Thuốc chống ung thư ngừng tiến triển bệnh ở chuột

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng việc ngăn chặn sự tương tác giữa hai protein Lag3 và Aplp1 có thể giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa thần kinh trong bệnh Parkinson. Dùng một loại thuốc ung thư đã được FDA chấp thuận có thể là khả năng tiềm năng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Parkinson.


**Một loại thuốc chống ung thư đã cho thấy hi vọng trong việc chống lại bệnh Parkinson ở mô hình chuột**

Bệnh Parkinson là một tình trạng ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong não và ảnh hưởng đến sự di chuyển. Người mắc bệnh Parkinson cũng có thể trải qua các thay đổi về tư duy và gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày.

Nghiên cứu đang tiếp tục về các thành phần cụ thể của bệnh Parkinson và những biện pháp có thể điều trị tình trạng này. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phá vỡ tương tác giữa hai protein có thể là chìa khóa để ngăn chặn sự suy giảm thần kinh trong bệnh Parkinson.

**Nghiên cứu về tương tác giữa hai protein và tác động đối với bệnh Parkinson**

Bệnh Parkinson là một tình trạng phức tạp ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về các thay đổi trong não xảy ra trong tình trạng này và những biện pháp có thể ngăn chặn những thay đổi này từ xảy ra. Một lĩnh vực quan tâm là xem cơ chế góp phần vào việc tạo thành các cụm của protein alpha-synuclein trong não của người mắc bệnh Parkinson.

**Phát hiện mới về tương tác giữa protein và tiềm năng ngăn chặn sự suy giảm thần kinh**

Nghiên cứu sử dụng chuột để xem xét chi tiết hơn về những gì liên quan đến hành trình alpha-synuclein bất thường. Họ xác nhận rằng hai protein chính tham gia vào: Aplp1 và Lag3. Họ phát hiện rằng tương tác giữa hai protein này góp phần vào “sự kết nối, nội tiết, truyền bệnh và độc tính của [alpha-synuclein] bất thường.”

**Tiềm năng ứng dụng lâm sàng của nghiên cứu và những hạn chế của nghiên cứu**

Dữ liệu này có ý nghĩa lâm sàng cụ thể vì một loại thuốc chống ung thư đã được FDA chấp thuận đã nhắm vào Lag3. “Khám phá hứng thú là Lag3 đã là mục tiêu của một loại thuốc chống ung thư đã được FDA chấp thuận gọi là nivolumab/relatlimab, sử dụng kháng thể để chặn hoạt động của Lag3,” các tác giả nghiên cứu cho biết.

**Tầm quan trọng của nghiên cứu và triển vọng trong tương lai**

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến não và sự di chuyển. Một biến đổi não đặc trưng trong bệnh Parkinson là sự hiện diện của cơ thể Lewy. Những cơ thể Lewy này là cụm của protein alpha-synuclein tích tụ bên trong tế bào não. Người mắc bệnh Parkinson có thể trải qua khó khăn trong di chuyển như run rẩy, mất cân bằng và thay đổi dáng đi.

**Tác động của bệnh Parkinson và triển vọng trong điều trị**

Hiện tại, bệnh Parkinson chưa có phương pháp chữa trị, vì vậy điều trị chủ yếu tập trung vào việc giảm các triệu chứng. Đó có thể bao gồm liệu pháp để giúp di chuyển và nói chuyện, thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc để giúp giải quyết khó khăn trong việc di chuyển.

**Tác động của bệnh Parkinson và triển vọng trong điều trị**

Hiện tại, bệnh Parkinson chưa có phương pháp chữa trị, vì vậy điều trị chủ yếu tập trung vào việc giảm các triệu chứng. Đó có thể bao gồm liệu pháp để giúp di chuyển và nói chuyện, thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thuốc để giúp giải quyết khó khăn trong việc di chuyển. Daniel Truong, MD, chuyên gia thần kinh và giám đốc y tế tại Trường Viện Thần kinh MemorialCare Orange Coast Medical Center ở Fountain Valley, CA, giải thích thêm về cách bệnh Parkinson ảnh hưởng đến cơ thể.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Parkinson’s disease là gì và ảnh hưởng của nó đến não và cử động như thế nào?

– Parkinson’s disease là một tình trạng ảnh hưởng đến dây thần kinh trong não và ảnh hưởng đến cử động. Người mắc bệnh Parkinson cũng có thể trải qua những thay đổi về tư duy và gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày.

2. Tại sao sự tương tác giữa hai protein Lag3 và Aplp1 quan trọng trong việc ngăn chặn neurodegeneration trong bệnh Parkinson?

– Sự tương tác giữa hai protein Lag3 và Aplp1 giúp tạo điều kiện cho độc tính của alpha-synuclein, protein gây hại trong não của người mắc bệnh Parkinson. Sử dụng kháng thể chống Lag3 giúp phá vỡ sự tương tác này và ngăn chặn neurodegeneration trong chuột.

Advertisement

3. Làm thế nào kháng thể Lag3 có thể giúp ngăn chặn alpha-synuclein gây vấn đề và tiếp tục ngăn chặn neurodegeneration?

– Kháng thể Lag3 có thể phá vỡ sự tương tác giữa Aplp1 và Lag3, ngăn chặn sự phát triển của alpha-synuclein và truyền nhiễm, giúp ngăn chặn neurodegeneration và các vấn đề về hành vi.

4. Có những hạn chế nào trong nghiên cứu này và cách tiếp cận cho tương lai?

– Nghiên cứu này có hạn chế trong việc thử nghiệm trên chuột khác với thử nghiệm trên con người. Cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò sinh lý của Aplp1 và Lag3 và cách các protein này có thể tương tác với các loại tế bào khác.

5. Cách tiếp cận của nghiên cứu này có ứng dụng lâm sàng như thế nào trong điều trị bệnh Parkinson?

– Sử dụng kháng thể Lag3 đã được FDA chấp thuận có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh Parkinson ở người. Nghiên cứu trong tương lai sẽ kiểm tra cách sử dụng nivolumab/relatlimab để hưởng lợi cho người mắc bệnh Parkinson.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Cancer drug halts disease progression in mice

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …