Các gene cụ thể có thể ảnh hưởng đến việc uống cà phê

Rate this post

Việc tiêu thụ cà phê có thể ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của mỗi người dựa vào gen của họ. Một nghiên cứu mới sử dụng cơ sở dữ liệu gen lớn để khám phá mối liên hệ giữa cà phê và sức khỏe, phát hiện những kết nối đáng chú ý giữa cà phê và bệnh lí như béo phì, sử dụng chất gây nghiện và tình trạng sức khỏe tâm thần.

Việc tiêu thụ cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người theo cách khác nhau, phụ thuộc vào di truyền của họ. Một nghiên cứu mới sử dụng một cơ sở dữ liệu di truyền lớn để điều tra các liên kết giữa cà phê và sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng di truyền của việc tiêu thụ cà phê có liên quan đến kết quả về béo phì và việc sử dụng chất gây nghiện. Họ cũng phát hiện ra mối quan hệ mâu thuẫn giữa các gen liên quan đến việc uống cà phê và sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu mới đã sử dụng hai cơ sở dữ liệu di truyền lớn để xác định các đặc điểm sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ cà phê. Mặc dù nghiên cứu không trả lời được câu hỏi “Cà phê có tốt hay không?” một cách vĩnh viễn, nhưng họ đã khám phá ra một số kết nối thú vị.

Ví dụ, họ đã tìm thấy các liên kết di truyền mạnh mẽ giữa việc tiêu thụ cà phê và các kết quả sức khỏe như béo phì và việc sử dụng chất gây nghiện. Họ cũng xác định các liên kết với các tình trạng sức khỏe tinh thần, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Toàn cầu, cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất và caffeine là loại chất gây nghiện được tiêu thụ nhiều nhất. Tuy nhiên, mặc dù đã có hàng thập kỷ nghiên cứu, các liên kết giữa cà phê và sức khỏe vẫn đang được kiểm tra. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ cà phê một cách vừa phải liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh gan, bệnh tim mạch, một số loại ung thư và các tình trạng suy giảm não.

Tuy nhiên, cà phê cũng có thể liên quan đến việc sử dụng và lạm dụng các chất khác nhau và một số loại ung thư. Đây là một tình huống phức tạp, có lẽ liên quan đến di truyền, lượng cà phê mỗi người uống và một loạt các yếu tố khác. Có một số gen có thể ảnh hưởng đến việc một cá nhân uống cà phê hoặc caffeine một phần được kế thừa từ cha mẹ của họ. Các nghiên cứu trước đây trên các cặp song sinh đã gợi ý rằng các đặc điểm liên quan đến caffeine có thể được kế thừa 36-58%.

Để điều tra các mối quan hệ này, các nhà khoa học sử dụng các nghiên cứu liên kết toàn di truyền (GWAS). Các nghiên cứu này phân tích toàn bộ gen của người tham gia để xác định các biến thể gen liên quan đến một đặc điểm cụ thể. Cụ thể, họ tập trung vào các đơn nucleotide polymorphisms (SNP). Đây là hình thức biến thể gen phổ biến nhất và liên quan đến sự thay đổi trong một nucleotide duy nhất – các khối xây dựng của ADN.

Các nhà nghiên cứu sau đó tìm kiếm các liên kết giữa các SNP cụ thể và đặc điểm quan tâm. Trong trường hợp này, việc tiêu thụ cà phê. Nghiên cứu mới nhất sử dụng dữ liệu di truyền từ hai cơ sở dữ liệu lớn: 23andMe từ Mỹ: 130,153 người. UK Biobank từ Vương Quốc Anh: 334,659 người.

Cùng với thông tin di truyền, các bộ dữ liệu này còn chứa thông tin từ các bảng câu hỏi, bao gồm lượng cà phê họ uống. Họ cũng phân biệt giữa cà phê có chứa caffeine và không chứa caffeine. “Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu này để xác định các khu vực trên gen liên quan đến việc ai đó có khả năng tiêu thụ cà phê nhiều hơn hoặc ít hơn. Và sau đó xác định các gen và sinh học có thể dẫn đến việc tiêu thụ cà phê,” giáo sư tiến sĩ Hayley H. A. Thorpe, từ Trường Y học và Nha khoa Schulich tại Đại học Western ở Ontario, Canada giải thích.

Như mong đợi, trong cả hai bộ dữ liệu, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về một xu hướng di truyền đến việc tiêu thụ cà phê. “Chúng tôi cũng đã có thể xác định chắc chắn các gen cụ thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ cà phê, bao gồm một số ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa caffeine,” Thorpe cho biết.

Trong cả bộ dữ liệu của Vương Quốc Anh và Mỹ, các nhà khoa học đã ghi nhận các mối quan hệ tích cực giữa việc tiêu thụ cà phê và các kết quả sức khỏe, bao gồm việc sử dụng chất gây nghiện và béo phì. MNT nói chuyện với Tiến sĩ Michael Foti, giáo sư trợ giảng nội tiết tại Học viện Y học Osteopathic Touro ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu. Chúng tôi hỏi ông về ý nghĩa của “mối quan hệ tích cực” giữa cà phê và béo phì: “Nghiên cứu này đã phát hiện rằng một số gen được tìm thấy thường xuyên giữa đủ số người tham gia để nói rằng hai yếu tố này có thể liên quan đến nhau.”

Đồng tình, Thorpe cho biết với MNT rằng “di truyền của việc tiêu thụ cà phê chồng chéo tích cực với di truyền của béo phì và các đặc điểm liên quan.” Cô cũng thêm một lời cảnh báo quan trọng: “Điều này không có nghĩa là việc tiêu thụ cà phê thúc đẩy béo phì. Thay vào đó, điều này có nghĩa là sự khác biệt di truyền giữa các cá nhân ảnh hưởng đến việc tiêu thụ cà phê cũng ảnh hưởng đến béo phì.” Foti cũng thêm một lời cảnh báo quan trọng khác: “Sự phát triển của béo phì là đa nguyên và không thể chỉ là kết quả của di truyền một mình.”

Trong một phần khác của nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu liên quan đến toàn bộ hệ thống đặc điểm liên quan (PheWAS). Trong loại nghiên cứu này, Thorpe giải thích, họ sử dụng dữ liệu di truyền để huấn luyện một mô hình để dự đoán xu hướng di truyền để tiêu thụ cà phê. Sau đó, sử dụng một nhóm dân số khác, họ “khám phá xem những người mang các biến thể gen liên quan đến việc tiêu thụ cà phê có khả năng cao hơn hoặc thấp hơn để có các kết quả sức khỏe khác nhau.” “Chúng tôi đã thấy rằng những người mang các biến thể gen liên quan đến việc tiêu thụ cà phê có khả năng cao hơn của việc được chẩn đoán mắc béo phì.” Một lần nữa, cô giải thích rằng điều này chỉ cho chúng ta biết rằng di truyền của việc tiêu thụ cà phê liên quan đến khả năng mắc béo phì, không phải là lý do gây béo phì.

Khi các nhà khoa học xem xét các tình trạng tâm thần, kết quả không rõ ràng. Thorpe giải thích: “Hãy xem xét gen của lo lắng, ví dụ, hoặc rối loạn tâm thần và trầm cảm: Trong bộ dữ liệu 23andMe, chúng có xu hướng tương quan di truyền tích cực với di truyền của việc tiêu thụ cà phê. Nhưng sau đó, trong Bảo tàng Di truyền Vương quốc Anh, bạn thấy mẫu hình ngược lại, nơi họ tương quan di truyền tiêu cực. Điều này không phải là điều chúng tôi mong đợi.” Một trong những lý do dẫn đến sự không nhất quán này có thể là cách câu hỏi về việc tiêu thụ cà phê được đặt ra.

Bảng câu hỏi 23andMe hỏi, “Mỗi ngày bạn uống bao nhiêu lượng cà phê caffein dung tích 5 ounces (cỡ cốc)?” Bảng câu hỏi UK Biobank, tuy nhiên, hỏi, “Mỗi ngày bạn uống bao nhiêu cốc cà phê? (Bao gồm cà phê không chứa caffeine).” Ngoài ra, các bảng câu hỏi không ghi nhận cách cà phê được tiêu thụ. Ở Vương quốc Anh ví dụ, người ta thường uống cà phê hòa tan, trong khi cà phê bột và frappuccinos với đường thêm phổ biến hơn ở Mỹ. Nói cách khác, nếu hai người có cùng các gen tiêu thụ cà phê, thói quen uống cà phê của họ có thể khác nhau nếu họ sinh ra ở Vương quốc Anh so với Mỹ. Môi trường của chúng ta có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách chúng ta thể hiện ảnh hưởng di truyền của mình.

“Foti giải thích cho MNT rằng “GWAS cung cấp thông tin quan trọng về các liên kết tiềm năng giữa một số gen và các đặc điểm và bệnh tật.” “Tuy nhiên, chúng có hạn chế trong việc áp dụng các kết quả này cho dân số tổng thể vì các kết quả GWAS ở một dân số có thể không áp dụng cho các dân số khác,” ông nói. Ông cũng nói rằng một số bệnh tật và đặc điểm “có khả năng là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm môi trường và các bệnh tật khác liên quan. Ngoài ra, có khả năng nhiều hơn một gen ảnh hưởng đến một đặc điểm hoặc bệnh tật duy nhất.”

Một điểm tích cực, “GWAS cho phép các nhà nghiên cứu khám phá sinh học của các đặc điểm phức tạp,” Thorpe cho biết với MNT. Họ cũng giúp các nhà khoa học “nghiên cứu cách gen của một đặc điểm liên quan đến gen của một đặc điểm khác, hoặc cách gen của một đặc điểm liên quan đến các kết quả khác nhau.” Tuy nhiên, cô cũng cho biết với MNT rằng các nghiên cứu này “được tiến hành không cân đối sử dụng các dân số giống nhất với nền di truyền Châu Âu nhất.” Điều này có nghĩa là kết quả không nhất thiết phổ cập cho một dân số đa dạng.

Advertisement

Người uống cà phê trên toàn thế giới đang rất quan tâm liệu thói quen uống cà phê của họ có lành mạnh hay không. Như đã rõ ràng, điều này không phải là một câu hỏi đơn giản. MNT liên hệ với Tiến sĩ Emily Leeming, một dược sĩ đăng ký, nhà khoa học và tác giả của Genius Gut: Khoa học đổi đời về ăn uống cho não thứ hai của bạn. “Rất nhiều sự nhầm lẫn về cà phê dường như đến từ sự khác biệt trong cách chúng ta uống cà phê – các lượng khác nhau, và liệu có sử dụng kem hoặc đường không.” “Đối với hầu hết mọi người,” Leeming tiếp tục, “uống một lượng cà phê vừa phải là an toàn và lành mạnh. Uống khoảng 1-2 cốc mỗi ngày được liên kết với sức khỏe và chức năng não tốt hơn.”

 

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có những mối liên hệ nào giữa gen và việc uống cà phê theo một nghiên cứu mới?

Trả lời: Nghiên cứu mới này sử dụng cơ sở dữ liệu gen lớn để xác định các đặc điểm sức khỏe liên quan đến việc uống cà phê.

2. Mối quan hệ giữa việc uống cà phê và các vấn đề sức khỏe như thế nào theo nghiên cứu?

Trả lời: Nghiên cứu đã phát hiện mối quan hệ giữa gen của việc uống cà phê và các vấn đề như béo phì và sử dụng chất gây nghiện.

3. Có những mối liên hệ nào giữa việc uống cà phê và tình trạng tâm thần theo nghiên cứu mới?

Trả lời: Nghiên cứu phát hiện các mối liên hệ mâu thuẫn giữa gen liên quan đến việc uống cà phê và tình trạng tâm thần.

4. Tại sao việc uống cà phê được cho là có thể được di truyền từ cha mẹ?

Trả lời: Nghiên cứu trước đây về song sinh đã chỉ ra rằng các đặc điểm liên quan đến caffeine có thể được di truyền 36-58%.

5. Việc uống cà phê mức độ vừa phải có thể liên quan đến những lợi ích sức khỏe nào?

Trả lời: Có bằng chứng cho thấy việc uống cà phê vừa phải liên quan đến giảm nguy cơ bệnh gan, bệnh tim mạch, một số loại ung thư và các tình trạng thoái hóa não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Specific genes may influence coffee consumption

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …