[Cập nhật] Tylenol trị Covid?

Print Friendly, PDF & Email
TYLENOL TRỊ COVID?
Tui thấy hiện nay đang có phong trào gửi Tylenol về VN và các bạn ở VN mua Tylenol để trị covid nếu lỡ mắc bệnh.
Hôm qua thấy có người share bài của một anh nào đó chia sẻ kinh nghiệm tự trị khỏi covid tại nhà, trong đó có một đoạn anh chia sẻ là uống Tylenol trị covid ngày khoảng 3 gram, xong rồi nếu có sốt thì uống thêm Efferalgan để giảm sốt.
Tui muốn nhắc với các bạn rằng Tylenol chưa bao giờ là thuốc trị covid, nó đơn thuần chỉ là Acetaminophen, là một thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, nó cùng một loại như Panadol, Paracetamol ở VN mà thôi. Các bạn không cần phải cực khổ đi tìm mua Tylenol về trữ làm gì.
Bạn uống Tylenol rồi lướt qua covid thì đó là do bạn bệnh nhẹ rồi tự khỏi như hầu hết mọi người khác chứ không ăn nhậu gì với Tylenol hết nha.
Điều kế tiếp là các thuốc trị triệu chứng cảm như Efferalgan, Theraflu hay có kèm sẵn Acetaminophen trong đó để hạ sốt, bạn vừa uống Tylenol vừa uống Efferalgan là bạn tự đầu độc mình bằng thuốc hạ sốt.
Advertisement
Acetaminophen/Paracetamol là thuốc hạ sốt thông dụng nhất, rất an toàn nếu dùng đúng liều, người lớn không uống quá 4gram/ngày, con nít không uống quá 60mg/kg/ngày. Nếu uống quá nhiều sẽ gây tổn thương gan, thậm chí tử vong.
Thuốc và độc chất chỉ khác nhau ở liều lượng mà thôi.
Đừng quá lo lắng, rồi chữa trâu lành thành trâu què.
Chúc các bạn may mắn.
Tác giả: BS. Hung Truong
Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

[ Chia sẻ] Vitamin A (Retinol, Retinoic Acid)

Nhiều quý vị hỏi tôi về vitamin A, làm sao biết mình thiếu hay dư …