[chia sẻ] PARKINSON

[PARKINSON – CĂN BỆNH KỲ LẠ CỦA HỘI NGƯỜI CAO TUỔI]

👉Được bác sĩ James Parkinson mô tả lần đầu tiên vào năm 1817 dưới tên gọi “bệnh bại liệt rung”. Là một bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, gây ảnh hưởng từ từ và lâu dài, chủ yếu đến hệ thống vận động. Ai cũng có thể có nguy cơ mắc Parkinson, và bệnh chủ yếu phát tác lần đầu khi con người bước sang tuổi 60. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 5-10% người bị Parkinson có độ tuổi dưới 50.
📍Nguyên nhân
Nguyên nhân của Parkinson chưa được biết rõ. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phát tác khi các tế bào thần kinh sản xuất dopamine của chất đen – một cấu trúc gò trên nằm ở trung não bị suy giảm chức năng hay chết đi, dẫn đến thiếu hụt dopamine và gây ra các vấn đề về cử động liên quan đến bệnh. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân vì sao các tế bào này bị chết đi, nhưng nó liên quan đến sự tích tụ các protein thành thể Lewy trong tế bào thần kinh.
✏️Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh Parkinson đều có nồng độ Vitamin D thấp. Trong một số trường hợp, Parkinson được cho là có liên quan đến những yếu tố di truyền kết hợp với môi trường như tiếp xúc với hóa chất độc hại,…
📍Triệu chứng
– Triệu chứng về vận động : Bốn triệu chứng phổ biến nhất bao gồm run, cứng cơ, chuyển động chậm chạp và suy giảm khả năng giữ thăng bằng. Run sẽ bộc phát khi bệnh tiến triển. Triệu chứng cứng người là do cơ bắp và xương bị cứng dần, có thể kèm theo đau khớp. Di chuyển chậm chạp là đặc tính lâm sàng đặc trưng nhất của bệnh Parkinson. Trong giai đoạn cuối, bệnh sẽ xuất hiện các chứng bất ổn định về tư thế dẫn đến mất cân bằng và té ngã.
– Triệu chứng về thần kinh : Chủ yếu là rối loạn về mặt nhận thức, tâm trạng và hành vi. Chúng có thể xảy ra ngay trong thời kì đầu của bệnh. Một tỷ lệ rất cao người bệnh sẽ có suy giảm nhận thức nhẹ.
Các triệu chứng khác : Parkinson có thể gây suy giảm các chức năng khác ngoài vận động và nhận thức. Bệnh có thể có các biểu hiện như rối loạn giấc ngủ, hạ huyết áp, đổ mồ hôi quá nhiều, táo bón, giảm cảm giác về mùi,…
📍Điều trị
– Không có cách chữa trị hoàn toàn cho bệnh Parkinson, những phương pháp chữa trị hiện nay chủ yếu để làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh. Với thuốc, liệu pháp ban đầu thường là thuốc Levodopa (L-DOPA) kết hợp với Carbidopa. Sau đó là thuốc chủ vận dopamine khi L-DOPA đã trở nên kém hiệu quả. Ngoài ra, còn có Amantadine giúp giảm cử động không tự chủ và thuốc kháng cholinergic để giảm run và cứng cơ.
– Bên cạnh thuốc, còn có một số phương pháp điều trị khác, bao gồm áp dụng chế độ ăn, bài tập tăng cường cơ và phẫu thuật.
📍Phòng ngừa
– Tắm nắng thường xuyên để bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể.
– Uống trà xanh hàng ngày có tác dụng ngăn không cho độc tố giết chết tế bào thần kinh và thâm nhập vào não.
– Sử dụng cà phê hợp lý giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Advertisement
– Tránh xa môi trường độc hại, đặc biệt thuốc diệt trừ sâu.
– Bổ sung nguồn dinh dưỡng từ những loại hoa quả giàu flavonoid.
– Có chế độ tập thể dục và ăn uống khoa học.
——————————————————————————
[PARKINSON’S – THE STRANGE DISEASE IN THE ELDERLY SOCIETY]
👉First described by Dr. James Parkinson in 1817 under the name of “nomenclature”. It is a chronic neurodegenerative disease with gradual and long-lasting effects on the musculoskeletal system. Anyone can be at risk for Parkinson’s disease, and the disease usually occurs when people turn 60. However, there are still 5-10% of people with Parkinson’s under the age of 50.
📍Causes
The cause of Parkinson’s is unknown. Signs and symptoms of the disease develop when the dopamine-producing neurons of the substantia nigra, an upper mound structure located in the midbrain dysfunctional or die out, which leads to dopamine deficiency and causes problems related to the musculoskeletal system. For now, scientists still can not discover why these cells die, but it involves the accumulation of Lewy body proteins in neurons.
✏️According to research by scientists, most patients with Pakinson’s have low levels of vitamin D. In some cases, Parkinson’s may relate to genetic factors combined with environmental factors, such as exposure to toxic chemicals,…
📍Symptoms
– Symptoms related to movement : the four most common symptoms include: tremors, stiffness in muscles, slow movements, and impaired balance skills. Tremors will develop as the disease progresses. The symptoms of stiffness are caused by stiffening of muscles and bones, and also maybe arthralgia. Slow movement is the most clinical feature of Parkinson’s disease. In the final stage, the disease will occur postural instability leading to loss of balance and falls.
Neurological symptoms : Mainly, it is a cognitive, attitude, and behavior disorder. They can appear in the early stage of the disease. There is a very high probability that patients will have mild cognitive impairment.
– Other symptoms : Parkinson’s can cause impairments in functions other than motor and cognitive. The disease may have manifestations such as sleep disturbance, low blood pressure, excessive sweating, constipation, and decreased sense of smell,…
📍Treatments
– There is no complete cure for the disease. Current treatments are mainly to alleviate the symptoms of the disease. With medicine, the initial therapy is usually using Levodopa (L-DOPA) in combination with Carbidopa. After that dopamine agonists when L-DOPA has become less effective. Additionally, there is also Amantadine which helps reduce involuntary movements and Anticholinergics to reduce tremors and muscle stiffness.
– Besides drugs, there are also other treatments, including diets, muscle strengthening exercises, and surgery.
📍Preventions
– Sunbathing regularly will supplement enough vitamin D for the body.
– Drinking green tea daily prevents toxins from killing nerve cells and entering the brain.
– Using coffee properly helps prevent many health problems, including limiting the risk of getting the disease.
– Staying away from toxic environment, especially pesticide.
– Supplementing nutrients from flavonoid-rich fruits.
– Having a healthy diet and an exercise regimen.
Có thể là hình minh họa về 1 người và văn bản cho biết 'Parkinson's Park ar Rigidity Parkinson's Disease Tremor Postural instability Bradykinesia 20 @Melhiching'
Tác giả: Nhóm Meddictionary
Link bài viết: [https://www.facebook.com/groups/diendanykhoa.vn/permalink/1586399898472629/?mibextid=Nif5oz]
Xin cảm ơn nhóm Meddtictionary đã đồng ý đăng bài lên Diễn đàn Y Khoa!
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Thị Nhung

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …