[Case lâm sàng 215] U xương sụn

Print Friendly, PDF & Email

Question

Một bệnh nhi tuổi dậy thì lo lắng về một chỗ sưng ở gối một thời gian nên vào viện. Chỗ sưng này không đau, nhưng vào cuối ngày nó lại đau khi bị cọ xát với chân bên kia. Ngoài ra không còn bất kỳ dấu hiệu nào bất thường. Khi thăm khám, có một khối phồng chắc và cố định phía trên gối trái, không đau đau khi chạm vào. Khớp gối hoạt động bình thường, da phía trên khối phồng bình thường và thăm khám thần kinh mạch máu chi dưới vẫn bình thường.

Các bước tiếp theo cần tiến hành để đưa ra một chẩn đoán chính xác?

 

Answer

Chụp x quang ở đoạn hành xương của xương đùi với hình ảnh bờ xương xác định rõ và không có bằng chứng trên x quang cho thấy hình ảnh phá hủy xương và xâm nhiễm mô mềm. Sự xuất hiện và vị trí phù hợp với chẩn đoán u xương sụn – osteochondroma. Là một u xương lành tính, còn được biết với tên gọi khác là osteocartilaginous exostosis – bướu / lồi xương sụn, có nguồn gốc từ vỏ của xương dài xương sụn, có nguồn gốc từ vỏ của xương dài (xương đùi và xương cánh tay là hai xương phổ biến nhất) và tiếp tục phát triển ở trẻ em co đến khi sụn tăng trưởng bị cốt hóa. Khi kích thước và vị trí gây ra các triệu chứng khó chịu, phẫu thuật có thể được tiến hành. Bởi vì rất ít nguy cơ ác tinh, nên các tổn thương không phẫu thuật thì nên theo dõi bằng thăm khám lâm sàng và chụp x quang phù hợp.

Advertisement

 

Keywords:

orthopedics, congenital anomaly,bengin, mass

Bibliography:

Springfeld DS, Gebhardt MC. Bone and soft tissue tumors.In Lovell and Winter’s Pediatric Orthopaedics, 6th ed., Morrissy RT, Weinstein SL, eds. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2006:493.

Nguồn ” Pediatric Emergency Medicine ( Second edition ) ” _ EDITED BY ALISA MCQUEEN S. MARGARET PAIK

Tham khảo dịch của ” Trần Khánh Luân , sinh viên Y5 Đa Khoa Trương Đại Học Y Dược Huế “

Advertisement

Giới thiệu thanngocthao

Check Also

[Xét nghiệm 59] Hormon tạo hoàng thể (LH)

HORMON TẠO HOÀNG THỂ (LH) (Hormone lutéinisante / Luteinizing Hormone) Nhắc lại sinh lý Hormon …