[Chia sẻ] Sự phát triển của bệnh viện hiện đại

Sự phát triển của bệnh viện hiện đại

Thế kỷ 19 đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các bệnh viện chuyên khoa, các trường đào tạo y khoa chính quy và đội ngũ y tá chuyên nghiệp. Điều này mang lại khả năng tiếp cận các bệnh viện nhiều hơn và mức độ chăm sóc cao hơn rất nhiều cho số lượng bệnh nhân có xuất thân khác nhau.
Mặc dù quân đội La Mã đã thành lập các cơ sở y tế (valetudinaria ) phục vụ cho thương binh hoặc bệnh binh, chúng ta vẫn không có bằng chứng về các tòa nhà chuyên dụng để chăm sóc y tế cho dân thường trước thế kỷ thứ 4 TCN, khi các nhà tài trợ từ thiện theo đạo Thiên chúa bắt đầu thành lập các cơ sở chăm sóc người bệnh nghèo khó. Các bệnh viện trong thời trung cổ thường gắn liền với các tu viện (monasteries), và thường xuyên nhất là chăm sóc người bị bệnh phong, hoặc từ thế kỷ 14 trở đi, cho các nạn nhân của bệnh dịch hạch, những người mắc các bệnh truyền nhiễm khác và bệnh tâm thần.
Nhiều bệnh viện chính thức hơn đã tồn tại trong thế giới Hồi giáo, lâu đời nhất bắt nguồn từ Baghdad vào khoảng năm 805. Việc đào tạo y tế được thực hiện ở một số nơi, nhưng họ chủ yếu quan tâm đến người nghèo hơn là người dân nói chung.
Sự giải thể của các Tu viện dưới thời vua Henry VIII, giữa năm 1536 và 1540, dẫn đến việc đóng cửa hàng trăm bệnh viện tu viện cũ ở Anh. Chỉ một số ít được tái thẩm định, vì vậy vào năm 1700, London, một thành phố có 500.000 dân, chỉ có hai bệnh viện y tế đáng kể — St. Bartholomew’s và St. Thomas’s. Ở những nơi khác ở châu Âu, tình hình tốt hơn một chút vì cải cách đã không dẫn đến việc đóng cửa bán buôn các cơ sở do tôn giáo điều hành. Tại Vienna, Allgemeines Krankenhaus (bệnh viện đa khoa) được Hoàng đế Joseph II tu sửa vào năm 1784, bao gồm sáu khu khám và bốn khu phẫu thuật.

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐦𝐨̛́𝐢

——————–
Khi dân số London tăng lên và trở nên thịnh vượng hơn, áp lực ngày càng tăng đối với việc bảo hiểm y tế phải trở nên tốt hơn. Được hỗ trợ bởi sự quyên góp từ các thương gia giàu có, nhiều bệnh viện được xây dựng hơn: Westminster năm 1720, Guy’s năm 1724, St. George’s năm 1733 và The London năm 1740. Các thành phố cấp tỉnh mua lại bệnh viện của riêng họ — tại Bristol năm 1737 và tại York năm 1740 — trong khi ở Scotland, Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh được xây dựng vào năm 1745. Tại Hoa Kỳ, bệnh viện đa khoa đầu tiên được thành lập ở Philadelphia vào năm 1751, và Bệnh viện New York tiếp theo vào năm 1771.

𝐂𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐦𝐨̂𝐧 𝐡𝐨́𝐚 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮

——————–
Lần đầu tiên, các bệnh viện chuyên khoa bắt đầu được thành lập cho phép các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật có được kinh nghiệm trong việc điều trị một căn bệnh cụ thể. Ở Anh, Bệnh viện Mắt Moorfields là bệnh viện đầu tiên (năm 1804), tiếp theo là khoảng 65 bệnh viện khác vào năm 1860, bao gồm cả Bệnh viện Hoàng gia về Bệnh lý ở Ngực (1814). Ở Mỹ, bệnh viện chuyên khoa sớm nhất là Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts, được thành lập vào năm 1824. Các bệnh viện phụ sản chuyên biệt cũng xuất hiện lần đầu tiên, bắt đầu với Bệnh viện Phụ Sản Anh Quốc (The British Lying-In Hospital) vào năm 1749.
Bệnh viện dành cho trẻ em bị bệnh ở Great Ormond Street được thành lập vào năm 1852, nhưng các bệnh viện nhi đã được thành lập ở Paris (1802), Berlin (1830) và Vienna (1837).
Các bác sĩ bệnh viện bây giờ đã được đào tạo tốt hơn bao giờ hết. Năm 1750, Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh đã thành lập một khoa lâm sàng đặc biệt, nơi các sinh viên y khoa được giảng dạy với sự tham gia trực tiếp của bệnh nhân, và đến những năm 1770, khái niệm giảng dạy lâm sàng về các phòng khám đã lan sang Vienna. Việc chính thức hóa giáo dục y khoa đã tiến thêm một bước vào năm 1834 khi Đại học College London thành lập bệnh viện riêng dành riêng cho việc hướng dẫn sinh viên y khoa.
Advertisement

Đ𝐚̀𝐨 𝐭𝐚̣𝐨 𝐲 𝐭𝐚́/ đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠

——————–
Vào thế kỷ 19, điều dưỡng cũng trở thành một nghề chính thức. Theodore Fliedner, một mục sư người Lutheran, đã thành lập Deaconess Institutions tại Kaiserwerth gần Düsseldorf, Đức, vào năm 1836, để đào tạo phụ nữ trở thành “nurse-deaconesses” trong các dòng tu. Điều đó đã trở thành một nam châm thu hút các nhà cải cách điều dưỡng từ các nước châu Âu khác. Florence Nightingale đã dành ba tháng tại viện vào năm 1851 trước khi thực hành những gì cô đã học được tại các bệnh viện dã chiến cho quân đội Anh trong Chiến tranh Krym (1853–1856). Khi trở lại, một khoản đăng ký công khai trị giá hơn 44.000 bảng Anh đã được quyên góp, giúp cô có thể thành lập một trường điều dưỡng ở Anh. Từ năm 1860, viện Nightingale đã cung cấp các y tá được đào tạo cho các bệnh viện mới ở Anh.
Khi các dịch vụ y tế được cung cấp bởi các bệnh viện tăng lên, có một nguy cơ là bệnh nhân nghèo sẽ bị vắt kiệt. Các bệnh viện bắt đầu tính phí bệnh nhân một khoản phí nhỏ, và bệnh nhân trung lưu bắt đầu trả nhiều tiền hơn để được vào phòng chăm sóc riêng. Để chống lại xu hướng này, các “trạm xá” mới đã xuất hiện, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho người nghèo. Những cơ sở này, chẳng hạn như Bệnh xá New York (1790), Bệnh xá công cộng Edinburgh (1776), và Bệnh viện Finsbury (1780), là hậu duệ thực sự của những tiền thân thời trung cổ của họ.

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐲 𝐲 đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐢𝐞̂𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 𝐭𝐫𝐨̀𝐧 𝟏𝟐𝟓 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢

——————–
Bệnh viện Trung ương Huế được xây dựng dưới triều vua Thành Thái năm 1894, là bệnh viện Tây y đầu tiên ở Việt Nam và cả Đông Dương. Năm 1894, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) được xây dựng theo chỉ dụ của vua Thành Thái, là bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam và Đông Dương. Năm 1972, bệnh viện được xây dựng lại lần thứ hai với sự hỗ trợ của chính phủ CHLB Đức, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người thiết kế.
Nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, Bệnh viện Trung ương Huế hiện là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn nhất lớn và tiên tiến nhất của Việt Nam, cùng Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM. Năm 2009, bệnh viện được Bộ Y tế phong hạng đặc biệt.
Nguồn tham khảo:
Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của tác giả trên Diễn đàn Y khoa!
[ https://www.facebook.com/groups/ylamsang/posts/1242138439565445 ]
Nguồn: BS Trần Nam Anh.
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Thị Mai Thi

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …