[Chia sẻ] Bệnh Suy Giáp (Hypothyroidism)

Advertisement
là một tuyến nội tiết nhỏ, hình con bướm, nằm phía trước cổ, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone T3 (Triiodothyronine), T4 (thyroxine).
giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong điều tiết và kiểm soát cách cơ thể chúng ta dùng năng lượng (như bộ phận điều tiết bơm xăng/dầu trong máy xe).
Thiếu các hormone này dẫn đến bệnh giảm chức năng hay còn gọi là suy giáp, nhược giáp. Một dạng bệnh khác đối lập với với bệnh này là có quá nhiều hormone gọi là cường giáp. Thiếu hay dư hormone đều không tốt cho cơ thể.
Bệnh có thể dẫn đến nếu không chữa trị đúng lúc vì có thể liên quan trực tiếp đến tim, hệ thần kinh, và các chất khoáng quan trọng trong cơ thể. Bệnh không chữa có thể dẫn đến béo phì, bệnh tim, đau khớp, vô sinh, và viêm da.
# Triệu chứng
– Bệnh suy giáp nhẹ và bệnh nặng có các triệu chứng khác nhau. Với bệnh nhẹ, các triệu chứng thường không rõ ràng nên dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, đặc biệt là với người có tuổi.
+ Biếng , không ngon
+ Táo báo
+ Da khô
+ Giảm trí nhớ
+ Trầm cảm, đi đứng chậm chạp
+ Thở gấp và khó thở
+ Tim đập nhanh/chậm
+ Đau nhức các khớp xương
+ Rối loạn kinh nguyệt
+ Giảm ham muốn tình dục
+ Với bệnh nặng, có thể bị lưỡi to (phình), sưng phù hay toàn thân, da đổi màu thành sậm, xù xì, và khô cứng
+ Ở trẻ em, suy giáp có thể làm trẻ chậm phát triển, chậm dậy thì, chậm phát triển răng, và chậm phát triển trí tuệ.
# Lý do bị suy giáp
– Lý do hay gặp nhất dẫn đến suy giáp là bệnh viêm Hashimoto’s, là một bệnh tự miễn do kháng thể của cơ thể tấn công vào và các khác. Khi bị tấn công sẽ bị viêm sưng, dẫn đến giảm khả năng sản sinh ra hormone.
– Teo cũng là một lý do khác hay dẫn đến suy giáp
– Chữa trị bệnh cường giáp quá mức cũng có thể dẫn đến suy giáp. Với bị cường giáp (hyperthyroidism), việc chữa trị dùng thuốc hay xạ trị quá mức sẽ dẫn đến tổn thương , dẫn đến giảm sản xuất hormone.
– Mổ phẫu thuật cắt do ung thư hay các lý do khác sẽ dẫn đến giảm
– Một số loại thuốc có thể làm giảm như Lithium, thường dùng chữa trị bệnh tâm thần
# Chẩn đoán bệnh suy giáp
– BS sẽ hỏi về bệnh sử, triệu chứng, và lab như / free T4. Kiểm tra nồng độ (Thyroid Stimulating Hormone) là cách kiểm tra đầu tiên xem có bị suy giáp hay cường giáp. Thường nồng độ bình thường là 0.5-5 mIU/L. Khi cao nghĩa là cơ thể đang thiếu hormone và khi thấp gợi ý cơ thể đang dư hormone.
– BS cũng sẽ kiểm tra nồng độ T3, T4 để xem cơ thể quý vị có thiếu hay thừa hormone. Lưu ý là một số thuốc sẽ làm giảm nồng độ hormone như Biotin (thường hay uống cho rụng tóc và có nhiều trong thực phẩm chức năng Multivitamin). Biotin làm giảm chỉ số và tăng T3T4 không đúng, dẫn đến chẩn đoán (sai) cường giáp. Thuốc ngừa thai cũng có thể làm tăng nồng độ T3T4 khiến BS sẽ đọc kết quả không chính xác. Quý vị nhớ nói BS mình đang dùng thuốc gì khi đọc tuyến giáp.
Advertisement
# Ai dễ mắc bệnh suy giáp
có bệnh tự miễn () như viêm khớp dạng thấp, bệnh Sjogen’s, bệnh lupus, hay bệnh tiểu đường loại 1
– Phụ trên 60 tuổi
– Có người thân mắc bệnh về tuyến giáp
– Có tiền sử bức xạ (xạ trị) vùng cổ hay vùng trên ngực
– Có tiền sử phẫu thuật tuyến giáp
– Phụ mang thai hoặc sinh con gần đây. Lưu ý là tuyến giáp có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành thai nhi khỏe mạnh. Phụ mang thai có bệnh về tuyến giáp phải theo dõi kỹ với BS chuyên khoa.
– Bệnh suy giáp thường hay xảy ra tại Mỹ, khoảng 1 trong 20 người sẽ mắc bệnh này.
# Chữa trị
– Với cao trên 10 mIU/L và thấp free T4, gợi ý đang thiếu thyroid, thì có thể BS sẽ cho thuốc uống Thyroxine để bù vào tuyến giáp bị thiếu. Liều lượng tùy vào mỗi và triệu chứng nặng nhẹ.
bị suy giáp có thể phải uống thuốc thay thế cả đời.
– Với bị suy giáp dưới (subclinical hypothyroidism), có dấu hiệu tăng mà T3/T4 bình thường, không có triệu chứng thì nhiều khả năng BS sẽ chỉ theo dõi và chưa có uống thuốc thyroxine
# Tóm lại
– Tuyến giáp là tuyến nội tiết cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát năng lượng, nhịp tim, và chuyển hóa của cơ thể. Bệnh suy giáp, là thiếu hormone tiếng giáp, là bệnh hay gặp với những triệu chứng không rõ ràng như mệt mỏi hay biếng .
– Kiểm tra /T4 là cách nhanh nhất để chẩn đoán bệnh suy giáp (hay cường giáp).Bệnh này có thể chữa với thuốc hormone Thyroxine và có thể phải uống thuốc cả đời.
BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Lê Hồng Thắm

Avatar

Check Also

[Chia sẻ] Vaccine không làm cho trẻ bị bệnh tự kỷ

Advertisement Hôm nay, mình thấy rất nhiều bạn bè trên Facebook đang share một thông …