[Chia sẻ] Làm đẹp và tiêm phòng COVID-19???

Advertisement
LÀM ĐẸP & TIÊM PHÒNG COVID-19
========================
💋 Tin tốt, lô vaccine của hãng Pfizer lần đầu tiên về đến Nội Bài vào sáng ngày 7 tháng 7.
💋 Tin không tốt là những chị em thích làm đẹp bằng cách tiêm chất HA, nên cẩn thận với loại vaccine này, đã có những báo cáo ca lâm sàng xuất hiện phản ứng viêm chậm sau khi tiêm vaccine Covid-19 loại mRNA.
💋 Nhiều chị em ở Sài Gòn đã tiêm Filler làm đẹp, những ngày qua rất lo lắng vì Covid-19 bùng phát dữ dội, nên không thể bay ra Hà Nội nhờ tôi khám xem đã tiêm loại chất làm đầy gì, liệu có nguy cơ biến chứng không, tiêm vaccine Covid-19 có an toàn không?
〰 ➰ 〰 ➰ 〰
Hôm qua tôi khám cho một bệnh nhân, phát hiện anh có u cơ mỡ mạch 6mm lành tính ở thận trái, u chỉ nhỏ bằng hạt đậu.
Sợ anh lo lắng nên tôi dành thời gian tư vấn.
Qua nói chuyện, được biết anh là một trong những người đang triển khai nhập khẩu lô vaccine đầu tiên của hãng Pfizer, dự kiến về đến Nội Bài vào sáng mùng 7 tháng 7.
Một tin quá vui
Theo các báo, Việt Nam đặt mua tổng số 31 triệu liều vaccine của hãng Pfizer, tiến độ giao đủ trong năm 2021. Lô đầu tiên có số lượng 97.000 liều. Tôi rất tin chính phủ và Bộ Y tế nỗ lực hết sức vì an toàn của người dân, nhưng tôi không tin 31 triệu liều vaccine Pfizer về đến Việt Nam trong năm 2021, càng không tin sẽ tiêm được cho 70% dân số đủ hai mũi.
Theo tôi chiến lược chống dịch cần thay đổi.
Nhưng đó là câu chuyện phức tạp, tôi chỉ là bác sĩ Xquang hạng 3 sẽ bị mọi người mắng mỏ khi bàn đến nó, nên bài viết này tôi xin nói về chất làm đầy, phổ biến trong số đó là chất HA, tên khoa học là “Hyaluronic Acid”.
Tôi nhớ một buổi sáng, có bệnh nhân nữ xinh đẹp gặp tôi, xin được khám riêng theo yêu cầu.
“Nữ tử dĩ can vị tiên thiên”.
Nghĩa là, phụ nữ sinh ra đã có can, khái niệm “can” ở đây được hiểu là ngũ tạng của cơ thể, tương đương với gan. Người phụ nữ đến gặp tôi, dáng vẻ quá gầy, da xanh tái, vẻ mặt lo lắng mệt mỏi.
Nhìn bên ngoài tôi đoán “can suy”.
Theo quan niệm đông y, can có tính mộc, chức năng làm sạch và lưu trữ máu. Phụ nữ lấy máu làm căn cốt cho sắc đẹp, có máu kinh, có máu thai để nuôi dưỡng thai nhi, có chảy máu khi sinh đẻ; nếu phụ nữ không biết giữ gìn sẽ bị thiếu huyết dẫn đến tổn hao khí.
Tổn hao khí ảnh hưởng đến sắc đẹp.
Dấu hiệu nhận biết tổn hao khí bao gồm:
1⃣ Buồn ngủ quá mức vào buổi sáng, cảm thấy mệt, đau lưng, yếu chân, mỏi cơ xương. Tình trạng này chứng tỏ gan không đủ máu;
2⃣ Móng không có hua. Khi thiếu máu gan, móng tay trở nên mỏng manh và dễ gãy, thiếu bóng, xuất hiện các đường dọc;
3⃣ Khó chịu ở mắt. Cảm thấy mắt rất khô, nhìn mờ, hoặc đầy những đường đỏ, chứng tỏ gan vượng hoả hoặc máu gan không đủ;
4⃣ Giảm lượng kinh nguyệt, đau bụng tiền kinh nguyệt, vú bị tắc nghẽn u cục sờ chỗ cứng chỗ nhão, da nhợt nhạt và xám xịt.
Chị em chọn cách khắc phục nhanh bằng tiêm Filler.
Có nhiều chất tiêm Filler, chúng dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây, tôi biết ở các vùng quê chị em mua hàng can nhựa không rõ nguồn gốc, về tự tiêm cho nhau và xảy ra không ít tai biến.
Tiêm xong chị em bắt đầu lo sợ.
Người phụ nữ đến gặp tôi, chị quá lo và gửi cho tôi một bức thư tay, người viết là Gs – Ts Trần Thiết Sơn.
Nội dung bức thư, Gs Sơn muốn tôi đọc phim cộng hưởng từ và siêu âm, trả lời xem chất làm đầy tiêm vào rãnh gò má, môi, cằm, quanh mắt, cả hai bên thái dương; đó là chất gì và có phải mổ nạo vét lấy hết nó đi không?
Với bác sĩ Xquang hạng 3 câu trả lời thật dễ!
Mỗi chất làm đầy đều có những đặc điểm riêng biệt, dễ dàng nhận thấy trên cộng hưởng từ và siêu âm, bài viết này tôi ưu tiên nói về cách nhận biết trên siêu âm.
🧙♀ CHẤT LÀM ĐẦY HA
HA tên đầy đủ là “Hyaluronic Acid”.
Đây là chất làm đầy phổ biến nhất, tôi gặp hầu hết, được coi là chất làm đẹp khá an toàn.
HA có đặc điểm rất nhiều nước!
Về nguyên tắc, HA có nhiều nước nên sẽ nhanh chóng bị hấp thụ theo thời gian, cô đặc dần do hấp thụ nước lúc ban đầu, sau đó hấp thụ HA, cuối cùng chẳng còn gì.
Kinh nghiệm của tôi, nếu HA của Trung Quốc, thời gian tồn tại khoảng 6 – 18 tháng tuỳ mức độ đặc lỏng và số lượng tiêm vào.
Trong khoảng 2 tháng đầu, hình ảnh siêu âm chủ yếu là cấu trúc giảm âm lan toả, không rõ ranh giới, hoàn toàn không có bóng cản phía sau.
Từ 3-6 tháng, do nước bị hấp thụ, HA sẽ co lại thành các hạt khoảng 4mm, hình trứng xếp nghiêng với đầu to phía dưới, có ranh giới, cấu trúc giảm âm đồng nhất, tăng âm phía sau; chú ý không bao giờ có cản âm.
Từ 6-18 tháng, lượng nước hấp thụ gần hết, vì thế mà các hạt nhỏ xuống dưới 3mm, cấu trúc tăng âm đồng nhất, đồng âm phía sau; cũng không có bóng cản.
Trên 18 tháng HA chế phẩm Trung Quốc sẽ hết, theo tôi biết loại HA tạo ra từ mào con gà trống, nó thuộc tự nhiên nên hấp thụ rất nhanh.
HA của Bắc Âu tổng hợp hoàn toàn sẽ bền hơn.
Còn một loại HA đặc, dùng để độn lên cằm, bơm vào môi. Tạo hình môi trái tim, môi con đỉa, bắt buộc phải dù HA đặc; đàn ông khi hôn lên cặp môi cảm thấy rất buồn cười, nó giống con đỉa ở trong miệng mình, nên anh em không thích lắm.
Đàn ông thích sờ âm hộ to.
Vì thế mà chị em hay bơm HA vào môi lớn, loại HA đặc, khi sờ vào giống như hai quả chuối nần nẫn dưới tay; về cơ bản đàn ông không thích.
Người phụ nữ mà tôi khám phát hiện bơm HA Trung Quốc.
Chị bơm được 2 tháng, môi căng mọng, cằm nhọn hoắt, nếp gấp mà đầy lên. Đáng tiếc, khi chị cười, tôi chỉ thấy miệng há ra, chứ không nhìn thấy cơ mặt chuyển động, nên trông rất là buồn cười, điều đó làm cho chị buồn.
Nhưng điều chị lo lắng hơn cả là HA âm hộ.
Tôi siêu âm, thấy tổn chức liên kết của môi lớn có HA lan toả, cấu trúc tăng âm của thể HA rắn, không có phản ứng viêm kèm theo; vì thế mà tôi giải thích cho chị hoàn toàn có thể yên tâm với hình dạng mới của hai môi lớn.
☛ Trường hợp HA như vậy có thể tiêm vaccine Covid-19.
Thế giới đã có những báo cáo ca lâm sàng sau tiêm vaccine Covid-19, xuất hiện phản ứng viêm chậm (Delayed Inflammatory Reactions – DIR) với chất làm đầy HA trước đó.
Gần đây, Munavalli và cộng sự đề xuất một cơ chế liên quan đến thụ thể men chuyển (ACE-2). Tác giả đưa ra giả thuyết rằng vaccine COVID-19 mRNA sẽ có khả năng làm giảm sự chuyển đổi của angiotensin-II (ANGII) gây phản ứng viêm trong da. Khi mức ANGII tăng, sẽ kích thích phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch bằng cách kích hoạt CD8+ và TH1 tương ứng, dẫn đến phản ứng viêm chậm DIR.
Mặc dù chưa có bằng chứng phản ứng viêm chậm có mối liên qua giữa chất làm đầy HA và vaccine Covid-19, nhưng các báo rải rác đã có bệnh nhân tiêm HA bị nổi cục, sẩn cứng, viêm sưng đỏ tấy, thậm chí có bệnh nhân môi bị sưng vều rất buồn cười; một số trường hợp phải can thiệp điều trị y tế.
Advertisement
Tôi cho rằng, những dấu hiệu siêu âm có thể gợi ý HA sẽ phản ứng viêm nếu tiêm vaccine, đó là tổn thương phù nề thâm nhiễm mỡ xung quanh các hạt HA, đặc biệt chú ý các tổn thương kín đáo.
Các hạt HA không đồng đều cấu trúc âm cũng là gợi ý.
Theo tôi, chị em đã tiêm Filler loại HA trong 18 tháng, nếu tiêm vaccine Covid-19 loại sản xuất theo công nghệ mRNA, nếu sau tiêm vaccine xuất hiện sưng tấy, đổi màu da ở nơi đã tiêm HA, thì nên đi khám sớm bác sĩ da liễu để có phác đồ điều trị kịp thời, nhằm ngăn chặn phản ứng viêm muộn.
Với những chị em tiêm vaccine Covid-19 loại mRNA, để an toàn, các chuyên gia có khuyên nên đợi 3 tuần sau nếu muốn làm đẹp mới tiêm chất làm đầy HA. Số lượng HA cũng quan trọng với phản ứng viêm muộn, nên theo các tác giả, đã tiêm phòng Covid-19 thì nên giảm số lượng HA.
🧙♀ CHẤT LÀM ĐẦY CaH
CaH tên đầy đủ là “Calcium Hydroxyapatite”.
Nói đến Canxi, bất kì bác sĩ Xquang nào cũng sẽ hình dung ra, đó là những quả cầu có viền tăng âm hình cung và cản âm hoàn toàn phía sau, do âm không thể nào đi qua được.
Để không sa đà tôi dành khi khác nói về CaH.
🧙♀ CHẤT LÀM ĐẦY PMMA
PMMA có tên đầy đủ là polymethylmethacrylate, dùng để gọt nâng cằm, nâng mũi nên có kèm theo vật liệu là một dải hình tăng âm sắc nét.
Trên siêu âm, PMMA bản chất là collagen quá đặc, nên sẽ cản âm rất nhiều, kèm theo các dấu hiệu đuôi sao chổi Halley phía sau.
🧙♀ CHẤT LÀM ĐẦY PLLA
Tên đầy đủ là “Poly L Lactic Acid” và cái tên đã gợi lên tất cả. Vật liệu này ít được sử dụng, chủ yếu là nước, nên hình siêu âm sẽ là cấu trúc giảm âm lan toả lách vào các tổ chức mô, nó cũng nhanh thẩm thấu hết.
🧙♀ CHẤT LÀM ĐẦY SILICON
Đây là vật liệu mà bác sĩ chúng tôi có nhiều kỉ niệm. Silicon không tự tiêu, nó tồn tại mãi trong cơ thể, vón cục thành cách hạt và di chuyển.
Nhiều năm trước, Gs Sơn nhờ tôi chẩn đoán cho một phụ nữ trở về từ châu Âu, làm đẹp ban đầu xinh như búp bê. Về sau Silicon chảy xệ làm biến dạng từ đầu đến chân. Tôi nhớ, có những hạt Silicon di chuyển đến cả môi lớn, môi bé, làm cho âm hộ biến dạng lổn nhổn rất quái dị.
Giáo sư Sơn mổ nạo vét từng hạt Silicon, trừ mỗi âm đạo thì mệt quá nên thôi, lở loét khắp người. Sau đó Gs Sơn có mời tôi đi ăn. Lần đầu tiên tôi được biết tôm hùm, do người phụ nữ chiêu đãi, đó cũng là lần duy nhất đến tận giờ tôi chưa được ăn bữa thứ hai.
Trên siêu âm, Silicon là những hạt dầu lớn nhỏ khác nhau, hình cầu, bờ không rõ ràng, nhưng bị che khuất hoàn toàn tất cả các cấu trúc giải phẫu ở phía sau.
〰 ➰ 〰 ➰ 〰
Phụ nữ muốn đẹp chỉ cần thực hiện 5 điều sau:
1⃣ Không thức khuya: Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là thời gian tốt nhất để phục hồi gan, nên đi ngủ trước 23 giờ;
2⃣ Duy trì trạng thái tâm hồn tao nhã và thanh thản: Đừng bao giờ tức giận, cần nhớ tức lắm hại can, duy trì tâm trạng vui vẻ để có một khuôn mặt đẹp;
3⃣ Uống nhiều trà thơm: Trà hoa hồng, hoa nhài, hoa sen đều có tác dụng làm dịu gan, giảm phiền muộn, cải thiện thị lực;
4⃣ Xoa bóp huyệt Thái dương: Huyệt này là gốc của kinh mạch gan, có tác dụng xoa dịu đối với những người dễ nổi cáu, trầm cảm, có tác dụng giữ gìn sức khỏe đối với bệnh cao huyết áp, đau đầu, căng tức ngực, kinh nguyệt không đều;
5⃣ Ăn nhiều hoa quả và rau xanh: Có câu “đông phương thanh sắc nhập thông vu can”, nghĩa là các loại rau xanh đi vào gan, rất tốt cho sắc đẹp.
Phụ nữ thích đẹp hơn người khác, thì mới cần tiêm Filler, nhưng tiêm rồi lại lo không biết liệu có an toàn hay biến chứng.
Tiêm chất làm đầy HA, theo tôi, nếu dưới 18 tháng chị em nên kiểm tra thêm siêu âm, có hiện tượng phản ứng viêm thì cân nhắc thận trọng tiêm chủng Covid-19.
Xin được khẳng định tôi chỉ là bác sĩ Xquang hạng 3, nên bài viết bàn dông dài cho vui, hoàn toàn không phải khuyến cáo chuyên môn.
Hãy nghe theo khuyến cáo của các chuyên gia!
♥ ♥ ♥
Tác giả: BS. TRẦN VĂN PHÚC
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

[COVID-19] Trẻ em, Covid-19, và Vaccine

Advertisement ======= Nhiều quý vị hỏi tôi về con em mình có an toàn không …