Chiết xuất vỏ cam có thể giúp giảm nguy cơ – Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Rate this post

Nhà khoa học đã phát hiện vỏ cam có thể mang lại lợi ích về tim mạch. Nghiên cứu tập trung vào tương tác giữa vi sinh vật đường ruột và sức khỏe tổng thể. Chiết xuất từ vỏ cam có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều này mở ra cơ hội nghiên cứu về tác động của vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe.

Những lợi ích của vỏ cam đối với sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ cam có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Các tương tác giữa vi sinh vật đường ruột của cơ thể và sức khỏe tổng thể đã là trọng tâm của nghiên cứu trong vài năm qua. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và một số loại thực phẩm được liên kết với sức khỏe tim mạch tốt hơn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida đã phát hiện ra rằng một chiết xuất từ vỏ cam có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở chuột đực.

Trong những năm gần đây với nhiều nghiên cứu tập trung vào tương tác giữa vi sinh vật đường ruột của cơ thể và sức khỏe tổng thể, câu ngạn ngữ “bạn là những gì bạn ăn” chắc chắn đúng. Đối với sức khỏe tim mạch, các nghiên cứu trước đây liên kết vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh với quá trình chuyển hóa cholesterol có thể đóng vai trò trong bệnh tim mạch. Các nghiên cứu trước đây cũng liên kết việc tiêu thụ một số loại thực phẩm, bao gồm việt quả mâm xôi, đậu, hạt chia (ở chuột), và rau xanh với sức khỏe tim mạch cải thiện. Bây giờ, một nghiên cứu mới được công bố gần đây trong Tạp chí Hóa học và Thực phẩm nông nghiệp đã phát hiện ra rằng một chiết xuất từ vỏ cam có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Để giảm lượng TMAO được tạo ra trong vi sinh vật đường ruột, Wang và đội ngũ của mình đã quay trở lại vỏ cam. “Trong chiết xuất từ vỏ cam, chúng tôi đã tìm thấy một số hóa chất có thể ức chế sự sản xuất các hóa chất có thể gây hại cho hệ thống tim mạch của bạn,” Wang nói. “Gần như tất cả cam ở Florida được sử dụng để sản xuất nước cam. Hầu hết các vỏ cam là sản phẩm phụ của quá trình làm nước cam. Một số phần vỏ cam được dùng để nuôi gia súc. Vì thế, chúng tôi muốn tìm hiểu xem có gì hữu ích trong những vỏ cam đó. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ chúng có thể cải thiện sức khỏe tim của bạn,” ông mô tả.

Trong khi cam chủ yếu được biết đến với việc là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, kali, và chất xơ, tất cả đều được liên kết với nguy cơ thấp về bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã phát triển và kiểm tra hai loại chiết xuất từ vỏ cam – một với phân cực và một với phân không phân cực.

“Nếu bạn tưởng tượng ra dầu sốt của bạn, bất kỳ thứ nào trong phần nước hoặc giấm là phân cực; bất kỳ thứ nào trong dầu ra xa khỏi nước là phân không phân cực,” Wang giải thích. “Các dung môi chúng tôi sử dụng không giống như nước và dầu, nhưng chúng có tính phân cực tương tự.” Trong suốt nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ vỏ cam phần không phân cực có thể ngăn chặn sự sản xuất của TMAO ở 10 con chuột đực. Các nhà khoa học cũng xác định một hợp chất gọi là feruloylputrescine trong chiết xuất vỏ cam phần phân cực đã ức chế một enzyme đóng trách nhiệm cho việc sản xuất trimethylamine (TMA), mà liên quan đến việc sản xuất TMAO. “Chúng tôi biết rằng phần không phân cực có thể hoạt động từ các nghiên cứu trước đó, nhưng chúng tôi không biết phần phân cực có thể hoạt động, vì không có báo cáo liên quan trước đó,” Wang nói.

Các loại thực phẩm cam khác có cùng hiệu quả không?
“Chúng tôi đang làm việc để kiểm tra xem các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong vỏ cam có thể được xác định trong các loại cam và nước cam cũng như cách tăng cường các hợp chất tốt này trong sản phẩm cam của chúng ta.” — Yu Wang, Tiến sĩ

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Cheng-Han Chen, Tiến sĩ, một bác sĩ tim mạch can thiệp đã được chứng nhận và giám đốc y tế của Chương trình Tim Cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback Medical Center ở Laguna Hills, California, cho biết nghiên cứu này làm nổi bật sự hiểu biết còn nhiều hơn về cách vi sinh vật đường ruột của chúng ta xử lý thực phẩm để tạo ra các hợp chất và sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. “Chúng ta đang hiểu rõ hơn về mức độ tương tác quan trọng giữa thực phẩm chúng ta ăn và vi sinh vật đường ruột bẩm sinh của chúng ta, và vi sinh vật đường ruột đang được hiểu rộng rãi như đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe con người, bao gồm cả sức khỏe tim mạch,” Chen tiếp tục. “Có cơ hội lớn để cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách hiểu biết về tương tác giữa vi sinh vật đường ruột và thực phẩm vì điều này, trước hết, có thể dẫn đến một hiểu biết tốt hơn về thực phẩm nào có thể cải thiện sức khỏe tim mạch nhất và, thứ hai, có thể dẫn đến sự tiến bộ trong điều trị dựa trên các phát hiện này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,” ông nói.

MNT cũng đã nói chuyện với Monique Richard, Tiến sĩ, RDN, LDN, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và chủ sở hữu của Nutrition-In-Sight, người cho biết nghiên cứu này cũng cung cấp thêm sự hỗ trợ cho số lượng lợi ích mà chúng ta đã hiểu được nhờ việc bổ sung thêm hoa quả và rau vào chế độ ăn uống. “Hoa quả cam giàu chất chống oxy hóa, polyphenols, vitamin C, kali, cũng như các loại vitamin B khác như acid folic nhưng, như nghiên cứu đã minh họa, các hợp chất cụ thể trong vỏ, cơm và trái cây chính nó mang lại các tính chất có lợi đối với sức khỏe đường ruột mà có thể ủng hộ sức khỏe tim mạch,” Richard giải thích. “Cam và vỏ cam cũng cung cấp chất xơ là một loại prebiotic – một nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi trong ruột. Khi các vi sinh vật này tương tác và tạo ra các chất trao đổi, nó nuôi dưỡng các hệ thống khác của cơ thể với các kết quả có lợi nhưng cũng giúp loại bỏ các thành phần và chất thải không tốt như TMAO, cholesterol và các tác nhân gây bệnh.” — Monique Richard, Tiến sĩ, RDN, LDN

Richard cũng cảnh báo rằng chiết xuất vỏ cam và nước cam có thể tương tác mạnh với các loại thuốc tim mạch thường được kê đơn như statins, cũng như có thể tương tác với kháng sinh, thuốc diệt ký sinh trùng và beta-blockers. “Vỏ cam thường có hương vị đắng, chứa nhiều nồng độ thuốc trừ sâu, và không dễ tiêu hóa hoặc thưởng thức một mình – chúng có thể gây đầy hơi, đau bụng và rối loạn tiêu hóa,” cô nói. “Tôi khuyến khích độc giả hãy bổ sung vỏ cam hữu cơ, đã rửa kỹ vào chế biến thức ăn của họ – súp, granola, sốt, sinh tố, (và) món tráng miệng, thêm vào trà yêu thích của họ, hoặc thậm chí như niềm vui về giác quan thông qua việc đun nước gia vị hoặc hương thơm trên bếp hoặc như aromatherapy trong một bồn tắm, massage và chăm sóc da,” cô nói. “Thêm một loạt các loại hoa quả cam – với vỏ cây nếu có khả năng – vào chế độ ăn hàng ngày của bạn với các nhóm thực phẩm màu sắc sẽ hỗ trợ sức khỏe ruột và tim mạch, mang lại mùi hương sống động, và đánh thức giác quan và vị giác của bạn trong khi im lặng hỗ trợ sức khỏe và sức sống. Vắt ngày và đừng quên về những vỏ cam có lợi ích, nữa!” — Monique Richard, Tiến sĩ, RDN, LDN.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Orange peel có lợi ích gì cho sức khỏe tim mạch?
– Orange peel có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua việc ức chế sản xuất các hợp chất có thể gây hại cho hệ thống tim mạch.

2. Tại sao nghiên cứu mới đề cập đến tầm quan trọng của vi khuẩn đường ruột và sức khỏe tổng thể?
– Nghiên cứu mới nhấn mạnh sự tương tác giữa vi khuẩn đường ruột và thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bao gồm cả sức khỏe tim mạch.

3. Orange peel extract làm thay đổi gì trong cơ thể của chuột đực?
– Orange peel extract có khả năng ngăn chặn sản xuất hợp chất TMAO trong cơ thể chuột đực.

4. Tại sao việc tiêu thụ orange peel extract quan trọng?
– Tiêu thụ orange peel extract có thể giúp giảm lượng TMAO được tạo ra trong vi khuẩn đường ruột, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

5. Orange peel extract có tác dụng tương tự trên các loại thực phẩm citrus khác không?
– Nghiên cứu đang tiến hành để xác định liệu các hợp chất có lợi ích trong orange peel có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm citrus khác và cách tăng cường các hợp chất này trong sản phẩm citrus.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Orange peel extract may help lower risk
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …