EntirelyNourished.com, cho biết.

Theo Antoni Adamrovich, giám đốc y tế và đồng sáng lập chương trình giảm cân Tb2.health, nghiên cứu cho thấy rằng các loại thuốc GLP-1 hiệu quả hơn đáng kể so với các loại thuốc giảm cân phổ biến khác.

Một nghiên cứu kèm theo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học London cho biết rằng các loại thuốc GLP-1, được sử dụng để điều trị tiểu đường type 2 cũng như giảm cân, cũng dường như mang lại lợi ích cho hệ tim mạch mà không phụ thuộc vào việc giảm cân bao nhiêu hoặc cân nặng ban đầu của người dùng.

Trong khi nghiên cứu này, chưa được công bố trên một tạp chí chuyên ngành, không liên quan đến người mắc tiểu đường, “có khả năng rằng semaglutide sẽ tạo ra các kết quả tương tự đối với các cá nhân mắc tiểu đường,” Routhenstein nói. “Điều này vì semaglutide chủ yếu hoạt động bằng cách bắt chước hành động của hormone incretin tự nhiên của cơ thể, GLP-1, để làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, cho phép cảm giác no và kiểm soát chuyển hóa đường huyết.”

Kết quả tích cực đã được thấy ở tất cả các giới tính, chủng tộc, độ tuổi, khu vực và cỡ cơ thể so với hiệu ứng placebo, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Theo phân tích dài hạn của chúng tôi về semaglutide, việc giảm cân có ý nghĩa lâm sàng có thể được duy trì đến bốn năm trong một dân số đa dạng về địa lý và chủng tộc của người lớn thừa cân và béo phì nhưng không mắc tiểu đường,” Ryan nói trong một tuyên bố báo chí. “Mức giảm cân như vậy trong một dân số lớn và đa dạng này cho thấy rằng có thể ảnh hưởng đến gánh nặng về sức khỏe công cộng của nhiều bệnh liên quan đến béo phì. Mặc dù thử nghiệm của chúng tôi tập trung vào sự kiện tim mạch, nhiều bệnh mãn tính khác bao gồm nhiều loại ung thư, viêm khớp và lo âu và trầm cảm sẽ hưởng lợi từ việc quản lý cân nặng hiệu quả.”

John Deanfield, một giáo sư tim mạch tại Đại học London dẫn đầu nghiên cứu kèm theo, cho biết rằng các kết quả cho thấy semaglutide “có các tác động khác giảm rủi ro tim mạch ngoài việc giảm mỡ cơ thể không lành mạnh.”

“Các cơ chế thay thế này có thể bao gồm tác động tích cực lên đường huyết, huyết áp hoặc viêm nhiễm, cũng như tác động trực tiếp lên cơ tim và mạch máu hay một sự kết hợp của một hoặc nhiều trong số này,” ông nói.

Các tác dụng phụ của điều trị semaglutide có thể bao gồm các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn và tiêu chảy cũng như nguy cơ cao hơn về việc phát triển sỏi mật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết các triệu chứng tiêu cực thực sự ít hơn ở nhóm người nhận semaglutide so với nhóm placebo.

Các kết quả đã được trình bày tại Hội nghị Béo phì Châu Âu vào tháng 5 năm 2024.

Dữ liệu được lấy từ thử nghiệm nghiên cứu tiếp tục về Semaglutide và Kết quả Tim mạch (SELECT), khởi đầu vào năm 2018. Vào năm 2023, các nghiên cứu dựa trên dữ liệu thử nghiệm SELECT trên một dân số tương tự đã cho thấy việc sử dụng semaglutide trong hơn ba năm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch lên đến 20%.

Adamrovich cho biết thêm nghiên cứu để chỉ ra tác động của việc điều trị GLP-1 vượt quá bốn năm sẽ hữu ích “để xem xét xem việc giảm cân và lợi ích cho sức khỏe tim mạch có được duy trì dài hạn hay không.”

“Việc tiến hành các nghiên cứu theo dõi tập trung vào một số chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch và tập luyện với độ cường độ vừa phải kết hợp với việc sử dụng semaglutide hoặc tirzepatide cũng sẽ hữu ích,” ông nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Ozempic là loại thuốc gì và có tác dụng gì cho sức khỏe tim mạch và giảm cân?

Trả lời: Ozempic là một loại thuốc chứa semaglutide, một loại thuốc GLP-1 receptor agonist. Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc GLP-1 như Ozempic có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như giảm cân lâu dài.

Advertisement

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu mới, thuốc GLP-1 như Ozempic có tác dụng gì đối với việc giảm cân và giảm vòng eo?

Trả lời: Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc GLP-1 như Ozempic có thể giúp giảm cân lâu dài và giảm kích thước vòng eo. Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu cũng đã giảm đáng kể chỉ số BMI của họ.

Câu hỏi 3: Thuốc semaglutide có lợi ích gì cho người béo phì và các vấn đề quản lý cân nặng khác?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng semaglutide, một loại GLP-1 receptor agonist có trong các loại thuốc như Ozempic, Rybelsus và Wegovy, mang lại lợi ích đáng kể cho người mắc béo phì và các vấn đề quản lý cân nặng khác.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu nào đã chứng minh tác dụng lâu dài của semaglutide trong việc giảm cân?

Trả lời: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine với sự tham gia của 17.000 người trưởng thành không mắc tiểu đường được phân loại là thừa cân hoặc béo phì đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc dựa trên semaglutide dẫn đến việc giảm cân trung bình 10% cân nặng cơ thể và giảm kích thước vòng eo hơn 7 cm sau 4 năm.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu, thuốc GLP-1 có tác dụng tích cực đối với hệ tuần hoàn không?

Trả lời: Nghiên cứu của Đại học London cho thấy rằng thuốc GLP-1, được sử dụng để điều trị típ 2 đái tháo đường cũng như giảm cân, cũng có lợi ích cho hệ tuần hoàn, không phụ thuộc vào việc giảm cân hay trọng lượng ban đầu của người dùng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How semaglutide drugs can help with long-term weight loss

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …