[SÁT CÁNH CÙNG Y BÉ 2019] Y Tây Nguyên – Chia sẻ kinh nghiệm 4 năm học Xét nghiệm

XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI

https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/

 KINH NGHIỆM HỌC TẬP 4 NĂM XÉT NGHIỆM

Kim Hương – Xét nghiệm K15

Hi mọi người! ^^

– Như tiêu đề cũng rõ ràng đó nhỉ, bài viết mình sắp viết tới đây chỉ mang tiếng chia sẻ, nói gần hơn thì là tâm sự :)) Nếu thấy ưng cái bụng thì các bạn có thể like cho mình ha, cảm ơn nếu mọi người đã đọc :))
Mình, bạn bè hay gọi mình là Chuông (tên thật là Hương) lớp Xét Nghiệm k15. Thực ra mình chẳng phải là đứa giỏi giang hay nằm top lớp hay gì đâu, điểm chác thì cũng sàng sàng nên chẳng có ý dạy đời hay khuyên bảo ai cả. Cũng chia sẻ thẳng và thật với các bạn là cách đây 4 năm mình chưa bao giờ nghĩ hay đam mê mà học Xét nghiệm cả, à mà đây thực trạng chung của cả lớp mình luôn. Lớp mình là khóa đầu tiên Ngành Xét nghiệm của trường (khoa) luôn í. Nói chung là toàn kiểu rớt Y nên mới học Xét Nghiệm cả à, và mình tin khi các bạn Xét Nghiệm khóa sau đọc đến đây cũng sẽ gật gù là bản thân các bạn cũng như vậy.

– Phải nói thật là đến khi vào học rồi mới lại càng thấy hoang mang nữa, kiểu chuột bạch đầu tiên mà. Từ chương trình học đến các cái, cái gì cũng mơ hồ, lớ ngớ, tài liệu cũng không, khóa trên để có người tham khảo – cũng không, tất cả là con số 0 cả. Hoang mang thật sự ấy mấy bạn. Mà rồi các bạn thấy đấy rồi cũng qua, và giờ mình đang ngồi đây sắp ra trường. Sẽ ổn cả thôi, đừng lo lắng quá nhé !!!

– Lấy từ bản thân ra mà mình hiểu sự thiếu tài liệu bỡ ngỡ như thế nào nên mình rất mong, thật sự mong các khóa Xét nghiệm sau sẽ phát huy tốt tinh thần đùm bọc nhau để cùng lớn mạnh hơn (hệt như y đa khoa và điều dưỡng vậy, không phân biệt gì cả nhé, chúng ta đều là một mà, mỗi người đều có những trách nhiệm nặng nề như nhau).
Sau đây mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm + tài liệu (nếu có file mình sẽ kèm phía dưới còn không thì sẽ gửi các bạn tài liệu để photo nhé), mang tính tham khảo thôi nha ^^

– Môn chuyên ngành xác định: 4 môn Hóa sinh – Vi sinh – Huyết học – Ký sinh trùng – có thể có Giải phẫu bệnh (xét nghiệm tế bào). Kinh nghiệm thì trong các môn kể trên mình thấy vi sinh dễ điểm cao nhất, hay và rất thú vị nữa, các bạn thử trải nghiệm nha ^^

– Đề thi: Hiện tại đề thi 4 năm của Xét nghiệm cũng được các bạn đóng góp tương đối đầy đủ, đăng ở mục Đề thi – Xét nghiệm. Trước các kỳ thi các bạn nên vào đó xem tham khảo để biết dạng đề, mỗi khóa mỗi năm có hơi hơi khác nhau chút, bật mí là có cả đề thi lại luôn nha :v

– Năm nhất + năm hai: Nhìn chung 2 năm đầu ngành mình cũng sẽ học mấy đại cương tương tự như Y đa khoa và điều dưỡng. Nên 1 số môn các bạn có thể dùng tài liệu chung có bán ngoài tiệm photo (cổng trước hoặc cổng sau đều có, tiện chỗ nào bạn mua chỗ đó)
Tuy nhiên có lưu ý thế này:
+ Hóa sinh của chúng ta chia làm 4 hóa sinh (1,2,3,4): Tài liệu gửi photo

+ Vi sinh cũng chia làm 4 học phần (1, 2, 3, 4): Hồi mình học là cô Phương dạy, trên đây là tài liệu của cô Phương, vì hiện tại cô Phương đã nghỉ hưu, hiện giờ cô Nguyên dạy (tài liệu cô Nguyên thì các bạn xin cô khi học hoặc xin thử các lớp k16 k17 xem có tài liệu của cô Nguyên không nhé). Theo mình thì vi sinh rất hay, tranh thủ khi còn đang học lý thuyết các bạn nên học kỹ vì nó cũng khá dễ học và dễ kiếm điểm. học tốt rất lợi cho việc đi thực tập bệnh viện sau này.

+ KST thì chia làm 3 học phần (1,2,3): Tài liệu gửi photo dùng cho cả 3 kst và 1 số môn liên quan sau này.

– Trong phần trước mình có để thiếu 1 vài tài liệu, mình bổ sung phía dưới để các bạn cần thì lấy nhé ^^
Cái này thì bạn đọc thêm hoặc thích thì đem ra ngoài in thôi nha, chứ mấy môn đại cương như mình nói đó ngoài tiệm Photo trước hoặc sau cổng trường hầu như có hết các tài liệu (kể cả đề cương). Lại nói về cách ôn trước khi thi (mình không nói mình nha, vì thực tế nói về điểm mình không phải là đứa siêng học đến mức điểm cao chót vót đâu – mình khá lười học), mình thấy có 1 số bạn mình học Y ấy, có những môn quá nặng và dài hoặc có đề cương trước (ít thay đổi) thì toàn mua đề cương về học từ đầu kì, để đến sát lúc thi ôn lại lần 2, lần 3 là đảm bảo đã học hết còn có thể học kĩ :))
– Nhưng như từ kinh nghiệm bản thân thì để học nhanh và học tốt thì mình nghĩ nên học hiểu. Một điều quan trọng hơn nữa là mình là chủ yếu là Kỹ thuật nên việc thực hành rất quan trọng. Vậy nên không được quá cứng nhắc chỉ ôm khư khư lý thuyết thì mình lại không đúng với ngành Xét nghiệm nhé!
– Chuyện hóa sinh: Hóa sinh 1, 2, 3, 4 luôn nhé. Haizz người ta 1 hóa sinh là đã muốn mờ mắt vậy mà mình tới tận 4 cái. Nói thiệt hồi đi học mình chật vật môn này dữ lắm, 1 phần vì lười học đó :(( kết quả là rớt lại hóa sinh 3 luôn (mà giờ trả xong rồi) :3 Môn này học sao nhỉ, à bên diễn đàn có bài chia sẻ cách học môn này của bạn Trường Mạnh mình thấy rất hợp lý luôn, các bạn đọc tham khảo rồi áp dụng nhee, link đây nhé http://ykhoataynguyen.com/threads/chia-se-phuong-phap-hc-hoa-sinh.3336/

Advertisement

Rồi thời gian sau này đi bệnh viện thực tập, mình mới rút ra 1 vấn đề là: bây giờ hầu như Xét nghiệm của mình có những máy móc khá hiện đại, chạy được hết các xét nghiệm hóa sinh thông thường như: Bộ thận, bộ mỡ, abc… Một số cơ sở y tế khác thì còn làm bán tự động kiểu gần giống như mình thực tập ở Lab hóa sinh ở bộ môn vậy đó. Vậy nên lưu ý của mình khi các bạn đi bệnh viện/thực tập là các bạn tập trung vào phần nước tiểu (soi cặn lắng nước tiểu), đối với các mẫu nước tiểu ngoài chạy 10 thông số bằng máy các bạn phải quan sát và đánh giá được khi các bạn xem cặn lắng trên kính hiển vi nhé. Các anh chị ở bệnh viện phải nói là rất nhiệt tình, dễ thương, đặc biệt là họ rất giỏi và nhiều kinh nghiệm thực tế, các bạn không hiểu hay muốn tìm hiểu điều gì cứ tự nhiên hỏi sẽ được giải đáp và chỉ dẫn tận tình luôn. Đừng ngại, mình nói thật !!! Mình sẽ để một số ít file tài liệu hóa sinh của giảng viên trường mình phía dưới nha. Còn tài liệu, mình gửi tiệm photo đối diện cổng sau nha :))
À, đây là link tài liệu Hóa sinh 2 mời giảng Y Huế, các bạn tham khảo: https://drive.google.com/drive/folders/1KLOsfpmYdB5-jMKJwz3b7d0GaMzAOp2R?usp=sharing

Và nhiều tài liệu khác được đính kèm file tại

http://ykhoataynguyen.com/threads/chia-se-nganh-xet-nghim-p2.15447/

Nhân tiện đây, mình cũng xin cảm ơn Thầy Phan Bảo Long, giảng viên bộ môn hóa sinh, hiện nay các bạn biết đến Thầy với chuỗi phòng tập Long Gym :)) Em xin cảm ơn vì những nhiệt huyết và kinh nghiệm của Thầy đã giúp đỡ bọn em rất nhiều trong những ngày đầu bỡ ngỡ. Thầy không dạy những lý thuyết khô cứng mà biến nó thành những điều cực đơn giản dễ hiểu, những cơ chế cũng được Thầy giải thích một cách dễ tiếp thu nhất.
Hi vọng khi các bạn đi học, được gặp Thầy và cũng có cùng cảm nhận với mình :))

Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Lê Thái Bão

BS Huỳnh Lê Thái Bão sáng lập ykhoa.org với mong muốn mang lại những cases lâm sàng, kiến thức và tin tức bổ ích đến với sinh viên y khoa và cộng đồng. Liên hệ Facebook: https://www.facebook.com/huynhlethaibao

Check Also

Y TÂY NGUYÊN – SÁT CÁNH CÙNG Y BÉ 2019

XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/ SÁT CÁNH CÙNG Y BÉ 2019 – Y …