Chất dinh dưỡng trong thực phẩm và cách chúng tăng cường sức khỏe

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu flavonol có liên kết với nguy cơ tử vong và tử vong do một số bệnh mãn tính thấp hơn. Flavonol là hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm từ thực vật và trà, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong từ nhiều nguyên nhân khác nhau.


Các chế độ ăn giàu chất có chứa một lượng cao các hợp chất gọi là ‘flavonol’ tự nhiên liên quan đến nguy cơ tử vong và bệnh tật thấp hơn. Flavonol là các hợp chất tự nhiên có mặt trong thực phẩm dựa trên thực vật như hoa quả, rau cải và lá trà.

Một nghiên cứu mới cho thấy việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu flavonol liên quan đến nguy cơ tử vong toàn bộ và nguy cơ tử vong từ một số bệnh mãn tính giảm. Chuyên gia khuyến nghị tăng cường lượng flavonol thông qua một chế độ ăn lành mạnh và đa dạng thay vì dựa vào các loại bổ sung.

Flavonol là một loại flavonoid, các hợp chất sinh học mạnh mẽ được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm dựa trên thực vật. Nghiên cứu trước đó cho thấy rằng một chế độ ăn giàu flavonoid có thể giúp duy trì sức khỏe của mạch máu, cân bằng mức cholesterol, giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ về các vấn đề tim mạch.

Chúng cũng có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể và ngăn chặn sự phát triển và lan truyền của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu theo dõi tiềm năng của một chế độ ăn giàu flavonol trong việc giảm nguy cơ tử vong đã nhấn mạnh thêm. Nghiên cứu mới đã xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ flavonol từ chế độ ăn – isorhamnetin, kaempferol, myricetin và quercetin – và nguy cơ tử vong toàn bộ và từng loại bệnh cụ thể ở người lớn tại Hoa Kỳ. Các kết quả được công bố trên Nature.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về lượng flavonol trong chế độ ăn từ ba chu kỳ của cơ sở dữ liệu Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), kéo dài từ năm 2007 đến năm 2019. Các người tham gia NHANES có thể cung cấp thông tin về lượng thực phẩm và đồ uống họ tiêu thụ trong hai ngày không liên tiếp. Nghiên cứu hiện tại đã loại trừ những người không có dữ liệu về lượng flavonol trong chế độ ăn hoặc thông tin dân số không đầy đủ.

Tổng cộng 11.679 người tham gia, với tuổi trung bình là 47, đã được đánh giá về lượng flavonol tiêu thụ của họ và được kiểm tra về nguy cơ tử vong toàn bộ và nguy cơ tử vong từ một số bệnh mãn tính. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về lượng flavonol trong chế độ ăn từ Cơ sở dữ liệu Giá trị Flavonoid Thực phẩm và Đồ uống của USDA, trong khi xác định lượng cụ thể của flavonol trong mỗi loại thực phẩm sử dụng Thư viện Dữ liệu Dinh dưỡng của USDA. Họ sử dụng thông tin chi tiết này sau đó để tính toán lượng flavonol ước lượng tiêu thụ hàng ngày của người tham gia. Để phân tích nguy cơ tử vong, các nhà nghiên cứu sử dụng tệp Chỉ số Tử vong Quốc gia và tập dữ liệu tử vong truy cập công cộng năm 2019, phân loại tử vong theo nguyên nhân cụ thể, bao gồm ung thư, các bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu theo dõi thông tin của người tham gia từ cuộc phỏng vấn ban đầu cho đến khi chết hoặc kết thúc nghiên cứu vào tháng 12 năm 2019, với một thời gian theo dõi trung bình là 7,8 năm.

Người tham gia đã được chia thành các nhóm con dựa trên các yếu tố dân số khác nhau – bao gồm tuổi, giới tính và tỉ lệ nghèo đói – và tiền sử bệnh để đánh giá tác động của việc tiêu thụ flavonol. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình cạnh tranh được điều chỉnh bởi nhiều biến để tính đến các rủi ro tử vong cạnh tranh. Nghiên cứu cho thấy các nhóm dân số với lượng flavonol tổng cộng cao nhất bao gồm: nam giới (55,84%), người trẻ tuổi (chỉ có 2,15% là người 80 tuổi trở lên), người da trắng không phải người Mỹ gốc Tây Ban Nha (74,6%), kết hôn hoặc sống cùng một đối tác (67,95%), người có ít nhất bằng cấp trung học (86,84%), những người sống trên mức thu nhập tối thiểu (89,63%), người tiêu thụ rượu (92,80%), người có chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 30,0 (63,50%). Một phần đáng kể có tiền sử tiểu đường (72,50%), huyết áp cao (57,52%), tăng mỡ trong máu (26,58%) và các vấn đề liên quan đến tim mạch (95,60% – 97,53%). Đáng chú ý, mỗi 10 năm tăng tuổi được liên kết với một tăng rõ rệt về rủi ro tử vong. Một chỉ số khối lượng cơ thể dưới 18,5 hoặc tiền sử bệnh cũng liên kết với một rủi ro cao hơn về tử vong toàn bộ.

Dữ liệu cho thấy rằng mặc dù lượng tiêu thụ flavonol cao nhất chủ yếu ở nam giới và người da trắng không phải người Mỹ gốc Tây Ban Nha, việc là nữ giới hoặc người Mỹ gốc Mexico đã liên quan đến một rủi ro thấp hơn về tử vong từ mọi nguyên nhân.

Sau khi điều chỉnh cho yếu tố sức khỏe và dân số, phân tích đã cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa lượng flavonol tổng cộng và cụ thể và rủi ro tử vong từ các nguyên nhân khác nhau. Việc tiêu thụ cao nhất flavonol từ chế độ ăn giảm rủi ro tử vong liên quan đến ung thư 55%, rủi ro tử vong do bệnh tim mạch giảm 33%, và rủi ro tử vong từ các nguyên nhân khác giảm 36%. Các kết quả toàn diện cũng nêu rõ các flavonol cụ thể, mỗi loại đều đóng góp vào việc giảm rủi ro tử vong toàn bộ và từng loại bệnh cụ thể.

Đáng chú ý, lượng tiêu thụ myricetin cao nhất đã giảm rủi ro tử vong cụ thể từ bệnh Alzheimer lên đến 66%. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa lượng flavonol tiêu thụ từ chế độ ăn và nguy cơ tử vong từ tiểu đường.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiêu thụ flavonol đã có tác động bảo vệ lớn hơn đối với tử vong toàn bộ ở những người trên 40 tuổi so với người trẻ hơn.

Những kết quả này cho thấy rằng chế độ ăn giàu flavonol có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong từ ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và các nguyên nhân khác giữa người lớn ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những nhóm dân số trưởng thành hay lớn tuổi. Các kết quả của nghiên cứu về lượng flavonol tiêu thụ và tử vong bị hạn chế bởi một phần dữ liệu từ cơ sở dữ liệu NHANES và ước lượng về lượng flavonol tiêu thụ có thể không phản ánh chính xác việc tiêu thụ trong suốt thời kỳ nghiên cứu.

Cần có thêm nghiên cứu để xác nhận kết quả, xem xét các yếu tố chế độ ăn bổ sung như lượng calo tổng cộng và việc sử dụng bổ sung vi chất dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến các hiệu ứng của flavonol được quan sát.

Medical News Today đã thảo luận với Tiến sĩ Thomas M. Holland, một bác sĩ khoa học tại Viện RUSH cho Sức khỏe Lão hóa Khỏe mạnh, Hệ thống Sức khỏe Đại học Rush, không tham gia vào nghiên cứu. Ông nói: “[N]hận diện lượng flavonoid tiêu thụ từ việc ghi nhớ 24 giờ thay vì các câu hỏi tần suất thực phẩm sẽ cung cấp dữ liệu mạnh mẽ hơn về thói quen hoặc hành vi ăn uống điển hình.”

Tuy nhiên, ông đề xuất rằng việc ghi nhớ 24 giờ cung cấp dữ liệu đủ và rằng thiết kế nghiên cứu và quy mô mẫu là mạnh.

Các lợi ích sức khỏe của flavonoid được xác định rõ ràng, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên khám phá mối quan hệ giữa lượng flavonol từ chế độ ăn và tử vong theo nguyên nhân cụ thể ở con người. Vì vậy, mặc dù có hạn chế, Tiến sĩ Holland giải thích: “[C]uộc nghiên cứu này thực sự đưa nghiên cứu đã thực hiện trong 15 năm qua – đặc biệt là trong 4 năm qua – tiến lên một cách tuyệt vời.” “Một khía cạnh đáng chú ý của nghiên cứu là phân tích chi tiết các loại flavonol khác nhau, bao gồm flavonol tổng cộng, isorhamnetin, kaempferol, myricetin và quercetin,” Michelle Routhenstein, RD, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên sâu về dinh dưỡng phòng ngừa tim mạch tại Entirely Nourished, người không tham gia vào nghiên cứu, bổ sung: “Bằng cách xem xét các hợp chất flavonoid cụ thể này, nghiên cứu cung cấp một hiểu biết tinh tế về cách các thành phần khác nhau của chế độ ăn giàu flavonoid có thể ảnh hưởng đến các rủi ro tử vong.”

Advertisement

Tiến sĩ Holland nhấn mạnh: “Khía cạnh chính ở đây là dữ liệu cho thấy sự lặp lại rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và [sinh học] trong một chế độ ăn lành mạnh liên quan đến việc giảm rủi ro của một số quá trình bệnh tật không lây truyền nguy hại nhất mà đe dọa thế giới.” Để tích hợp thêm thực phẩm giàu flavonol có lợi cho sức khỏe, Tiến sĩ Holland đề xuất một chuyển đổi tổng thể sang một chế độ ăn lành mạnh, như chế độ ăn MIND hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải Xanh. “Những chế độ ăn này đặt mình là một trong những cách hàng đầu mà chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe não và giảm nguy cơ cho mắc bệnh động kinh Alzheimer, tử vong toàn bộ, ung thư và bệnh tim mạch, do chúng chứa nhiều hợp chất flavonoid mạnh mẽ,” ông giải thích. Kiran Campbell, RDN, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và chủ sở hữu của Kiran Campbell Nutrition, không tham gia vào nghiên cứu, đồng ý rằng một tập trung rộng hơn vào chế độ ăn là cần thiết. “Các nghiên cứu gợi ý rằng việc tiêu thụ tổng cộng hoa quả và rau cải mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với tập trung vào một hợp chất thực vật duy nhất như flavonoid,” cô nói.

Theo Routhenstein và Campbell, đối với những người muốn tích hợp thêm flavonol vào chế độ ăn lành mạnh, một số nguồn giàu flavonol nhất bao gồm:

trà: trà xanh và trà đenkẹo chocolate: sô cô la đen hoặc cacaođậu: đậu nành và đậu nànhhoa quả: táo, nho, anh đ

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Flavonol là gì và chúng có trong thực phẩm nào?

– Flavonol là các hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau cải và lá trà.

2. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra điều gì về việc tiêu thụ chế độ ăn giàu flavonol?

– Một chế độ ăn giàu flavonol được liên kết với nguy cơ tử vong và các bệnh mãn tính thấp hơn.

3. Flavonol có tác dụng gì đối với sức khỏe của cơ thể?

– Flavonol giúp giữ cho mạch máu khỏe mạnh, cân bằng hàm lượng cholesterol, giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ về các vấn đề về tim mạch.

4. Tại sao nên tăng cường lượng flavonol qua chế độ ăn giàu hơn là dựa vào việc sử dụng thực phẩm bổ sung?

– Chế độ ăn giàu flavonol giúp cung cấp lượng hợp chất cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên hơn và hiệu quả hơn so với việc sử dụng thực phẩm bổ sung.

5. Làm thế nào chế độ ăn giàu flavonol có thể giúp giảm nguy cơ tử vong từ các nguyên nhân khác nhau?

– Chế độ ăn giàu flavonol giúp giảm nguy cơ tử vong từ bệnh ung thư, bệnh tim mạch, Alzheimer và các nguyên nhân khác đối với người lớn ở Mỹ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, What they contain, how they may boost health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …