Chế độ dinh dưỡng Sức khỏe Hành tinh giảm nguy cơ tử vong sớm 30%

Rate this post

Rau cải chiếm vai trò chính trong chế độ ăn Planetary Health Diet, giúp giảm nguy cơ tử vong sớm 30%. Chế độ này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn bảo vệ môi trường. Để biết thêm chi tiết, đọc bài viết dưới đây!


Diệt chế hành tinh là một phần chính của chế độ ăn dinh dưỡng. Chế độ này tập trung vào trái cây, rau củ và nguồn protein từ các nguồn thực vật. Theo một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu cho biết rằng chế độ ăn này có thể giảm nguy cơ tử vong sớm đến 30%. Họ cũng cho biết rằng chế độ ăn này cũng mang lại lợi ích cho môi trường.

Theo nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn theo diệt chế hành tinh có thể giảm nguy cơ tử vong sớm đến 30%. Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu cho biết rằng chế độ ăn theo diệt chế hành tinh giảm nguy cơ mắc các nguyên nhân chính gây tử vong, bao gồm bệnh tim, ung thư và bệnh phổi cho các người tham gia nghiên cứu.

Họ cho biết rằng chế độ ăn dựa vào thực vật cũng có thể giúp môi trường. “Thay đổi cách chúng ta ăn có thể giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Và điều lành mạnh nhất cho hành tinh cũng là lành mạnh nhất cho con người,” Tiến sĩ Walter Willett, một trong các tác giả của nghiên cứu và chủ tịch Bộ Dinh dưỡng tại Trường Y học Công cộng Harvard T.H. Chan ở Massachusetts, nói trong một tuyên bố báo chí.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu từ hơn 200.000 người tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá I và II cũng như Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe của Các Chuyên gia Y tế. Các người tham gia trong các nghiên cứu không mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng vào đầu giai đoạn nghiên cứu. Họ hoàn thành các bảng câu hỏi về chế độ ăn của họ mỗi bốn năm trong khoảng thời gian lên đến 34 năm.

Các chế độ ăn sau đó được gán điểm dựa trên việc tiêu thụ các nhóm thực phẩm như rau củ, các loại ngũ cốc nguyên hạt, gia cầm và hạt. Những người nằm trong 10% người tuân thủ chặt chẽ nhất chế độ ăn theo diệt chế hành tinh có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 30% so với những người nằm trong 10% thấp nhất với sự tuân thủ ít nhất đối với chế độ ăn này.

Ngoài các lợi ích về sức khỏe, việc tuân thủ chặt chế độ ăn theo diệt chế hành tinh cũng giảm lượng khí thải nhà kính lên đến 29% cũng như giảm sử dụng đất canh tác đi 51% và giảm cần thiết phân bón đi 21%.

Diệt chế hành tinh chia sẻ những điểm tương đồng với các chế độ ăn như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn pescatarian, chay và chế độ ăn DASH (các phương pháp tiếp cận chế độ ăn để ngăn chặn cao huyết áp).

Christopher Gardner, Tiến sĩ, là chủ tịch của Ủy ban Dinh dưỡng của Hội Tim Mỹ cũng như là giáo sư y học tại Đại học Stanford ở California. Ông lập luận rằng một trong những lợi ích của diệt chế hành tinh là có thể cung cấp một yếu tố động viên bổ sung cho một số người.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào chế độ ăn Planetary Health Diet có thể giảm nguy cơ tử vong sớm?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới đây được công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition, việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Planetary Health Diet có thể giảm nguy cơ tử vong sớm lên tới 30%.

Câu hỏi 2: Chế độ ăn Planetary Health Diet giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gì?

Advertisement

Trả lời: Theo nghiên cứu, Planetary Health Diet giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lớn như bệnh tim, ung thư và bệnh phổi cho những người tham gia nghiên cứu.

Câu hỏi 3: Chế độ ăn Planetary Health Diet giúp giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính như thế nào?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Planetary Health Diet giúp giảm 29% lượng khí thải nhà kính, 51% sử dụng đất canh tác và giảm 21% nhu cầu phân bón.

Câu hỏi 4: Chế độ ăn Planetary Health Diet có gì giống với các chế độ ăn khác?

Trả lời: Chế độ ăn Planetary Health Diet có nhiều điểm tương đồng với các chế độ ăn như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn pescatarian, chế độ ăn chay và chế độ ăn DASH.

Câu hỏi 5: Ý kiến của các chuyên gia về chế độ ăn Planetary Health Diet là gì?

Trả lời: Các chuyên gia tin rằng chế độ ăn Planetary Health Diet là con đường hứa hẹn để giảm gánh nặng của các bệnh mãn tính và đồng thời có lợi ích về môi trường. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng cần xem xét cá nhân hóa và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của từng người khi thực hiện chế độ ăn này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Planetary Health Diet linked to 30% lower risk of premature death

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …