Rối loạn ăn quá mức có thể kéo dài lâu hơn so với dự kiến

Rate this post

Theo chuyên gia, người mắc rối loạn ăn liên tục có thể tái phát, nên việc điều trị liên tục rất quan trọng. Một nghiên cứu mới cho biết rằng rối loạn này có thể kéo dài lâu hơn so với dự kiến trước đây. Điều trị và quản lý rối loạn có thể phải kéo dài suốt đời.

Chuyên gia cho biết rằng những người mắc chứng ăn quá mức có thể tái phát, vì vậy việc điều trị liên tục là rất quan trọng. Chứng ăn quá mức ảnh hưởng đến khoảng 1% đến 3% dân số tại Hoa Kỳ.

Theo một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chứng ăn quá mức có thể kéo dài hơn so với những gì trước đây được nghĩ. Chuyên gia cho biết rằng việc điều trị và quản lý chứng bệnh này có thể là quá trình suốt đời.

Chứng ăn quá mức có thể không phải là điều mà bác sĩ nghĩ. Ít nhất là khi nói đến việc tái phát. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Psychological Medicine của các nhà khoa học từ Bệnh viện McLean, một thành viên của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mass General Brigham ở Massachusetts, cho biết rằng chứng ăn quá mức là chứng rối loạn ăn uống phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

Nghiên cứu mới, được thực hiện trong vòng năm năm, kết luận rằng 61% người ban đầu được chẩn đoán mắc chứng ăn quá mức vẫn sẽ gặp tình trạng này 2,5 năm sau đó. Nghiên cứu cũng cho biết rằng 45% cá nhân vẫn sẽ mắc chứng ăn quá mức năm năm sau khi được chẩn đoán ban đầu.

Đội ngũ nghiên cứu nói rằng kết quả của họ bác bỏ những nghiên cứu trước đó ghi nhận thời gian hồi phục nhanh hơn. “Điểm quan trọng nhất là chứng ăn quá mức có cải thiện theo thời gian, nhưng đối với nhiều người, nó kéo dài hàng năm,” Kristin Javaras, một tác giả nghiên cứu và một chuyên gia tâm lý học trợ giúp tại Bộ phận Sức khỏe Tâm thần Phụ nữ tại McLean, cho biết. “Là một chuyên gia, đôi khi những người tôi làm việc thường báo cáo nhiều năm mắc chứng ăn quá mức, điều này không hợp nhất với những nghiên cứu cho thấy rằng đó là một rối loạn tạm thời.”

“Cực kỳ quan trọng để hiểu chứng ăn quá mức kéo dài bao lâu và người ta có khả năng tái phát ntn để chúng ta có thể cung cấp chăm sóc tốt hơn,” bà thêm vào.

Những nhà nghiên cứu cho biết rằng chứng ăn quá mức ước lượng ảnh hưởng đến từ 1% đến 3% người lớn tại Hoa Kỳ. Họ cho biết tuổi trung bình khi bắt đầu là 25 tuổi và được đặc trưng bởi những thời kỳ khi người ta cảm thấy họ đã mất kiểm soát với thói quen ăn uống của mình.

Các nhà khoa học nói rằng các nghiên cứu hồi cứu trước đó dựa vào ký ức đôi khi không chính xác của con người. Các nghiên cứu trước đây báo cáo rằng chứng ăn quá mức có thể kéo dài trung bình từ 7 đến 16 năm. Các nghiên cứu tiên lượng theo dõi các đối tượng mắc chứng bệnh đã gợi ý rằng nhiều người mắc chứng ăn quá mức sẽ vào giai đoạn hồi phục trong khoảng thời gian nhỏ hơn – từ 1 đến 2 năm. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu tiên lượng trước đó bị hạn chế bởi kích thước mẫu nhỏ (ít hơn 50 người tham gia) và không đại diện vì họ tập trung chỉ vào phụ nữ thiếu niên hoặc trẻ thành niên, hầu hết trong số họ có chỉ số cơ thể (BMI) nhỏ hơn 30, trong khi khoảng hai phần ba người mắc chứng ăn quá mức có BMI từ 30 trở lên.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới theo dõi trong vòng năm năm 137 người lớn mắc chứng bệnh. Các tham gia nghiên cứu dao động từ 19 đến 74 tuổi và có BMI trung bình là 36. Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá các đối tượng về chứng bệnh vào đầu nghiên cứu, sau đó kiểm tra họ lại sau 2,5 năm và 5 năm. Hầu hết các tham gia vẫn trải qua các cơn ăn quá mức sau năm năm, mặc dù nhiều người đã có cải thiện. Sau 2,5 năm, 61% các đối tượng vẫn mắc bệnh và 23% còn trải qua “triệu chứng quan trọng về mặt lâm sàng, mặc dù chúng dưới ngưỡng cho chứng ăn quá mức.” Sau năm năm, 46% các đối tượng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và 33% trải qua “triệu chứng quan trọng nhưng dưới ngưỡng.”

“Đáng chú ý là 35% cá nhân đã hồi phục ở lần theo dõi 2,5 năm đã tái phát thành chứng ăn quá mức đầy đủ hoặc dưới ngưỡng tại lần theo dõi 5 năm,” các tác giả nghiên cứu viết. Các tiêu chí chẩn đoán chứng ăn quá mức đã thay đổi kể từ nghiên cứu.

Javaras nói rằng theo các hướng dẫn mới, một tỷ lệ lớn hơn các tham gia nghiên cứu sẽ được chẩn đoán mắc chứng bệnh sau 2,5 năm và 5 năm. Javaras nói rằng kết quả của nghiên cứu của họ đại diện tốt hơn cho quá trình tự nhiên của chứng ăn quá mức vì các đối tượng có thể đã hoặc không nhận được điều trị so với những người tham gia chương trình điều trị. Các tác giả nói rằng điều trị dường như dẫn đến hồi phục nhanh hơn, ngụ ý rằng những người mắc chứng ăn quá mức có thể hưởng lợi từ can thiệp. Javaras nói rằng có sự không công bằng lớn về việc ai nhận được điều trị. Mặc dù có sự biến động giữa các tham gia, nhóm nghiên cứu không thể tìm thấy bằng chứng lâm sàng hoặc dự báo dân số mạnh mẽ cho thời gian kéo dài của bệnh.

“Điều này ngụ ý rằng không ai ít hoặc nhiều khả năng hơn người khác để hồi phục,” Javaras nói. Các nhà nghiên cứu cho biết từ sau khi nghiên cứu kết thúc họ đã đang nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị cho chứng ăn quá mức và kiểm tra phương pháp sàng lọc để xác định tốt hơn những người sẽ hưởng lợi từ điều trị.

“Chúng tôi đang nghiên cứu chứng ăn quá mức với hình ảnh não để hiểu rõ hơn về tâm lý học não liên quan, điều này có thể giúp tăng cường hoặc phát triển phương pháp điều trị mới,” Javaras nói. “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu cách phát hiện sớm vì nhiều người không nhận ra mình bị chứng ăn quá mức và có nhu cầu tăng cường nhận thức và sàng lọc để can thiệp có thể bắt đầu sớm hơn.”

Supatra Tovar là một tâm lý học lâm sàng và một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký làm việc với những người mắc rối loạn ăn uống nhưng không tham gia vào nghiên cứu mới.

Cô nói với Medical News Today rằng tái phát chứng ăn quá mức là điều quan trọng và thường bị hiểu lầm. “Rất quan trọng phải nhận thức rằng tái phát không nhất thiết ngụ ý một thất bại của điều trị mà hơn là nhấn mạnh tính chất mãn tính của rối loạn ăn uống và sự cần thiết liên tục của sự hỗ trợ,” Tovar nói. Cô thêm rằng tái phát có thể là dấu hiệu cho thấy người đó chưa hoàn toàn hồi phục.

“Điều này không nhất thiết ngụ ý rằng không có tiến triển nào đã được đạt được. Thay vào đó, điều này có thể ngụ ý rằng một số nguyên nhân sâu bên trong chưa được giải quyết hoàn toàn trong giai đoạn điều trị ban đầu,” Tovar nói. “Điều này có thể bao gồm chấn thương chưa được giải quyết, tiếp xúc liên tục với những yếu tố gây căng thẳng khẳng định các cơ chế tự vệ không lành mạnh, hoặc niềm tin tiêu cực và vấn đề hình thể tiếp tục.”

Tovar nói rằng hồi phục từ chứng ăn quá mức không chỉ liên quan đến việc quản lý hành vi ăn uống mà còn là về việc phát triển các chiến lược ứng phó với căng thẳng và biến động cảm xúc. “Việc tái phát có thể ngụ ý những lĩnh vực cần mạnh mẽ hơn, cần phải được tăng cường hoặc điều chỉnh để hỗ trợ hồi phục dài hạn,” Tovar nói. “Đây không chỉ đơn giản là vấn đề ‘chữa khỏi’ các triệu chứng mà còn liên quan đến sự tham gia sâu hơn, lâu dài hơn với cả những yếu tố tâm lý và lối sống đóng góp vào rối loạn. Hồi phục là quá trình động và yêu cầu sự linh hoạt trong các phương pháp điều trị, xem xét các nhu cầu phát triển của cá nhân và hoàn cảnh cuộc sống của họ.”

Rachel Goldberg, một hôn nhân gia đình và một huấn luyện viên cá nhân không tham gia vào nghiên cứu, cho biết những kết quả của nghiên cứu không gây ngạc nhiên. “Tôi dám chắn rằng nếu họ kéo dài thời gian nghiên cứu, họ có thể phát hiện ra rằng thời gian hồi phục kéo dài hơn so với ước lượng từ 2,5 đến 5 năm,” cô nói. “Tôi cũng tin rằng họ có thể phát hiện ra rằng một số cá nhân, trước đây được cho là đã hồi phục, có thể tái phát vì chứng ăn quá mức thường đến theo các làn sóng, phụ thuộc vào các yếu tố khác diễn ra trong cuộc sống của người đó.”

Goldberg nói rằng việc điều trị chứng ăn quá mức là “đầy thách thức, tương tự như tất cả các rối loạn ăn uống, do nguồn gốc sâu rễ, thường bắt nguồn từ thời thơ ấu.” “Không giống như việc lạm dụng chất, nơi kiêng cử có thể là một lựa chọn, việc từ chối thức ăn không bền vững. Thức ăn vẫn là một yếu tố kích thích hiện diện mãi mãi,” Goldberg nói. “Chứng ăn quá mức có tiêu chuẩn cụ thể để được chẩn đoán y khoa. Tuy nhiên, nhận biết nó khá đơn giản. Người mắc chứng ăn quá mức trải qua các cơn ăn quá mức thường xuyên trong khoảng thời gian ngắn, đi kèm với cảm giác xấu hổ và mất kiểm soát. Đây không phải là loại ăn quá mức thông thường mà ai đó có thể làm vào ngày Lễ Tạ ơn hoặc sau khi uống quá nhiều và thấy mình ở một quán fast-food.”

Advertisement

Goldberg nói rằng chứng bệnh được đặc trưng bởi việc tiêu thụ lượng lớn, thường là của nhiều loại thực phẩm không lành mạnh, trong khoảng

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Binge eating disorder ảnh hưởng đến bao nhiêu phần trăm dân số ở Mỹ?
– Binge eating disorder ảnh hưởng đến khoảng 1% đến 3% dân số ở Mỹ.

2. Theo nghiên cứu mới, bệnh rối loạn ăn không kiểm soát có thể kéo dài trong bao lâu?
– Theo nghiên cứu mới, bệnh rối loạn ăn không kiểm soát có thể kéo dài trong thời gian lâu hơn so với những gì trước đây nghĩ.

3. Tại sao chuyên gia khuyến nghị việc điều trị và quản lý rối loạn ăn uống không kiểm soát là quá trình suốt đời?
– Chuyên gia khuyến nghị việc điều trị và quản lý rối loạn ăn uống không kiểm soát là quá trình suốt đời vì bệnh có thể kéo dài nhiều năm.

4. Theo nghiên cứu mới, bệnh rối loạn ăn uống không kiểm soát không phải là gì các bác sĩ nghĩ nó là?
– Theo nghiên cứu mới, bệnh rối loạn ăn uống không kiểm soát không phải là gì các bác sĩ nghĩ nó là, ít nhất ở mức độ tái phát.

5. Nghiên cứu mới về bệnh rối loạn ăn uống không kiểm soát được công bố ở đâu?
– Nghiên cứu mới về bệnh rối loạn ăn uống không kiểm soát được công bố trong tạp chí Psychological Medicine.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Binge eating disorder may last longer than previously thought
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …