[Cập nhật] Phác đồ thuốc chống huyết khối nào hiệu quả và an toàn nhất cho bệnh nhân bệnh mạch vành sau can thiệp đặt stent?

Rate this post
Đồng thuận của Hội tim mạch can thiệp Châu Âu. Đồng thuận mất 3 năm để hoàn thành, dựa vào phân tích tổng hợp 55 thử nghiệm lâm sàng với 330.000 bệnh nhân. Xuất bản 3/3/2023.
Mục tiêu nhằm đánh giá tính hiệu quả và an toàn của liệu pháp chống huyết khối trong vòng 12 tháng sau can thiệp đặt stent và sau 12 tháng.
Kết quả được trình bày rất khoa học và nghệ thuật.
– Trong 12 tháng sau can thiệp: Ticagrelor 90mg x 2/ngày đơn trị liệu là thuốc duy nhất giúp giảm tử vong, và không làm tăng nguy cơ xuất huyết so với kháng tiểu cầu kép aspirin+clopidogrel.
– Xa hơn 12 tháng sau can thiệp: thuốc ức chế P2Y12 đơn trị liệu, đặc biệt Ticagrelor 90mgx2/ngày, giúp giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim mà không phải đánh đổi nguy cơ chảy máu nặng.
– Xa hơn 12 tháng sau can thiệp: Aspirin + Rivaroxaban 2.5mg là phối hợp duy nhất giúp giảm tỷ lệ đột quỵ so với aspirin đơn trị liệu, với nguy cơ xuất huyết có thể chấp nhận được khi so với Rivaroxaban liều thông thường.
Như vậy, nếu bệnh nhân không nằm trong nhóm nguy cơ đột quỵ cao thì đơn trị liệu Ticagrelor hiệu quả và an toàn nhất dù trước hay sau 12 tháng.
Advertisement
Còn nếu bệnh nhân nguy cơ đột quỵ cao hơn nguy cơ nhồi máu thì phối hợp aspirin và rivaroxaban liều thấp là lựa chọn hiệu quả và an toàn sau 12 tháng can thiệp.
ThS. Bs. Vũ Hoàng Vũ

Giới thiệu Nguyễn Thị Dung Nhi

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …