[Chia sẻ] Bệnh nhân Basedow nào nên điều trị bằng iode phóng xạ (I-131)

Với đa số BN Basedow thì điều trị nội khoa (bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp + thuốc chẹn beta) được ưu tiên lựa chọn, và thời gian điều trị trung bình là từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên có khoảng 50 – 60% số BN này sẽ hoặc là không đáp ứng với điều trị nội khoa, hoặc là sẽ tái phát sau khi ngừng thuốc. Việc bị cường giáp kéo dài sẽ có nguy cơ gây suy tim, rối loạn nhịp tim, suy kiệt và loãng xương… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhất là ở những người lớn tuổi, người có tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch khác. Điều trị nội khoa cho những BN bị Basedow tái phát sẽ có hiệu quả kém hơn, và khả năng khỏi bệnh thấp hơn nữa. Khi đó, điều trị dứt điểm Basedow bằng phẫu thuật cắt tuyến giáp hoặc uống iod phóng xạ có thể được đặt ra. Thường thì điều trị I-131 sẽ được ưu tiên hơn phẫu thuật vì đơn giản, an toàn và chi phí thấp, đặc biệt ở những người lớn tuổi, có suy tim, BN Basedow tái phát sau phẫu thuật, BN Basedow bị biến chứng tăng men gan hoặc giảm bạch cầu hạt do thuốc kháng giáp trạng.
Tác dụng phụ đáng kể nhất của điều trị I-131 là suy giáp, do iode phóng xạ tiêu diệt quá nhiều tế bào tuyến giáp, thường xuất hiện ở 70 – 90% các BN sau uống I-131 vài tháng đến vài năm. Do suy giáp là bệnh có triệu chứng nhẹ và mỡ hồ, dễ bị bỏ sót nên BN cần đi khám định kỳ mỗi 3-6 tháng để phát hiện sớm suy giáp và được điều trị kịp thời. Tuy phải uống thuốc cả đời nhưng thuốc chữa suy giáp thường rất rẻ, uống đơn giản nên có thể coi như chúng ta đánh đổi từ 1 bệnh nặng (cường giáp), khó chữa sang 1 bệnh nhẹ (suy giáp), dễ chữa hơn, đỡ tốn tiền hơn và ít phải đi khám hơn.

Advertisement

Có thể là hình ảnh về sách, hoa và văn bản cho biết 'TS.BS. NGUYỄN QUANG BẢY CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CƯỜNG GIÁP NXH NHA UAT BẢN HỌC'

Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Chia sẻ] Xét nghiệm gen có thể giúp dự phòng bệnh đái tháo đường typ 2?

         Chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường týp 2 là rất …