Nghiên cứu liên kết phản ứng căng thẳng với tử vong tế bào não

Rate this post

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng khả năng của cơ thể không tắt được phản ứng căng thẳng liên quan đến tử vong tế bào não trong các bệnh tiểu tiện tự phái. Điều này mở ra cơ hội mới cho việc điều trị bệnh tiểu típ.


Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sự không thể tắt đèn phản ứng căng thẳng của cơ thể có liên quan đến tử vong của tế bào não trong các bệnh thoái hóa thần kinh.

### Cơ chế gây tử vong cho tế bào não

Một nghiên cứu mới đã thách thức quan điểm rằng các tập hợp protein trong não là nguyên nhân trực tiếp của cái chết của tế bào não trong các bệnh thoái hóa thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân chính là sự không thể tắt đèn phản ứng căng thẳng trong các tế bào não.

### Khám phá mới về cơ thể và bệnh thoái hóa thần kinh

Các phát hiện này làm nổi bật tiềm năng sử dụng một số loại thuốc để vô hiệu hóa phản ứng căng thẳng của não và duy trì hoạt động của một phức hợp protein mới được xác định, SIFI. Các thông tin mới này chuyển sự tập trung từ việc nhắm vào tập hợp protein sang việc quản lý cơ chế phản ứng căng thẳng và mở ra khả năng cho chiến lược điều trị mới.

### Bệnh thoái hóa thần kinh và tập hợp protein

Nhiều tình trạng thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer (AD) và bệnh Parkinson (PD), đã được liên kết với sự tích tụ tập hợp protein trong não, dẫn các nhà nghiên cứu tin rằng những tập hợp protein này là nguyên nhân của cái chết của tế bào não. Nỗ lực tìm kiếm điều trị tập trung vào việc phân hủy và loại bỏ những hình thành protein này đã lớn lao không thành công.

### Tìm ra cơ chế gây tử vong cho tế bào não

Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng yếu tố gây tử vong cho tế bào não không phải là các tập hợp protein mà chính là sự không thể vô hiệu hóa phản ứng căng thẳng trong các tế bào não và duy trì hoạt động của một phức hợp protein mới được biết đến là SIFI. Nghiên cứu của họ đã chứng minh rằng việc sử dụng một loại thuốc có thể ngăn chặn phản ứng căng thẳng này có thể cứu tế bào bị ảnh hưởng bởi một tình trạng thoái hóa thần kinh được biết đến là mất trí sớm.

### Phát hiện mới và cơ hội điều trị mới

Theo giáo sư Michael Rapé, người đứng đầu nghiên cứu, khám phá này mở ra cơ hội mới để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh. Ông giải thích rằng chúng ta thấy những đám protein, được biết đến là tập hợp, bên trong các tế bào trong một số bệnh. Ông nói rằng nghiên cứu mới nhấn mạnh cách “một loạt các bệnh thoái hóa thần kinh được kết nối thông qua việc kích hoạt liên tục của một con đường phản ứng căng thẳng (phản ứng căng thẳng tế bào đối với các khuyết tật nhập mitochondrial).”

### Đối phó với căng thẳng và tập hợp protein

Theo giáo sư Rapé, các bệnh thoái hóa thần kinh có thể được điều trị bằng “hợp chất làm tắt kinase phản ứng căng thẳng (HRI).” Ông cũng thêm rằng cách tốt nhất để điều trị bệnh thoái hóa thần kinh sẽ là hạn chế tập hợp và làm im phản ứng căng thẳng đồng thời, như cách điều trị kết hợp hiện đang được sử dụng trong ung thư.

### Hướng phát triển trong điều trị bệnh thoái hóa thần kinh

Cần thêm nghiên cứu để khám phá tác động của phản ứng căng thẳng trong các bệnh như Alzheimer và bệnh thoái hóa thần kinh trước hội chứng thái nghiên. Chiến lược điều trị mới có thể cuối cùng liên quan đến “hợp chất làm im phản ứng căng thẳng kinase (HRI),” giáo sư Rapé giải thích.

### Kết luận và triển vọng trong điều trị bệnh thoái hóa thần kinh

Giáo sư Michael Rapé và các nhà nghiên cứu khác đã hướng tới một cách mới để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh không thể chữa trị. “Tắt đèn phản ứng căng thẳng trong các tế bào mà mất khả năng làm việc đó là một cách tiếp cận đáng giá để nghiên cứu,” giáo sư David Merrill, một chuyên gia tâm thần học lâm sàng, lý giải.

Tìm hiểu cách làm im phản ứng căng thẳng trong các tế bào mà đã mất khả năng làm điều đó có thể là một phương pháp hứa hẹn để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiến triển của một số bệnh thoái hóa thần kinh.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đề xuất rằng sự không thể tắt bỏ phản ứng căng thẳng của cơ thể liên quan đến tử vong của tế bào não trong các bệnh thoái hóa não. Bạn có thấy cách tiếp cận mới này có tiềm năng không?

Trả lời: Cách tiếp cận mới này mở ra cơ hội cho việc sử dụng các loại thuốc để vô hiệu hóa phản ứng căng thẳng của não và duy trì hoạt động của một phức hợp protein mới được xác định, SIFI.

Câu hỏi 2: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây tử vong cho tế bào não trong các bệnh thoái hóa não không phải là do các tập hợp protein trong não chính mà là do đâu?

Trả lời: Nguyên nhân gây tử vong cho tế bào não không phải là các tập hợp protein mà là sự không thể tắt bỏ phản ứng căng thẳng của cơ thể trong các tế bào não và duy trì hoạt động của phức hợp protein mới được xác định là SIFI.

Câu hỏi 3: Tại sao việc tìm kiếm điều trị cho các bệnh thoái hóa não tập trung vào tan rã và loại bỏ các tập hợp protein trong não lại gặp khó khăn?

Advertisement

Trả lời: Việc tìm kiếm điều trị tập trung vào tan rã và loại bỏ các tập hợp protein trong não gặp khó khăn vì nguyên nhân gây tử vong cho tế bào não không phải là các tập hợp protein mà là sự không thể tắt bỏ phản ứng căng thẳng của cơ thể trong các tế bào não.

Câu hỏi 4: Cách tiếp cận mới trong nghiên cứu này mở ra cơ hội cho việc điều trị các bệnh thoái hóa não theo cách nào?

Trả lời: Cách tiếp cận mới này mở ra cơ hội cho việc sử dụng các loại thuốc để vô hiệu hóa phản ứng căng thẳng của não và duy trì hoạt động của phức hợp protein mới được xác định, SIFI.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu mới, tại sao các tập hợp protein trong não không gây tử vong trực tiếp cho tế bào não trong các bệnh thoái hóa não?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, các tập hợp protein trong não không gây tử vong trực tiếp cho tế bào não trong các bệnh thoái hóa não vì chúng ngăn cản quá trình tắt bỏ phản ứng căng thẳng của tế bào, dẫn đến sự tử vong của tế bào.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Researchers link the stress response to brain cell death

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …