[Chia sẻ] “One Leg Challenge”

Advertisement
Advertisement
Một bài viết từ chuyên gia hàng đầu về Đột quỵ PGS- Bs Thang Nguyen
Chiều qua, đang bận túi bụi với việc chuẩn bị cho hội nghị Đột Quỵ tại Hà Nội, mình nhận khá nhiều tin nhắn về nghệ sỹ Chí Tài bị đột quỵ. Một thoáng bàng hoàng vì quá bật ngờ, đây là một trong số ít các nghệ sỹ hài mà mình rất thích. Nguyên nhân tử vong của ông, do đột quỵ não hay tim, chắc chắn sẽ được làm rõ bởi các bác sỹ pháp y. Tuy nhiên, càng bất ngờ hơn khi nhìn thấy clip, do nghệ sỹ này thực hiện cách thời điểm tử vong chỉ 2 ngày nhằm cảnh báo nguy cơ đột quỵ, bằng cách thực hiện giữ thăng bằng với một chân trên 20 giây. Kết luận của clip, với những ai không thể giữ thăng bằng với một chân trên 20 giây, nguy cơ đột quỵ sẽ cao và để tránh đột quỵ nên… sử dụng dược phẩm chức năng Nhật Bản !!! (Clip này đã bị gỡ xuống rất nhanh sau cái chết của nghệ sỹ). Đây có lẽ, cũng là bài học cho những người nổi tiếng nên thận trọng khi tham gia quảng cáo sản phẩm liên quan đến vấn đề sức khỏe.
Hiện nay trên mạng xã hội, khá nhiều nhân vật nổi tiếng, nhiều nghệ sỹ đã nhiệt liệt cổ vũ cho phong trào “Đứng giữ thăng băng một chân”. Vậy việc này có cơ sở khoa học từ đâu? Nó có thể được xem xuất phát từ nghiên cứu tại Nhật Bản, công bố trên tạp chí “Stroke Journal”năm 2014. Nghiên cứu bao gồm gần 1400 người với độ tuổi trung bình 67, kết quả cho thấy việc không thể giữ thăng bằng với một chân quá 20 giây có liên quan đến việc suy giảm nhận thức và các tổn thương não không triệu chứng do tổn thương mạch máu nhỏ. Về mặt khoa học, những tổn thương do mạch máu nhỏ này chưa thể được xem là đột quỵ não thật sự. Nó chỉ đơn thuần phản ánh đến tình trạng tổn thương xơ vữa mạch máu nhỏ trong não, mà gần như không thể tránh khỏi khi chúng ta trên 60 tuổi, đặc biệt nếu đi kèm với bệnh nền tăng huyết áp hay đái tháo đường.
Để giữ được thăng bằng cơ thể, chúng ta cần não (đặc biệt là tiểu não), hệ thống thị giác và cả hệ cơ xương khớp. Theo y văn, có đến 1/3 người trên 65 tuối bị té ngã do mất thăng bằng, nguyên nhân do mắc phải một hay nhiều khiếm khuyết về mặt chức năng trên. Ngoài ra trọng lượng cơ thể và sự tập luyện cũng ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng này (với những người Yoga khả năng giữ thăng bằng trên 20 giây, chắc chỉ là chuyện nhỏ !!!). Quan trọng hơn, nghiên cứu này chỉ được làm trên một nhóm dân số lớn tuổi (67) Nhật Bản có kèm theo nhiều bệnh nền, và không được đánh giá khả năng này trước đó, do vậy cần thiết phải kiểm định lại trên các nhóm dân số khác ngoài Nhật Bản (như Việt Nam…) hoặc trên các lứa tuổi khác trẻ hơn với cỡ mẫu lớn trước khi ra khuyến cáo một cách rộng rãi trong cộng đồng và xem như là một yếu tố nguy cơ đột quỵ mới (???).
Điều tệ hơn, khi khuyến cáo phòng ngừa sức khỏe lại đến từ những người nổi tiếng, thay vì phải là chuyên gia y tế.
Mình vừa thử xong, được 21 giây, hú hồn !!!
Bs. Hung Truong
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Huỳnh Tâm Nguyện

Check Also

[BDSI] Ca Lâm Sàng Thiếu Hụt Men PYRUVATE KINASE Và Bàn Luận Về Chuyển Hóa Enzyme Hồng Cầu

Advertisement Ca lâm sàng Một trẻ sơ sinh nữ, đủ tháng, biểu hiện khi sinh …