[Chia sẻ] Thấy gì khi cận kề cái chết?

Advertisement
Mới đọc một bài báo thú vị và xin chia sẻ với các bạn. Bài báo hơi dài trên ‘The Atlantic’ (một tạp chí “favorite” của tôi) bàn về vài nghiên cứu khoa học ở những người cận kề cái chết (1). Chẳng ai trong chúng ta biết khi đang chết chúng ta cảm thấy sao (vì có ai trong chúng ta đã từng chết đâu), nên các nhà nghiên cứu phải tìm câu trả lời ở người bệnh nhân sắp chết.
Trong giới “khoa học tử vong” (tôi tạm gọi như thế), người ta có thuật ngữ “active dying” để đề cập đến quá trình tử vong trong những ngày cuối đời. Theo một chuyên gia về vấn đề này thì trong những ngày cuối đời, người chết có xu hướng mất hết những giác quan và mất cả những khát khao. Thoạt đầu không còn thấy đói, sau đó không thấy khát, đến mất tiếng nói và mất thị giác. Cái giác quan bị mất sau cùng là thính giác và xúc giác.
Một nghiên cứu khác cho biết đa số (gần 90%) bệnh nhân sắp chết thường nằm mơ hay ảo mộng. Những giấc mơ của người sắp chết thường rất thật và rõ ràng hơn so với những giấc mơ của người sống. Họ (những người sắp chết) thường ảo mộng và do đó họ tĩnh thức. Họ thường giơ tay như tìm lấy tay của ai đó. Dù tỉnh thức, họ có vẻ xa rời với thực tế.
Advertisement
Khoảng 77% bệnh nhân mơ thấy đoàn tụ với những người thân thương đã chết. Người mà họ nhìn thấy thường là mẹ. Như vậy, người hiện diện lúc chúng ta chào đời cũng chính là người hiện diện lúc chúng ta trút hơi thở sau cùng. Khoảng 60% nói rằng họ mơ về một chuyến đi xa. Khoảng 30% mơ về những sự kiện trong quá khứ khi họ còn sống. Nói chung, những giấc mơ của người sắp chết thường mang tính “tích cực” và dễ chịu. Có lẽ chính vì thế mà người sắp chết không cảm thấy sợ hãi cái chết.
GS. Nguyễn Văn Tuấn
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu nguyenthithuthao

Check Also

[Nghiên cứu] Thiên kiến vị kỉ (self-serving bias)

Advertisement Thiên kiến vị kỉ (self-serving bias) Có thể nói rằng đây là một dạng …