[Healthline] X-quang giúp chẩn đoán COPD như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

Chụp X-quang cho COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh phổi nghiêm trọng bao gồm một số tình trạng hô hấp khác nhau.

Các tình trạng COPD phổ biến nhất là khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Khí phế thũng là một bệnh làm tổn thương các túi khí nhỏ trong phổi. Viêm phế quản mãn tính là một căn bệnh khiến cho đường thở thường xuyên bị kích thích và bị viêm với việc tăng tiết chất nhầy.

Người mắc COPD thường khó thở, tiết nhiều nhầy, cảm thấy tức ngực và có các triệu chứng khác tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của họ.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị COPD, bạn có thể sẽ trải qua một số xét nghiệm khác nhau để giúp chẩn đoán. Một trong số đó là chụp X-quang phổi.

Chụp X-quang ngực nhanh chóng, không xâm lấn và không đau. Nó sử dụng sóng điện từ để tạo ra hình ảnh của phổi, tim, cơ hoành và lồng ngực. Đây chỉ là một trong số các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán COPD.

Hình ảnh các triệu chứng COPD

Chuẩn bị chụp X-quang phổi

Bạn không cần phải làm gì nhiều để chuẩn bị cho việc chụp X-quang. Bạn sẽ mặc áo choàng bệnh viện thay vì quần áo bình thường. Tạp dề chì có thể được cung cấp để bảo vệ cơ quan sinh sản của bạn khỏi bức xạ được sử dụng để chụp X-quang.

Bạn cũng sẽ phải tháo mọi đồ trang sức có thể cản trở quá trình sàng lọc.

Chụp X-quang phổi có thể được thực hiện khi bạn đang đứng hoặc nằm. Nó phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn. Thông thường, chụp X-quang ngực được thực hiện khi bạn đang đứng.

Nếu bác sĩ lo ngại rằng bạn có chất lỏng xung quanh phổi, được gọi là tràn dịch màng phổi, họ có thể muốn xem thêm hình ảnh phổi của bạn khi nằm nghiêng.

Nhưng thường có hai hình ảnh được chụp: một từ phía trước và một từ bên cạnh. Các hình ảnh có sẵn ngay lập tức để bác sĩ xem xét.

 

Chụp X-quang sẽ cho thấy điều gì? 

Một trong những dấu hiệu của COPD có thể hiển thị trên phim X-quang là phổi bị phồng lên. Điều này có nghĩa là phổi có vẻ lớn hơn bình thường. Ngoài ra, cơ hoành có thể trông thấp hơn và phẳng hơn bình thường, và tim có thể trông dài hơn bình thường.

Chụp X-quang trong COPD có thể không tiết lộ nhiều nếu tình trạng chủ yếu là viêm phế quản mãn tính. Nhưng với bệnh khí phế thũng, có thể thấy nhiều vấn đề về cấu trúc hơn của phổi trên phim chụp X-quang.

Ví dụ, một tia X có thể tiết lộ bullae. Trong phổi, bullae là một túi khí hình thành gần bề mặt phổi. Bullae có thể khá lớn (lớn hơn 1 cm) và chiếm không gian đáng kể trong phổi.

Các bullae nhỏ được gọi là blebs. Chúng thường không được nhìn thấy trên phim chụp X-quang phổi vì kích thước nhỏ.

Nếu một chùm hoặc lỗ thông bị vỡ, không khí có thể thoát ra khỏi phổi khiến phổi bị xẹp. Đây được gọi là tràn khí màng phổi tự phát và cần được điều trị y tế khẩn cấp. Các triệu chứng điển hình là đau ngực dữ dội và khó thở gia tăng hoặc mới.

 

Nếu đó không phải là COPD thì sao?

Khó chịu ở ngực có thể do các bệnh lý khác ngoài COPD gây ra. Nếu chụp X-quang ngực của bạn không cho thấy các dấu hiệu đáng chú ý của COPD, bác sĩ sẽ kiểm tra nó để tìm các vấn đề có thể xảy ra khác.

Đau ngực, khó thở và giảm khả năng tập thể dục có thể là các triệu chứng của vấn đề về phổi, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề về tim.

Chụp X-quang ngực có thể cung cấp thông tin có giá trị về tim và mạch máu của bạn, chẳng hạn như kích thước tim, kích thước mạch máu, dấu hiệu của chất lỏng xung quanh tim, vôi hóa hoặc cứng van và mạch máu.

Nó cũng có thể làm lộ xương sườn bị gãy hoặc các vấn đề khác với xương trong và xung quanh ngực, tất cả đều có thể gây đau ngực.

 

Sự khác biệt giữa chụp X-quang và chụp CT là gì?

Chụp X-quang phổi là một phương pháp cung cấp cho bác sĩ những hình ảnh về tim và phổi của bạn. Chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực là một công cụ khác thường được chỉ định ở những người có vấn đề về hô hấp.

Không giống như chụp X-quang tiêu chuẩn, cung cấp hình ảnh phẳng, một chiều, chụp CT cung cấp một loạt hình ảnh X-quang được chụp từ các góc độ khác nhau. Nó cung cấp cho các bác sĩ một cái nhìn cắt ngang về các cơ quan và mô mềm khác.

Chụp CT cho cái nhìn chi tiết hơn so với chụp X-quang thông thường. Nó có thể được sử dụng để kiểm tra các cục máu đông trong phổi, điều mà chụp X-quang phổi không thể làm được. Chụp CT cũng có thể thu thập các chi tiết nhỏ hơn nhiều, xác định các vấn đề, chẳng hạn như ung thư, sớm hơn nhiều.

Xét nghiệm hình ảnh thường được sử dụng để theo dõi bất kỳ bất thường nào được nhìn thấy trong phổi trên phim chụp X-quang phổi.

Không có gì lạ khi bác sĩ đề nghị cả chụp X-quang và chụp CT tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn. Chụp X-quang ngực thường được thực hiện trước vì nó nhanh chóng, dễ tiếp cận và cung cấp thông tin hữu ích để đưa ra quyết định nhanh chóng về việc chăm sóc của bạn.

 

Giai đoạn COPD

COPD thường được chia thành bốn giai đoạn: nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng. Các giai đoạn được xác định dựa trên sự kết hợp của chức năng phổi và các triệu chứng.

Cấp số được chỉ định dựa trên chức năng phổi của bạn, số càng cao thì chức năng phổi của bạn càng kém. Chức năng phổi dựa trên thể tích thở ra tối đa của bạn trong một giây (FEV1), thước đo lượng khí bạn có thể thở ra từ phổi trong một giây.

Điểm chữ cái được đưa ra dựa trên mức độ ảnh hưởng của các triệu chứng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và số lần bùng phát COPD mà bạn đã mắc phải trong năm qua. Nhóm A có ít triệu chứng nhất và ít bùng phát nhất. Nhóm D có nhiều triệu chứng và bùng phát nhất.

Một bảng câu hỏi, như Công cụ Đánh giá COPD (CAT), thường được sử dụng để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các triệu chứng COPD đến cuộc sống của bạn.

Một cách dễ dàng để hiểu thêm về các giai đoạn như được đề cập bên dưới. Ngoài ra còn có các biến thể trong hệ thống chấm điểm:

  • Nhóm 1 A. COPD nhẹ với FEV1 khoảng 80% bình thường. Ít triệu chứng trong cuộc sống hàng ngày và ít bùng phát.
  • Nhóm 2 B. COPD trung bình với FEV1 từ 50 đến 80 phần trăm bình thường.
  • Nhóm 3 C. COPD nặng với FEV1 từ 30 đến 50 phần trăm bình thường.
  • Nhóm 4 D. COPD rất nặng với FEV1 thấp hơn Giai đoạn 3 hoặc có cùng FEV1 với Giai đoạn 3, nhưng cũng có nồng độ oxy trong máu thấp. Các triệu chứng và biến chứng của COPD ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

Hệ thống phân loại được thiết kế để hướng dẫn các bác sĩ cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân dựa trên cả chức năng phổi và các triệu chứng của họ – không chỉ là điểm này hay cách khác.

 

Tóm lại

Chỉ chụp X-quang phổi không thể xác định chẩn đoán COPD, nhưng nó có thể cung cấp thông tin hữu ích về phổi và tim của bạn.

Nghiên cứu chức năng phổi cũng cần thiết để đưa ra chẩn đoán đáng tin cậy, cùng với việc đánh giá cẩn thận các triệu chứng của bạn và tác động của các triệu chứng đối với cuộc sống của bạn.

Cả chụp X-quang và chụp CT đều liên quan đến một số bức xạ, vì vậy hãy nhớ nói với bác sĩ nếu bạn đã chụp X-quang hoặc chụp CT khác gần đây.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc chụp X-quang hoặc chụp CT, hoặc về bất kỳ xét nghiệm hoặc điều trị nào liên quan đến COPD, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tài liệu tham khảo:

Bài dịch từ: https://www.healthline.com/health/copd/x-ray?fbclid=IwAR1IS2EEu228H2kgG0kAKagA0OmarUtNZYy-BGxwAQ69U5o5wiWTUbceiLo#takeaway

Người dịch: Brea Anata

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu Anata Brea

Check Also

[ScienceDaily] Thiết kế ngăn ngừa việc tích tụ các mô sẹo xung quanh các cấy ghép y tế

Các thiết bị cấy ghép giải phóng insulin vào cơ thể hứa hẹn là một …