Việt Bổ Sung Vitamin B3 Quá Độ Có Thể Gây Bệnh Tim, Phát Hiện Trong Nghiên Cứu

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy mức độ cao của vitamin B niacin trong cơ thể có thể gây ra bệnh tim mạch. Excess niacin gây viêm mạch máu, dẫn đến mảng độc tố trên thành động mạch. Đái tháo đường, huyết áp cao, hút thuốc lá, chế độ ăn không lành mạnh là nguyên nhân thúc đẩy bệnh tim mạch.


Niacin là một loại vitamin B phổ biến có thể gây hại cho tim mạch. Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng mức độ cao của niacin trong cơ thể có thể đóng góp vào bệnh tim mạch. Họ nhận thấy rằng việc tiêu thụ quá nhiều niacin có thể kích thích viêm mạch máu, dẫn đến sự tích tụ của các mảng bám trên thành động mạch.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch không thể thay đổi và có thể tránh được. Một số yếu tố rủi ro không thể thay đổi cho bệnh tim mạch bao gồm giới tính, tiền sử gia đình và sắc tộc, trong khi có một số nguyên nhân có thể tránh được cho bệnh tim mạch, bao gồm béo phì, mức độ cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc, ăn uống không lành mạnh và không tập thể dục đủ.

Một nghiên cứu mới đây từ Viện Nghiên cứu Lerner của Cleveland Clinic đã thêm vào danh sách các yếu tố rủi ro có thể điều chỉnh được với một nghiên cứu mới cho thấy mức độ cao của niacin trong cơ thể có thể đóng góp vào bệnh tim mạch. Nghiên cứu này vừa được công bố trong tạp chí Y học Thiên nhiên.

Bác sĩ Stanley Hazen, người giữ Chức vụ Jan Bleeksma về Sinh học tế bào mạch và xơ cứng động mạch, giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Phòng ngừa Tim mạch, và giám đốc Trung tâm Vi sinh vật đường ruột và Sức khỏe con người tại Viện Nghiên cứu Lerner của Cleveland Clinic, là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: “Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là xác định các con đường mới góp phần vào bệnh tim mạch. Ngay cả khi đang điều trị các yếu tố rủi ro cho bệnh tim mạch đến mục tiêu (như cholesterol, huyết áp, tiểu đường, v.v.), phần lớn các sự kiện (tấn công tim, đột quỵ, tử vong) vẫn tiếp tục xảy ra, hoặc tối đa, chúng ta giảm tỷ lệ sự kiện 50%. Điều này có nghĩa là có những con đường khác mà chúng ta chưa giải quyết.”

Bác sĩ Hazen cho biết ông và đội ngũ của mình đang tìm kiếm các hợp chất trong máu có thể góp phần vào sự phát triển của tấn công tim mạch, đột quỵ hoặc tử vong độc lập với các yếu tố rủi ro truyền thống. “Chúng tôi đã xác định hợp chất 4PY có liên kết với các sự kiện CVD trong tương lai – trong một nhóm người tại Mỹ ban đầu, sau đó lặp lại trong một nhóm người Mỹ khác, và sau đó xác thực thêm trong một nhóm người châu Âu,” ông tiếp tục. “Sau đó, chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng (mô hình động vật) và nghiên cứu dựa trên tế bào – tất cả đều cho thấy hợp chất này đóng góp vào viêm mạch máu. 4PY, cuối cùng, là một sản phẩm phân hủy được tạo ra từ niacin dư thừa,” ông nói.

Niacin – còn được biết đến với tên vitamin B-3 – là một trong tám loại vitamin B khác nhau. Niacin giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Nó cũng giúp duy trì làn da khỏe mạnh và hệ thần kinh hoạt động mạch mạch. Vì cơ thể không thể tạo ra niacin, nó cần nhận được từ thức ăn chúng ta ăn hoặc thông qua một loại bổ sung. Ví dụ, cơ thể chuyển đổi axit amin tryptophan – được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm động vật, bao gồm thịt và sữa – thành niacin. Niacin cũng tự nhiên có thể được tìm thấy trong các loại đậu, ngũ cốc nguyên chất, hạt và hạt. Và cũng có một số thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc và bánh mì, được bổ sung niacin. Cơ thể không lưu trữ niacin – bất kỳ dư thừa không sử dụng được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Để nghiên cứu này, bác sĩ Hazen và đội ngũ của ông đã nghiên cứu plasma đói của khoảng 1.100 người có sức khỏe tim mạch ổn định. Khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức độ lưu thông cao của N1-metyl-4-pyridon-3-carboxamid, hoặc 4PY, có mối liên hệ mạnh mẽ với việc phát triển tấn công tim mạch, đột quỵ hoặc các sự kiện tim mạch không lành mạnh khác. “Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra mức độ cao của 4PY trong máu dự báo bệnh tim mạch trong tương lai. Những nghiên cứu mới này giúp xác định một con đường mới góp phần vào bệnh tim mạch,” bác sĩ Hazen nói. Tuy nhiên, bác sĩ Hazen cho biết điều quan trọng nhất đối với độc giả không phải là chúng ta nên cắt bỏ toàn bộ lượng niacin – đó không phải là một cách tiếp cận thực tế hoặc lành mạnh.

“Với những phát hiện này, cần thảo luận xem việc tiếp tục bắt buộc bổ sung niacin vào bột mỳ và ngũ cốc ở Mỹ có thể được chấp nhận. Bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ trước khi dùng các bổ sung được bán không cần đơn và tập trung vào một chế độ ăn giàu trái cây và rau cải mà tránh các loại tinh bột dư thừa,” — Bác sĩ Stanley Hazen

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng 4PY trực tiếp kích thích viêm mạch máu, gây hại cho các mạch máu và dẫn đến sự tích tụ của các mảng bám trên thành động mạch, được biết đến là xơ cứng động mạch. “Xơ cứng động mạch là do cả cholesterol cao và viêm. Chúng ta biết cách điều trị phía cao cholesterol của phương trình, nhưng không phải phía viêm. Con đường này dường như là một người tham gia chính trong viêm mạch máu,” bác sĩ Hazen nói. “Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng niacin dư thừa kích thích viêm (và) bệnh tim mạch thông qua một con đường mới được phát hiện. Các phát hiện này có ý nghĩa vì chúng cung cấp nền tảng cho các can thiệp và phương pháp điều trị mới có thể giảm hoặc ngăn chặn viêm,” — Bác sĩ Stanley Hazen

Bác sĩ Hazen cho biết bây giờ với việc phát hiện liên kết này, còn nhiều nghiên cứu hơn phải thực hiện. “Một mặt, chúng ta cần tìm hiểu thêm về các bệnh/tính chất tim mạch khác được liên kết với 4PY vì viêm mạch máu là một yếu tố cấp thiết đóng góp vào nhiều bệnh/tính chất – ví dụ như suy tim, đột quỵ, (và) các dạng khác của bệnh mạch máu,” ông giải thích. “Vượt ra ngoài điều này, chúng ta sau đó muốn tập trung vào cách phá vỡ con đường này để tận dụng kiến thức mới được đạt được để phát triển một liệu pháp,” ông thêm.

MNT cũng đã trò chuyện với bác sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp được cấp chứng chỉ và giám đốc y học chương trình tim cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback ở Laguna Hills, California, về nghiên cứu này. “Nghiên cứu này xác định niacin dư thừa, cụ thể là chất phân hủy 4PY của nó, là một yếu tố rủi ro cho các sự kiện tim mạch nghiêm trọng như tấn công tim và đột quỵ,” bác sĩ Chen giải thích. “Trong khi niacin trước đây được kê đơn như một loại thuốc giảm cholesterol, việc sử dụng nó đã không còn được ưa chuộng vì nhiều nghiên cứu không tìm thấy nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch như ban đầu nghĩ. Nghiên cứu này sẽ tạo ra một vết cắt khác cho việc sử dụng niacin trong bệnh tim mạch,” — Bác sĩ Cheng-Han Chen

Advertisement

Bác sĩ Chen cho biết cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn mối quan hệ liều lượng giữa bổ sung niacin và bệnh tim mạch. “Hiện nay, tôi sẽ cảnh báo trước việc tiêu thụ thường xuyên các bổ sung niacin ở người bình thường,” ông tiếp tục. “Tuy nhiên, có thể khó khăn hơn để tránh các thực phẩm được bổ sung niacin vì sự phổ biến của nó trong chuỗi thực phẩm; việc bổ sung niacin có thể cần được xem xét ở mức độ cao hơn như một vấn đề chính sách công cộng.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao việc tiêu thụ quá nhiều niacin có thể gây hại cho tim?

Trả lời: Việc tiêu thụ quá nhiều niacin có thể gây viêm mạch, dẫn đến sự tích tụ chất bám trên thành động mạch.

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu người đã chết do bệnh tim mạch trên toàn cầu vào năm 2021?

Trả lời: Khoảng 20,5 triệu người đã chết do bệnh tim mạch trên toàn cầu vào năm 2021.

Câu hỏi 3: Niacin là gì và tác dụng của nó trong cơ thể là gì?

Trả lời: Niacin, còn được biết đến với tên gọi vitamin B-3, giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và duy trì sức khỏe của da và hệ thần kinh.

Câu hỏi 4: Niacin có thể được tìm thấy trong loại thực phẩm nào?

Trả lời: Niacin có thể được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm như hạt, ngũ cốc, hạt và hạt giống.

Câu hỏi 5: Phát hiện gần đây nào đã liên kết giữa niacin và bệnh tim mạch?

Trả lời: Phát hiện gần đây của các nhà nghiên cứu từ Cleveland Clinic Lerner Research Institute đã liên kết giữa niacin với bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Too much vitamin B3 may contribute to heart disease, study finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …