Có thể tỏ tỏi giúp giảm cholesterol và đường huyết?

Rate this post

Nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe. Một bài đánh giá mới đã chỉ ra rằng sử dụng tỏi có thể ảnh hưởng đến cholesterol, đường huyết và triglyceride. Tổng hợp này cho thấy tỏi có tiềm năng trở thành phương pháp điều trị cho những người mắc các vấn đề về lipid và glucose.


Lợi ích của tỏi đối với sức khỏe

Một bài đánh giá và phân tích tổng hợp của các nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu cách tỏi có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh của sức khỏe. Các nhà khoa học quan tâm đến việc tiêu thụ tỏi có thể ảnh hưởng đến mức độ cholesterol, đường huyết và triglyceride. Họ đã phát hiện mối liên hệ giữa việc sử dụng tỏi và việc giảm mức cholesterol và đường huyết. Các nhà nghiên cứu tin rằng tỏi có tiềm năng trở thành một lựa chọn điều trị cho những người mắc các rối loạn chuyển hóa lipid và glucose.

Vấn đề về sức khỏe mà mọi người có thể phải đối mặt trong đời sống hàng ngày là bệnh động mạch và bệnh tiểu đường type 2. Với sự gia tăng của các bệnh này cùng chi phí điều trị, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm cách ngăn ngừa và điều trị các bệnh này một cách hiệu quả về chi phí hơn. Điều này đã thúc đẩy các nhà khoa học trong nghiên cứu hiện tại tiến hành phân tích tổng hợp các nghiên cứu trước đó về tác động của tỏi đối với chuyển hóa đường huyết và lipid.

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã trích xuất dữ liệu từ 29 thử nghiệm để xem tỏi ảnh hưởng như thế nào đến cholesterol, đường huyết, hemoglobin A1c (HbA1c) và triglyceride. Nghiên cứu của họ được công bố trong tạp chí Nutrients.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tiểu đường ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Khoảng 11,6% dân số ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. CDC cũng báo cáo rằng khoảng 86 triệu người lớn 20 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ có mức cholesterol cao. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ. Một cách chuyên nghiệp để theo dõi những điều kiện này là bằng cách kiểm tra mức độ trong máu. Trong quá trình kiểm tra định kỳ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế thường yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức cholesterol, đường huyết nhanh, HbA1c và mức triglyceride của bệnh nhân. Dựa vào kết quả của những xét nghiệm này, người cung cấp dịch vụ y tế sẽ biết liệu ai đó có đang phát triển bệnh hay không như tiểu đường hoặc mức cholesterol cao.

Đối với những người có nguy cơ hoặc đã phát triển bệnh, bác sĩ có thể thiết lập các biện pháp can thiệp để giảm khả năng mắc bệnh hoặc điều trị nó bằng thuốc và thay đổi lối sống. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu hiện tại quan tâm liệu tỏi có thể ảnh hưởng đến mức độ lipid và đường huyết hay không. Tỏi chứa một hợp chất được gọi là allicin, một nghiên cứu trước đó đã báo cáo rằng allicin có thuộc tính như kháng vi khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy rằng allicin hiệu quả trong việc giảm cholesterol trong thử nghiệm trên động vật. Để xem liệu tỏi có thể cải thiện chuyển hóa đường huyết và lipid hay không, các nhà nghiên cứu đã phân tích 22 nghiên cứu phù hợp với tiêu chí của họ, bao gồm 29 thử nghiệm để tập trung vào phân tích tổng hợp của họ. Những thử nghiệm này bao gồm tổng cộng 1.567 người tham gia từ các quốc gia và nhóm tuổi khác nhau. Để đủ điều kiện để được bao gồm, các thử nghiệm cần sử dụng tỏi như một biện pháp can thiệp trong hơn 2 tuần và báo cáo về HbA1c, đường huyết nhanh, cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein đại hào, cholesterol lipoprotein đặc thể, và triglyceride. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ xem xét các nghiên cứu với người tham gia từ 18 tuổi trở lên và các nghiên cứu có nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu trong các thử nghiệm khác nhau đã sử dụng tỏi dưới dạng: bột tỏi, dầu tỏi, chiết xuất tỏi già, viên hoặc viên bột tỏi, viên chiết xuất tỏi, tỏi sống. Tùy thuộc vào thử nghiệm, một số người tham gia tiêu thụ từ 300 đến 22.400 miligam (mg) bột tỏi mỗi ngày, trong khi các loại chuẩn bị khác dao động từ 800 đến 4.200 mg mỗi ngày.

Ở cuối những thử nghiệm đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về mức độ trong máu của người tham gia để so sánh với mức cơ bản của họ. Các nhà nghiên cứu thực hiện phân tích tổng hợp hiện tại đã sử dụng tất cả các dữ liệu này để xem liệu việc tiêu thụ tỏi có thể cải thiện các chỉ số chuyển hóa hay không. Phân tích tổng hợp đã phát hiện mối liên hệ đáng kể giữa việc can thiệp tỏi và cải thiện trong các chỉ số chuyển hóa khác nhau. Sự bổ sung tỏi giảm mức đường huyết nhanh, HbA1c, cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein đặc thể – còn được gọi là “cholesterol xấu”. Ngoài ra, can thiệp tỏi tăng mức cholesterol lipoprotein đại hào, còn được biết đến như “cholesterol tốt”. “Mức đường huyết nhanh và HbA1c tăng là đặc điểm của bệnh tiểu đường type 2,” nhấn mạnh các tác giả, nêu rõ sự quan trọng của những kết quả này. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng mức độ cải thiện của người tham gia trong mức đường huyết nhanh, cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein đặc thể càng cao nếu thử nghiệm can thiệp tỏi kéo dài lâu hơn. Trong khi các nhà nghiên cứu đã tìm thấy cải thiện ở các chỉ số khác trong máu, họ không thấy ảnh hưởng đến mức triglyceride. Các kết quả của nghiên cứu cho thấy can thiệp tỏi có tiềm năng để sử dụng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị một số rối loạn tim mạch và chuyển hóa. “Can thiệp của tỏi có lợi ích trong việc kiểm soát đường huyết và cholesterol trong con người,” các tác giả viết.

Cheng-Han Chen, BS, một bác sĩ tim mạch can thiệp được chứng nhận và giám đốc y tế của Chương trình Tim Cấu trúc tại Bệnh viện Saddleback MemorialCare ở Laguna Hills, CA, đã thảo luận về nghiên cứu này – mà ông không tham gia – với Medical News Today. “Phân tích tổng hợp này bao gồm nhiều thử nghiệm khác nhau nghiên cứu tác động của tỏi,” Chen nói. “Tuy nhiên, những nghiên cứu này đa dạng khá nhiều về thiết kế, và do đó không cho phép chúng tôi xác định chính xác các hợp chất hoạt tính có thể chịu trách nhiệm cho các hiệu ứng có lợi của tỏi.” Chen cũng lưu ý rằng các chuyên gia tin rằng “tỏi có tác động có lợi đối với kiểm soát đường huyết và mức cholesterol thông qua các hợp chất lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin, alliin và diallyl disulfide,” nhưng cần thêm nghiên cứu để tìm hiểu chính xác cách hoạt động. “Nghiên cứu này không thể thay đổi các khuyến nghị dinh dưỡng cụ thể của chúng tôi, nhưng cần lưu ý rằng tỏi sẽ được xem xét là một bổ sung dinh dưỡng và lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào,” ông nói với chúng tôi.

Edwin Bosa-Osorio, BS, một thành viên của Chương trình Y học gia đình tại Trung tâm Giáo dục Y tế Brodes H. Hartley, Jr. tại Trung tâm Y tế Cộng đồng Nam Florida, cũng đã thảo luận với MNT và bàn luận về các điểm mạnh và điểm yếu của nghiên cứu. Bosa-Osorio cũng không tham gia vào nghiên cứu hiện tại. “Mặc dù các kết quả thú vị và đáng để nghiên cứu thêm, đây không phải là một nghiên cứu ‘mạnh’ do số lượng mẫu thấp và thời gian giới hạn,” ông giải thích. Bosa-Osorio chỉ ra rằng nhiều thử nghiệm được bao gồm trong phân tích tổng hợp của nghiên cứu có số lượng người tham gia thấp, nói rằng “[có] 22 nghiên cứu, nhiều trong số đó có số lượng mẫu thấp, cao nhất dưới 200 người tham gia nghiên cứu, và những nghiên cứu khác chỉ có khoảng một trăm người tham gia.” Ông cũng không dự đoán bất kỳ thay đổi nào đối với khuyến nghị dinh dưỡng trong tương lai gần: “Nếu những dấu hiệu này thực sự hợp lý, trong khi chờ đợi thêm nghiên cứu, có thể ảnh hưởng đến khuyến nghị dinh dưỡng. Nhưng hiện tại, khi đến với phòng ngừa chính cho bệnh tim mạch và tiểu đường type 2, chúng ta đã có các biện pháp điều trị và phòng ngừa chứng minh rất hiệu quả.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Garlic có tốt cho sức khỏe không?

Trả lời: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng garlic có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, bao gồm việc giảm cholesterol và đường huyết.

Câu hỏi 2: Garlic ảnh hưởng như thế nào đến mức đường huyết?

Trả lời: Các nhà khoa học đã phát hiện một liên kết giữa việc sử dụng garlic và giảm mức đường huyết.

Câu hỏi 3: Garlic có thể trở thành phương pháp điều trị cho những người có rối loạn lipid và glucose không?

Trả lời: Những nghiên cứu gần đây cho thấy garlic có khả năng trở thành phương pháp điều trị cho những người mắc các rối loạn về lipid và glucose.

Câu hỏi 4: Garlic ảnh hưởng như thế nào đến mức cholesterol?

Trả lời: Garlic có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Câu hỏi 5: Garlic có tác dụng tích cực đối với những người mắc tiểu đường không?

Trả lời: Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng garlic có thể giúp kiểm soát mức đường huyết và lipid trong cơ thể, đặc biệt là ở những người mắc đái tháo đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can garlic help lower cholesterol and blood sugar levels?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …