Chế độ ăn kiêng gián đoạn 2 có thể hỗ trợ sức khỏe?

Rate this post

Một nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy rằng chế độ ăn kiêng 5:2 xen kẽ với thay thế bữa ăn có thể hữu ích cho người mắc bệnh đái tháo đường típ 2. Chế độ này giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm cân sau 16 tuần so với việc sử dụng thuốc đái tháo đường.


Một chế độ ăn kiêng 5:2 đang được các chuyên gia khuyến nghị có thể giúp một số người mắc bệnh tiểu đường type 2. Một nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy rằng chế độ ăn kiêng 5:2 kết hợp với việc sử dụng thay thế bữa ăn có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Theo các nhà nghiên cứu, những người tham gia vào chế độ ăn này đã có được việc kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm cân sau 16 tuần so với những người sử dụng thuốc tiểu đường. Các chuyên gia cho biết chế độ ăn 5:2 là một lựa chọn cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2, nhưng có thể không phù hợp với mọi người.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open báo cáo rằng việc tuân thủ chế độ ăn này có thể cải thiện kiểm soát đường huyết cũng như giảm cân trong thời gian ngắn. Theo các tác giả nghiên cứu, “phương pháp thay thế bữa ăn 5:2 đã đạt được việc kiểm soát đường huyết tốt hơn sau 16 tuần so với việc sử dụng metformin và empagliflozin.”

Nghiên cứu này bao gồm 405 người lớn tại Trung Quốc có thừa cân hoặc béo phì. Những người tham gia đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2 trong vòng một năm trước đó. Các người tham gia được ngẫu nhiên phân chia để nhận metformin, empagliflozin hoặc chế độ ăn thay thế 5:2 trong 16 tuần. Tất cả các người tham gia cũng được hướng dẫn về vận động, chế độ ăn và giáo dục về tiểu đường mỗi bốn tuần.

Những người trong nhóm ăn thay thế 5:2 có hai ngày không liên tục mỗi tuần trong đó họ sử dụng thực phẩm thay thế bữa ăn. Trên các ngày sử dụng thực phẩm thay thế, họ chỉ dùng một bữa thay thế thay vì ăn ba bữa ăn thông thường. Điều này tương đương với việc tiêu thụ 500 calo cho phụ nữ và 600 calo cho nam giới. Trong năm ngày còn lại, họ được khuyến khích theo dõi lượng calo tiêu thụ nhưng ăn bất cứ thứ gì họ muốn cho bữa sáng và trưa. Đến bữa tối, họ sẽ sử dụng thực phẩm thay thế.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người trong nhóm ăn thay thế 5:2 đã có sự giảm mức trung bình của đường huyết HbA1C huyết thanh qua ba tháng. Những người trong nhóm này cũng có sự giảm cân lớn hơn so với hai nhóm còn lại với việc giảm vòng eo và hông đáng kể. Dr. Marilyn Tan, một bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại Đại học Stanford ở California cho biết ăn kiêng nửa ngày cũng có thể có lợi ích đối với một số người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Cô nói, “Đã có sự quan tâm lớn đối với việc ăn kiêng nửa ngày hoặc hạn chế thời gian ăn cho bệnh tiểu đường type 2, và nhiều nghiên cứu đã chứng minh được lợi ích. Các lợi ích chuyển hóa có thể đến từ cả thời gian cụ thể của việc ăn và giảm lượng calo. Nhiều bệnh nhân cũng thấy ăn kiêng nửa ngày dễ duy trì hơn so với các chế độ ăn phổ biến khác vì sự chú trọng nhiều hơn vào thời gian ăn thay vì nội dung chế độ ăn.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Làm thế nào chế độ ăn kiêng 5:2 có thể giúp đái tháo đường típ 2?

#### Trả lời:

Theo các chuyên gia, chế độ ăn kiêng 5:2 có thể giúp một số người mắc đái tháo đường típ 2.

### Câu hỏi 2: Nghiên cứu từ Trung Quốc chỉ ra điều gì về chế độ ăn kiêng 5:2 với thay thế bữa ăn cho người mắc đái tháo đường típ 2?

Advertisement

#### Trả lời:

Một nghiên cứu từ Trung Quốc gợi ý rằng chế độ ăn kiêng 5:2 với thay thế bữa ăn có thể hữu ích cho người mắc đái tháo đường típ 2.

### Câu hỏi 3: Người tham gia chế độ ăn như thế nào trong nghiên cứu đã đạt được kiểm soát đường huyết và giảm cân tốt hơn?

#### Trả lời:

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tham gia chế độ ăn kiêng có kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm cân sau 16 tuần so với những người dùng thuốc đái tháo đường.

### Câu hỏi 4: Chế độ ăn kiêng 5:2 có phù hợp với tất cả mọi người mắc đái tháo đường típ 2 không?

#### Trả lời:

Các chuyên gia cho biết rằng chế độ ăn kiêng 5:2 là một lựa chọn cho người mắc đái tháo đường típ 2, nhưng có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

### Câu hỏi 5: Ở đâu mà chế độ ăn 5:2 với thay thế bữa ăn có thể hữu ích cho người mắc đái tháo đường típ 2?

#### Trả lời:

Chế độ ăn 5:2 với thay thế bữa ăn có thể hữu ích cho người mắc đái tháo đường típ 2 theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí JAMA Network Open.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, 2 intermittent fasting diet can help

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …