Sử dụng nước súc miệng có cồn tăng nguy cơ bệnh lý nướu, ung thư

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng nướu súc không chứa cồn có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người có vấn đề với đái tháo đường. Các chuyên gia cảnh báo rằng nướu súc chứa cồn có thể gây tăng vi khuẩn gây bệnh lợi khuẩn đường miệng và tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.


Một số chuyên gia cho biết nước súc miệng không chứa cồn có thể là lựa chọn tốt hơn cho một số người.

Nghiên cứu cho thấy rằng nước súc miệng chứa cồn có thể gây ra sự biến đổi trong hệ vi khuẩn miệng, từ đó tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nướu răng và ung thư. Các nhà nghiên cứu cho biết nước súc miệng chứa cồn nên được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng hàng ngày.

Họ cho biết những người có vấn đề về miệng khô và các tình trạng khác có thể thấy rằng nước súc miệng không chứa cồn là lựa chọn tốt nhất cho họ. Nước súc miệng chứa cồn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh như bệnh nướu răng và một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng.

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Viện Y học nhiệt đới ở Antwerp, Bỉ, và do Jolein Lauman, một sinh viên tiến sĩ tại Bộ môn Khoa học lâm sàng, dẫn đầu. Các kết quả được công bố trong Tạp chí Vi sinh vật y học.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện sự khác biệt đáng kể trong thành phần và số lượng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật miệng của người tham gia sau khi sử dụng nước súc miệng chứa cồn Listerine Cool Mint hàng ngày. Họ báo cáo rằng hai loại vi khuẩn đã tăng đáng kể sau khi sử dụng nước súc miệng. Fusobacterium nucleatum và streptococcus anginosus đã được liên kết với một số bệnh lý, bao gồm bệnh nướu răng và ung thư thực quản và ung thư đại tràng.

Các nhà khoa học cũng lưu ý về sự giảm của một chủng vi khuẩn được gọi là Actinobacteria. Những nhà nghiên cứu không thu thập thông tin về thói quen dinh dưỡng hoặc hút thuốc lá của người tham gia. Họ cũng không muốn khẳng định rằng công chúng nên ngừng sử dụng nước súc miệng chứa cồn.

Người tham gia sử dụng nước súc miệng Listerine trong ba tháng, sau đó chuyển sang sử dụng nước súc miệng không chứa cồn trong ba tháng, hoặc ngược lại. Mục đích chung của thử nghiệm là tìm cách giảm tỷ lệ mắc bệnh lậu, bệnh lậu hoặc bệnh giang mai ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Theo Alliance Dental, hầu hết các loại nước súc miệng được bán tại các nhà thuốc đều chứa cồn. Điều này có thể gây ra cảm giác cháy rát trong miệng, vị khó chịu và làm khô miệng. Cồn cũng tiêu diệt gần như tất cả vi khuẩn trong miệng – cả vi khuẩn tốt và xấu. Nước súc miệng không chứa cồn không tiêu diệt tất cả vi khuẩn mà tạo ra một sự cân bằng mới của vi khuẩn trong miệng.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người gặp vấn đề với miệng khô, như những người đang tiến hành điều trị bằng tia X là một tác dụng phụ của một số loại thuốc, hoặc những người có các tình trạng y tế như tiểu đường hoặc hội chứng Sjogren, có thể thích sử dụng nước súc miệng không chứa cồn. Những người có tiền sử lạm dụng rượu và những người có nhiều phục hình răng cũng có thể thích sử dụng nước súc miệng không chứa cồn.

“Những loại nước súc miệng chứa cồn rất phổ biến,” Lauman nói trong một thông cáo báo chí. “Công chúng có thể sử dụng chúng hàng ngày để khắc phục hơi thở hắc hơi hoặc ngăn chặn viêm nướu, nhưng họ cần nhận thức về những ảnh hưởng tiềm ẩn. Theo lý tưởng, việc sử dụng lâu dài nên được hướng dẫn bởi các chuyên gia y tế.”

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng việc sử dụng nước súc miệng chứa cồn Listerine đã tăng cường vi khuẩn cơ hội có thể tăng vi khuẩn liên quan đến bệnh viêm nướu, ung thư thực quản và ung thư đại tràng, cũng như các bệnh lý hệ thống.

“Chúng tôi phát hiện rằng Listerine cool mint có tác động tiêu cực đối với một số vi khuẩn có lợi,” Chris Kenyon, Tiến sĩ, giáo sư tại Viện Y học nhiệt đới và một trong những tác giả của nghiên cứu nói. “Ví dụ, nó giảm sự phong phú của ngành Actinobacteria. Các loài Actinomyces khác nhau là một phần của vi khuẩn miệng giảm nitrat, chuyển nitrat nướu thành nitrit để tạo ra ôxy nitric mạnh mẽ, quan trọng để duy trì huyết áp ổn định. Con đường nitrat-nitrit-nitric oxide là một cơ chế quan trọng liên kết vi sinh vật miệng với sức khỏe tim mạch”.

Các tác giả lưu ý rằng việc sử dụng thường xuyên của Listerine nên được sử dụng cẩn thận và xem xét kỹ lưỡng.

“Việc sử dụng nước súc miệng chứa cồn có thể an toàn trong thời gian ngắn, nhưng dựa trên những kết quả của chúng tôi và loại bằng chứng khác, tôi không khuyến nghị sử dụng lâu dài,” Kenyon nói với Medical News Today.

Tuy nhiên, ít nhất một chuyên gia cho biết quan trọng là phải nhớ rằng việc sử dụng nước súc miệng không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư.

“Nước súc miệng chứa cồn có thể là một yếu tố góp phần nếu người đó cũng hút thuốc lá, uống rượu hoặc ăn không lành mạnh, nhưng nghiên cứu không gợi ý rằng đây là nguyên nhân gây ra ung thư một mình. Bạn cũng cần sử dụng nó một cách cẩn thận,” Tiến sĩ Eric Ascher, bác sĩ y học gia đa khoa tại Bệnh viện Northwell Lenox Hill ở New York, nói.

“Loại nước súc miệng bạn nên sử dụng dựa vào nhu cầu nha khoa cụ thể, điều này có thể được bàn tại cuộc kiểm tra nha khoa hai lần một năm. Điều này được xác định dựa trên men răng (lớp bảo vệ răng của bạn), cũng như vệ sinh răng miệng tổng thể,” Ascher, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today.

“Các nhà nghiên cứu khuyến khích rằng kết quả nghiên cứu không có nghĩa là công chúng nên ngừng sử dụng nước súc miệng,” ông thêm.

Có một số hạn chế trong nghiên cứu đã được liệt kê. Cọ miệng chỉ giới hạn ở các khu vực cột họng và sau họng sau. Các tác giả lưu ý rằng kết quả có thể không đại diện cho toàn bộ miệng. Tuân thủ sử dụng nước súc miệng không được kiểm soát. Sự thay đổi không được xác nhận bằng một phương pháp thứ hai. Chỉ có nam giới có quan hệ tình dục với nam giới được bao gồm trong nghiên cứu. Do đó, kết quả có thể không áp dụng cho công chúng chung.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Theo nghiên cứu, súc miệng chứa cồn có thể gây ra những vấn đề gì cho sức khỏe răng miệng?

Advertisement

Trả lời: Theo nghiên cứu, súc miệng chứa cồn có thể gây ra tăng sự phát triển của vi khuẩn có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh nha chu và ung thư nhất định.

Câu hỏi 2: Tại sao những người bị khô miệng và các tình trạng khác nên sử dụng súc miệng không cồn?

Trả lời: Những người bị khô miệng và các tình trạng khác nên sử dụng súc miệng không cồn vì sản phẩm này có thể phù hợp hơn với họ.

Câu hỏi 3: Súc miệng chứa cồn có thể tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe nào?

Trả lời: Súc miệng chứa cồn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu và một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột kết.

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu, sử dụng súc miệng chứa cồn hàng ngày có tác động như thế nào đối với vi khuẩn răng miệng?

Trả lời: Theo nghiên cứu, sử dụng súc miệng chứa cồn hàng ngày có thể làm thay đổi sự phân bố và số lượng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật miệng của người tham gia nghiên cứu.

Câu hỏi 5: Những người nào nên dùng súc miệng không chứa cồn theo các nhà nghiên cứu?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, những người có vấn đề về khô miệng, như người đang trải qua điều trị bằng tia X hoặc bị tác dụng phụ của một số loại thuốc, hoặc có các bệnh lý, như bệnh tiểu đường hoặc hội chứng Sjogren, có thể ưa thích súc miệng không chứa cồn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Alcohol-based mouthwash may increase the risk of gum disease, cancers

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …