[Case lâm sàng 219] Gãy boxer (gãy ngang cổ xương bàn số năm)

Print Friendly, PDF & Email

Question

Một người cha mang đứa con trai 14 tuổi vào khoa cấp cứu sau khi đứa trẻ bị một chấn thương ở tay phải. Tay của bệnh nhân đấm vào tường khi đứa trẻ bị ngã. Bệnh nhi chỉ bảo có triệu chứng đau ở tay phải và ngoài ra không còn triệu chứng nào khác. Thăm khám lâm sàng: trẻ biểu hiện bình thường. Có sưng ở bở trụ của bàn tay phải. Bệnh nhi không thể nắm bàn tay phải do đau. Da vùng tay không bị tổn thương. Không có biểu hiện của tổn thương thần kinh mạch máu, tuy nhiên khi duỗi các ngón ghi nhận một dị dạng hình tròn tại ngón năm (như hình dưới). Thăm khám lâm sàng khác chưa ghi nhận bất thường.

Câu hỏi đặt ra các hình ảnh trên bộc lộ chấn thương gì ở bệnh nhân?

Answer

Trường hợp này, gãy ngang cổ xương bàn số năm hay còn gọi là gãy boxer (võ sĩ quyền anh đấy)– boxer’s fracture. Hầu hết các trường hợp gãy xương bàn tay xảy ra ở phần cổ của xương. Phần lớn là ở xương bàn số năm. Một điều quan trọng là khi quan sát chấn thương phải xác định đó là gãy xương hở hay không. Đối với gãy xương bàn, thường áp dụng quy tắc 10o ,20o,30o,40o . Góc chấp nhận được là 10 độ đối với xương bàn số hai (trên phim nghiêng – vì chỉ định phẫu thuật đối với trường hợp gãy cổ xương bàn  cần đến phim nghiêng xương bàn tay), và theo đó tăng dần góc – và 40 độ là góc chấp nhận của xương bàn năm. Đối với các trường hợp góc gãy vượt một mức cho phép, cần chỉ định nắn xương kín – closed reduction. Chức năng trong thời gian dài có thể hồi phục ở hầu hết các trường hợp mặc dù có góc gãy có đáng kể.

Advertisement

Keywords:

extremity injury, blunt trauma, orhthopedics, hand injury

Bibliography

Fleisher GR, Ludwig S, eds. Textbook of Pediatric Emergency Medicine. 6th ed. Philadelphia: Lippincott Williams & Wilkins, 2010.

Nguồn ” Pediatric Emergency Medicine ( Second edition ) ” _ EDITED BY ALISA MCQUEEN S. MARGARET PAIK

Tham khảo dịch của ” Trần Khánh Luân , sinh viên Y5 Đa Khoa Trương Đại Học Y Dược Huế “

Advertisement

Giới thiệu thanngocthao

Check Also

[Xét nghiệm 59] Hormon tạo hoàng thể (LH)

HORMON TẠO HOÀNG THỂ (LH) (Hormone lutéinisante / Luteinizing Hormone) Nhắc lại sinh lý Hormon …