Lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn chay và thực vật

Rate this post

Bài viết mới công bố trên tạp chí PLOS ONE cho biết, chế độ ăn chay và chay tránh rủi ro về đái tháo đường và bệnh tim mạch. Chuyên gia khuyến khích giảm thịt, tập trung vào rau củ để duy trì sức khỏe tốt.


Trái bơ là một trong những loại trái cây được bao gồm trong chế độ ăn dựa vào thực vật lành mạnh. Nghiên cứu mới đây cho biết rằng việc giảm lượng thịt và tập trung vào rau cải và trái cây là những thành phần chính của một chế độ ăn lành mạnh. Chế độ ăn chay và chay tránh những yếu tố nguy cơ cho các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật liên quan đến những yếu tố nguy cơ thấp hơn cho ung thư cũng như các bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu này, việc giảm lượng thịt và tập trung vào rau cải và trái cây có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những chuyên gia cho biết rằng chế độ ăn dựa trên thực vật đồng thời liên quan đến cải thiện chỉ số sức khỏe cho các yếu tố nguy cơ cho các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

Các tác giả của nghiên cứu cũng báo cáo rằng không chỉ chế độ ăn chay và chay liên quan đến tình trạng sức khỏe tốt hơn liên quan đến sức khỏe tim mạch, mà còn liên quan đến nguy cơ thấp hơn về ung thư và các bệnh tim mạch. Họ cũng cho biết rằng không chỉ chế độ ăn chay và chay liên quan đến tình trạng sức khỏe tốt hơn liên quan đến sức khỏe tim mạch, mà cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đường ruột.

Các nghiên cứu trước đây cho biết rằng một chế độ ăn ít thực vật nhưng giàu thịt, đường, ngũ cốc tinh lọc và muối liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng việc giảm tiêu thụ sản phẩm động vật có thể giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Dana Ellis Hunnes, tiến sĩ, một giám đốc chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Y tế RR-UCLA ở Los Angeles, cho biết rằng các kết quả trong nghiên cứu mới nhất không gây ngạc nhiên. “Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên với các kết quả của bài báo này về việc liên kết giữa chế độ ăn dựa trên thực vật và tình trạng sức khỏe tốt hơn. Tôi đã lâu biết về những liên kết này và tin rằng đây là một bài báo nữa để làm rõ những kết luận lành mạnh đó,” Hunnes, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ thịt có thể gây ra hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Christopher Gardner, tiến sĩ, một giáo sư y học và nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng tại Đại học Stanford ở California, đã làm việc như một cố vấn với Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, Hiệp hội Tim mạch Mỹ, Ủy ban Hướng dẫn Dinh dưỡng Mỹ, và hội đồng tư vấn khoa học của Viện nấu ăn của Mỹ. Ông cho biết các tổ chức đều đồng lòng với các khuyến nghị chung về chế độ ăn.

“Chúng tôi tin rằng việc tiêu thụ thịt có thể gây ra hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Thịt… giảm khả năng tự hủy tế bào và liên quan đến việc tăng sự phát triển của tế bào ung thư. Vì vậy, đó là một lý do mà chúng ta muốn giảm tiêu thụ thịt của chúng ta,” Hunnes cho biết.

Các chuyên gia cho biết thịt cũng có thể không tốt cho các lý do khác, bao gồm nội dung chất béo và muối. “Các sản phẩm động vật như thịt đỏ (bò, bê, lợn và cừu) nên được tiêu thụ vừa phải. Thịt xử lý cao và thịt lạnh (xúc xích, salami, xúc xích, cabanossi, kransky, thịt bò muối, pepperoni, pastrami, thịt bò muối, thịt ba chỉ, thịt heo) nên được tránh,” Adhyaru cho biết.

Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ khuyến nghị rằng một kế hoạch ăn uống lành mạnh nên nhấn mạnh vào rau cải, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm thấp chất béo và không chất béo. Nguồn cung cấp protein có thể bao gồm hải sản, thịt gia cầm và thịt gia cầm, trứng, sản phẩm đậu nành, hạt, hạt và đậu.

“Tôi có thể thiết kế cả một chế độ ăn chay hoặc chay lành mạnh và không lành mạnh. Tôi muốn nói rằng không phải là một so với cái khác xác định sự lành mạnh so sánh, tôi muốn nói rằng là cách bạn chọn để theo hoặc thực hành bất kỳ mẫu chế độ ăn nào,” Gardner nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Plant-based diets có liên quan đến những lợi ích sức khỏe nào?

Advertisement

Trả lời: Plant-based diets liên quan đến tình trạng sức khỏe tốt hơn cho các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như ung thư và bệnh chuyển hóa cơ tim.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu mới, chế độ ăn chay và ăn kiêng có liên quan đến những nguy cơ nào?

Trả lời: Chế độ ăn chay và ăn kiêng liên quan đến nguy cơ thấp hơn về ung thư cũng như các bệnh chuyển hóa cơ tim.

Câu hỏi 3: Theo các nhà nghiên cứu, ăn chay và ăn kiêng có liên quan đến những lợi ích sức khỏe nào?

Trả lời: Chế độ ăn chay và ăn kiêng liên quan đến hồ sơ lipid, kiểm soát đường huyết, cân nặng/BMI tốt hơn, giảm viêm nhiễm, và nguy cơ thấp hơn về bệnh cơ tim và ung thư.

Câu hỏi 4: Theo nhà nghiên cứu, chế độ ăn chay và ăn kiêng có liên quan đến nguy cơ nào?

Trả lời: Chế độ ăn chay và ăn kiêng có liên quan đến nguy cơ thấp hơn về ung thư tiền liệt và ung thư đường ruột.

Câu hỏi 5: Theo các chuyên gia, việc giảm lượng thịt và tập trung vào rau củ quả là thành phần chính của một chế độ ăn làm gì?

Trả lời: Giảm lượng thịt và tập trung vào rau củ quả là thành phần chính của một chế độ ăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện sức khỏe.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Health benefits provided by vegan, vegetarian plans

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …