Có thể vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường sức mạnh chống chọi?

Rate this post

Một nghiên cứu mới nhấn mạnh mối liên hệ mạnh mẽ giữa hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và khả năng chống chọi với căng thẳng. Vi sinh đường ruột khỏe mạnh giúp giảm viêm và sản xuất dược chất quan trọng. Khuyến nghị duy trì hệ vi sinh đường ruột bằng chế độ ăn lành mạnh, đủ giấc ngủ và hoạt động thể chất.


Nghiên cứu mới đánh giá mối quan hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và khả năng quản lý căng thẳng của một người. Một nghiên cứu mới gợi ý một liên kết mạnh mẽ giữa hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và sự chống chịu tốt hơn trước căng thẳng. Một đường ruột khỏe mạnh dẫn đến mức độ viêm thấp hơn và sản xuất dược chất trung gian quan trọng một cách đáng tin cậy hơn. Mối quan hệ giữa đường ruột và não cũng là hai chiều vì thói quen ăn uống kém do tâm lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Các chuyên gia cho biết cách tốt nhất để duy trì hệ vi sinh đường ruột của mình là ăn uống lành mạnh, đủ giấc ngủ và hoạt động thể chất.

Nhiều chuyên gia gọi căng thẳng là dịch bệnh vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cơ thể nếu không được quản lý. Theo báo cáo Stress in America của Hiệp hội Tâm lý Mỹ năm 2022, căng thẳng đã làm tê liệt 37% người lớn ở Hoa Kỳ trong năm đó, khiến họ không thể hoàn thành nhiều công việc hàng ngày cơ bản. Trong cuộc khảo sát năm 2023 của APA, căng thẳng mãn tính ở người Mỹ đã tăng từ 31% được báo cáo vào năm 2019 lên 45% được báo cáo vào năm 2023.

Sự chống chịu là một phẩm chất cho phép một người phản ứng với căng thẳng một cách hiệu quả hơn thông qua sự chấp nhận của sự thay đổi, sự bền bỉ và khả năng phục hồi sau các sự kiện khó khăn. Một nghiên cứu mới của Đại học UCLA phát hiện ra rằng những người chống chịu trước căng thẳng thường có hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Liên kết mạnh mẽ giữa sức khỏe đường ruột và não nhấn mạnh sự tương tác phức tạp giữa các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể con người. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Tâm thần Thiên nhiên.

Để nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Hệ vi sinh Goodman-Luskin của UCLA đã khảo sát 116 người về mức độ họ cảm thấy chống chịu trước khó khăn. Tất cả các người tham gia đã nộp mẫu phân cho các nhà nghiên cứu và vài ngày sau, họ đã trải qua quét não fMRI để xem xét hoạt động tại các khu vực não khác nhau. Các mẫu phân của những người chống chịu hơn có ít vi khuẩn gây viêm hơn và cho thấy dấu hiệu của sự chắc chắn trong rào cản đường ruột của họ. Một trong những mục tiêu của nghiên cứu là khác biệt so với các nghiên cứu trước đó điều tra các tác động tiêu cực của một đường ruột không lành mạnh đến não bằng cách nhìn nhận vấn đề từ một góc độ tích cực. Các tác giả cho biết kết quả của họ gợi ý một tương tác phức tạp giữa đường ruột và não trong đó sự chống chịu mang lại lợi ích cho chức năng tâm lý, cảm xúc và nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Thang đo Chống chịu Connor-Davidson (CDRisc) để đánh giá điểm chống chịu của người tham gia trong nghiên cứu. Thang đo cho phép người tham gia ghi lại mức độ chống chịu của mình bằng cách trả lời 25 câu hỏi, với một trong năm câu trả lời dao động từ 0 (không đúng chút nào) đến 4 (gần như mọi lúc).

Năm lĩnh vực bao gồm chống chịu trong CDRisc:

– Năng lực cá nhân, sự bền bỉ và có tiêu chuẩn cao

– Niềm tin vào bản năng của mình và sự dung thứ với những tác động tiêu cực và tăng cường của căng thẳng

– Chấp nhận tích cực của sự thay đổi và có mối quan hệ cá nhân vững chắc

– Kiểm soát

– Ảnh hưởng tâm linh

Đối với cư dân Hoa Kỳ, điểm trung bình CDRisc là 80.7. Có nhiều liên kết chính giữa đường ruột và não giúp giải thích tác động của chúng lên nhau. Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh đường ruột có thể điều chỉnh mức độ lo âu. Hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa cách hệ vi sinh đường ruột có thể ảnh hưởng đến lo âu vẫn đang phát triển, nhưng nghiên cứu này nhấn mạnh một mối quan hệ mới với sự chống chịu của chúng ta.

“Sức khỏe của đường ruột, tính toàn vẹn của vi khuẩn hiện diện thực sự sẽ ảnh hưởng đến việc hệ thống ruột đóng vai trò như thế nào, liệu nó có viêm hay không,” David Merrill, BS, PHD, một bác sĩ tâm thần lão khoa và giám đốc của Trung tâm Sức khỏe Não tại Viện Sinh lý học Thái Bình Dương, CA, giải thích cho Bản tin Y Khoa ngày hôm nay. Merrill không tham gia vào nghiên cứu. Khi đường ruột trở nên viêm, có thể trở nên “rò rỉ” và không hiệu quả hơn trong việc giữ và tiếp cận dưỡng chất. “Viêm mãn tính liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần khác nhau, và giảm viêm có thể giúp hỗ trợ cải thiện chức năng não và ổn định cảm xúc,” Michelle Routhenstein, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng phòng ngừa tại EntirelyNourished.com, không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý.

Cũng có một liên kết trực tiếp giữa đường ruột và não qua dây thần kinh vagus kết nối trực tiếp hai cơ quan. Qua “đại lộ siêu cấp này,” đường ruột gửi tới não axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) được sản xuất thông qua sự lên men của sợi chất béo trong hệ tiêu hóa. “SCFAs đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột và có thể có tác dụng lợi ích đối với chức năng não và điều chỉnh tâm trạng. Chúng giúp thúc đẩy sự sản xuất các dược chất trung gian có ích và giúp giảm viêm nhiễm trong não,” Routhenstein nói. Trong số các dược chất trung gian này là serotonin và dopamine. Khoảng 90% serotonin được sản xuất trong đường ruột, cũng như 50% dopamine.

Mối quan hệ giữa đường ruột và não là không thể phủ nhận, Merrill nói. “Nếu bạn cảm thấy không tốt và nghĩ rằng mình không đáng được chăm sóc, bạn sẽ ăn thức ăn rác và tất cả các loại thức ăn chế biến và sẽ có vi khuẩn bệnh lý, vì vậy đường ruột của bạn sẽ sụp đổ,” Merrill lưu ý. Lời khuyên của Routhenstein cho sức khỏe đường ruột bắt đầu từ chế độ ăn uống: “Tiêu thụ một loạt thực phẩm giàu sợi như hoa quả, rau cải, đậu, đậu và ngũ cốc nguyên cám có thể hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể tăng cường quản lý căng thẳng bằng cách cung cấp dưỡng chất cần thiết quan trọng cho sức khỏe, năng lượng và năng suất.” Cô cũng khuyến nghị bao gồm thực phẩm rất giàu vi khuẩn có lợi và chất dinh dưỡng tiền sinh giúp “nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi.” Điều quan trọng không kém đó là duy trì một thói quen ngủ đều đặn và đủ giấc ngủ cũng quan trọng cho sức khỏe đường ruột và tinh thần vì giấc ngủ bị gián đoạn đã được liên kết với mức độ căng thẳng cao. Hoạt động thể chất cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột và các lợi ích đã biết của nó đối với sức khỏe tổng thể.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới đánh giá mối quan hệ giữa vi sinh vật đường ruột và khả năng ứng phó với căng thẳng của một người. Bạn nghĩ sao về điều này?

Trả lời: Nghiên cứu mới khẳng định một mối liên kết mạnh mẽ giữa vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và khả năng chống chọi với căng thẳng.

Câu hỏi 2: Tại sao việc duy trì vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh quan trọng?

Trả lời: Vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giảm mức độ viêm và sản xuất dược chất truyền thần quan trọng một cách đáng tin cậy.

Câu hỏi 3: Tại sao quan hệ giữa đường ruột và não là hai chiều?

Trả lời: Việc ăn uống kém chất lượng do tâm lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đường ruột.

Câu hỏi 4: Làm thế nào để duy trì vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh?

Trả lời: Chuyên gia khuyên rằng cách tốt nhất để duy trì vi sinh vật đường ruột là ăn uống lành mạnh, đủ giấc ngủ và vận động thể chất.

Câu hỏi 5: Tại sao căng thẳng được coi là dịch bệnh?

Trả lời: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và cơ thể nếu không được quản lý.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could a healthy gut microbiome make you more resilient?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …