[Case lâm sàng 220] Xuất huyết não ở trẻ

Rate this post

Questions

Trẻ trai 12 tuổi vào viện do giảm tri giác và đau đầu dữ dội sau khi té ngã cầu thang. Đứa bé có thể nói nhưng sử dụng từ ngữ không phù hợp và không thể tạo thành câu hoàn chỉnh. Đứa trẻ chỉ vận động khi gây đau và mở mắt theo yêu cầu của người khám. Được đưa đi chụp CT và kết quả được trình bày ở hình 40.1

⇒ Câu hỏi đặt ra:

1.Thang điểm Glasgow sẽ dựa vào những thông tin được cung cấp nào?
2. Loại xuất huyết nào biểu hiện trên CT của trẻ?

 

Answers

1. Thang điểm hôn mê Glasgow được đánh giá dựa trên trạng thái thần kinh và có thể cho biết được mức độ chấn thương và có giá trị thông qua giao tiếp với người đánh giá. Thang điểm này bao gồm có 3 thành phần bao gồm có: mắt, nới, và vận động; với mức điểm tối đa là 15 (bảng 40.1). Ở bệnh nhi trong trường hợp này GCS là 11 (3E,3V,5M)

2. Ở bệnh nhân này là xuất huyết màng cứng. Khởi phát của các triệu chứng thường từ từ và xuất hiện hình ảnh trăng lưỡi liềm – crescentic trên CT. Khối máu tụ có thể đẩy đường giữa – suture lines nhưng không thể đẩy được các nếp gấp màng cứng – dural reflection (ví dụ như lều tiểu não – tentorium cerebelli, hoặc liềm não – falx cerebri). Ngược lại thì khối máu tụ dưới màng cứng do chấn thương các động mạch não, hầu hết là động mạch não giữa và trên CT cho hình ảnh lồi ra và đẩy các nếp gấp màng cứng nhưng lại k đẩy đường giữa.

Advertisement

 

Keywords: neurosurgery, altered mental status, headache, do not miss, blunt trauma

 

Bibliography:

  • Rosman NP, Oppenheimer EY, O’Connor JF. Emergency management of pediatric head injuries. Emerg Med Clin North Am April 1983;1(1):141–74.
  • Wright DW, Merck LH. Head trauma. In Tintinalli’s Emergency Medicine: A Comprehensive Study Guide, Tintinalli JE, Stapczynski J, Ma O, Yealy DM, Meckler GD, Cline DM, eds. New York: McGrawHill, 2016

 

 

Nguồn “Pediatric Emergency Medicine (Second edition)”  – Edited by  ALISA MCQUEEN & S. MARGARET PAIK

Tham khảo bản dịch của ” Trần Khánh Luân, sinh viên Y5 Đa Khoa trường Đại Học Y Dược Huế ” 

Xem tất cả case lâm sàng tại: https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/ca-lam-sang/

 

 

Giới thiệu Lê Minh Thư

Check Also

[Xét nghiệm 59] Hormon tạo hoàng thể (LH)

HORMON TẠO HOÀNG THỂ (LH) (Hormone lutéinisante / Luteinizing Hormone) Nhắc lại sinh lý Hormon …