Chế độ ăn giống như đói có thể giúp đảo ngược lão hóa sinh học 2.5 năm

Rate this post

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc áp dụng chế độ ăn giả lập đói có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Chế độ này giúp cải thiện kháng insulin, mỡ gan, viêm nhiễm và các chỉ số liên quan đến tuổi tác.


Một chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng (FMD) giảm sự kháng insulin, chất béo gan, viêm nhiễm và các chỉ số khác liên quan đến quá trình lão hóa. Chế độ ăn này dựa trên việc tiêu thụ thức ăn được công thức hóa với mức độ kiểm soát của các chất béo dinh dưỡng trong 5 ngày và sau đó ăn bình thường trong 25 ngày còn lại của tháng. Phong cách ăn kiểu như đó không phù hợp cho mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Ba chu kỳ của một chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng đã giảm các chỉ số liên quan đến sự kháng insulin, chất béo gan ở con người và các chỉ số khác liên quan đến quá trình lão hóa. Giáo sư Valter Longo, người đứng đầu của trường Đại học USC Leonard Davis, là tác giả chính của nghiên cứu mới. Chế độ ăn trong 5 ngày này giàu chất béo không no và thấp protein, carbohydrate và calo.

Nghiên cứu đã kiểm tra tác động của chế độ ăn này trong hai nghiên cứu lâm sàng, bao gồm nam và nữ từ 18 đến 70 tuổi. Những người tham gia tuân thủ chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng đã trải qua 3-4 chu kỳ hàng tháng, tuân thủ chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng trong 5 ngày và tuân thủ chế độ ăn bình thường trong 25 ngày còn lại.

Kết quả cho thấy bệnh nhân trong nhóm FMD có ít sự kháng insulin hơn, kết quả HbA1c thấp hơn và kết quả đường huyết nhanh hơn. Họ cũng có ít chất béo bụng và chất béo gan, cùng với các chỉ số hệ miễn dịch cải thiện cho thấy viêm nhiễm giảm. Hơn nữa, cả hai nghiên cứu lâm sàng đều cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng đã giảm các chỉ số liên quan đến quá trình lão hóa sinh học trung bình 2,5 năm.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature.

Nghiên cứu lâm sàng này, với sự tham gia của 100 người tham gia, chỉ ra rằng một chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật thực hiện trong 5 ngày một tháng có thể giảm tuổi sinh học của người sau chỉ ba chu kỳ hàng tháng và không thay đổi lối sống của họ. Các nhà nghiên cứu cung cấp thức ăn được công thức hóa để chứa các tỷ lệ chất béo dinh dưỡng và vi lượng nhất định, như súp, thanh năng lượng, thức ăn nhẹ và trà, trong 5 ngày. Các thức ăn này được cung cấp bởi công ty L-Nutra Inc., một công ty bán thực phẩm đã đóng gói sẵn cho những người đang kiêng. Hai tác giả ‘có liên quan với L-Nutra’, nghiên cứu đọc. Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện bởi những nhà nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Metabolic Health and Disease vào năm 2023 và cho thấy kết quả tương tự.

“Kết quả đặc biệt thuyết phục vì cả hai nghiên cứu, một được thực hiện tại Los Angeles và một tại Tennessee, đều cho thấy hiệu ứng tương tự trong việc giảm tuổi sinh học 2,5 năm theo phương pháp sinh học được phát triển bởi Morgan Levine tại Yale nhưng cũng cho thấy bằng chứng song song về trẻ hóa hoặc cải thiện chức năng/sức khỏe của nhiều hệ thống bao gồm hệ miễn dịch, gan và hệ thống nội tiết theo các phương pháp tiêu chuẩn,” GS. Longo nói với Medical News Today.

“Bước tiếp theo là tiếp tục cho phép nhiều trường đại học thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra làm thế nào chu kỳ của chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật chuẩn này, được đóng gói trong một hộp giống như thuốc, có thể giúp mọi người giữ cho họ trẻ hơn nhưng cũng ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và Alzheimer khi xem xét rằng tuổi sinh học và đa hệ thống đa chức năng là các yếu tố nguy cơ chính cho các bệnh này.” — Giáo sư Valter Longo

“Chúng tôi cũng hy vọng rằng những nghiên cứu này sẽ thuyết phục các bác sĩ thêm chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn kiêng vào bộ công cụ của họ cho việc ngăn ngừa bệnh và có thể điều trị,” ông thêm.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Diệt theo kiểu giả tốc độ chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh?

Trả lời: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng diệt theo kiểu giả tốc độ chế độ ăn (FMD) giảm sự kháng insulin, mỡ gan, viêm và các chỉ số khác liên quan đến lão hóa.

Câu hỏi 2: Chế độ ăn này dựa trên việc tiêu thụ thực phẩm đã định dạng với mức độ kiểm soát của các chất dinh dưỡng vào các ngày 1-5?

Trả lời: Chính xác, chế độ ăn giả tốc độ này dựa trên việc tiêu thụ thực phẩm đã định dạng với mức độ kiểm soát của các chất dinh dưỡng vào các ngày 1-5 và sau đó ăn bình thường trong 25 ngày còn lại của tháng.

Câu hỏi 3: Chế độ ăn giả tốc độ đã được thiết kế bởi ai?

Trả lời: Chế độ ăn giả tốc độ đã được thiết kế bởi Giáo sư Valter Longo của Trường Davis Leonard của USC.

Câu hỏi 4: Chế độ ăn giả tốc độ giảm các chỉ số nào liên quan đến lão hóa?

Trả lời: Ba chu kỳ của chế độ ăn giả tốc độ đã được chỉ ra giảm các chỉ số liên quan đến kháng insulin, mỡ gan ở con người và các chỉ số khác liên quan đến lão hóa.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu về chế độ ăn giả tốc độ đã được công bố ở đâu?

Trả lời: Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Fasting-like diet may help reverse biological aging by 2.5 years

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …