Viên thuốc ketamine tại nhà có thể giảm các triệu chứng của trầm cảm nặng, theo thử nghiệm

Rate this post

Ketamine dạng viên thử nghiệm có thể giúp điều trị trầm cảm nặng. Hiện nay, ketamine hiệu quả cho người mắc trầm cảm kháng điều trị. Một nghiên cứu gần đây xem xét viên ketamine chậm tan ra dạng viên có thể tự uống tại nhà, giúp giảm chi phí và nguy cơ phụ.


Ketamine trong dạng viên thử nghiệm có thể giúp điều trị trầm cảm nặng. Hiện nay, bất kỳ ai sử dụng thuốc cần phải được giám sát lâm sàng, làm cho việc điều trị trở nên đắt đỏ. Một nghiên cứu gần đây về viên thuốc ketamine chậm giải phóng thử nghiệm đã được tiến hành để khám phá khả năng có thể dùng tại nhà.

Nếu thuốc này được đưa ra thị trường, nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện nay, điều trị ketamine thường dùng dưới dạng phun mũi hoặc tiêm. Cả hai đều yêu cầu bệnh nhân ở lại phòng khám để được giám sát trong khoảng 2 giờ. Điều này làm cho việc điều trị trở nên đắt đỏ. FDA hiện chỉ chấp nhận ketamine để gây mê ngắn hạn và gây tê.

Nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí Nature Medicine, đã thử nghiệm viên thuốc ketamine chậm giải phóng có thể an toàn sử dụng tại nhà. Các nhà khoa học kết luận rằng thuốc có hiệu quả, giảm chi phí điều trị ketamine đáng kể. Phương pháp mới cũng có thể giảm nguy cơ của một số tác dụng phụ của ketamine.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu. Trong 20 năm qua, các nhà khoa học đã chứng minh rằng ketamine có thể giảm triệu chứng trầm cảm hiệu quả, ngay cả ở những người không phản ứng với các loại thuốc chống trầm cảm trước đó, được gọi là trầm cảm kháng điều trị.

Nghiên cứu cho thấy ketamine tiêm hiệu quả hơn phiên bản mũi, được biết đến với tên gọi esketamine. Ngoài ra, liều lượng lớn nhất là hiệu quả nhất. Một khác biệt lớn giữa ketamine và các loại thuốc chống trầm cảm thông thường là thời gian để thuốc phát huy tác dụng. Các loại thuốc chống trầm cảm thông thường có thể mất vài tuần, trong khi ketamine có thể bắt đầu phát huy tác dụng trong vài giờ.

MNT đã nói chuyện với Tiến sĩ Pamela Walters, một giám đốc y tế có bằng cấp và tư vấn tâm thần làm việc tại Eulas, một phòng mạch hỗ trợ ketamine tại Scotland. “Các loại thuốc truyền thống thường mất vài tuần để bắt đầu phát huy tác dụng, và thường có một giai đoạn nơi nó ‘trở nên tồi tệ’ trước khi trở nên tốt hơn,” Walters, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích. “Với ketamine, nó có thể giảm các triệu chứng trầm cảm trong vài giờ đến vài ngày.”

MNT cũng đã nói chuyện với Chris Pagnani, Tiến sĩ Y khoa, Giám đốc y tế và người sáng lập của Rittenhouse Psychiatric Associates, người không tham gia vào nghiên cứu. “Ketamine có thể rất hiệu quả đối với bệnh nhân đã thất bại trong nhiều cuộc thử nghiệm với các loại thuốc chống trầm cảm truyền thống. Nó đã được chứng minh là khá hiệu quả ở những người có ý định tự sát nặng,” ông nói. “Bạn có thể tưởng tượng nếu ai đó đang gặp khó khăn với trầm cảm nặng, một thay đổi nhanh chóng trong tâm trạng của họ không chỉ hấp dẫn mà còn có thể cứu mạng.”

Tuy nhiên, ông cũng giải thích nhược điểm của ketamine. Đầu tiên, nó “có tiềm năng lạm dụng,” và một số tác dụng phụ tiềm năng bao gồm: tăng huyết áp, tăng nhịp tim, rối loạn bàng quang, tổn thương gan, tổn thương dây thần kinh, buồn nôn và nôn mửa, chóng mặt, lo lắng, tách biệt.

Các tác giả của nghiên cứu gần đây hy vọng rằng một phiên bản ketamine giải phóng chậm có thể giúp giảm thiểu một số nguy cơ sức khỏe này.

Nghiên cứu gần đây, được gọi là nghiên cứu BEDROC, đã thử nghiệm một viên thuốc ketamine chậm giải phóng thử nghiệm do Douglas Pharmaceuticals ở New Zealand thiết kế, được gọi là R-107. Thuốc được thiết kế để giải phóng ketamine chậm trong vòng 24 giờ. Các nhà khoa học chia 168 người tham gia mắc trầm cảm kháng điều trị thành năm nhóm. Một nhóm nhận được placebo, trong khi bốn nhóm còn lại nhận các liều lượng khác nhau của R-107.

Những người trong bốn nhóm ketamine đã uống thuốc qua đường miệng hai lần mỗi tuần trong 12 tuần. Họ đã tiêm nhiều liều nhất tại nhà.

So với nhóm placebo, tất cả các nhóm khác đều có cải thiện trong triệu chứng trầm cảm của họ. Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ có ý nghĩa thống kê giữa những người uống liều cao nhất và những người dùng placebo.

Việc điều trị đã được chịu đựng tốt, nhưng có một số tác dụng phụ. Những tác dụng phụ phổ biến nhất là chóng mặt, đau đầu, tách biệt, cảm giác bất thường, mệt mỏi, buồn nôn.

Người tham gia đánh giá hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ hoặc trung bình. Tuy nhiên, tám người tham gia báo cáo có tác dụng phụ nặng, bao gồm trầm cảm nặng, đau đầu nặng, và đau ngực.

Các nhà khoa học cũng đánh giá các người tham gia thông qua nước tiểu, dấu hiệu sống còn, cân nặng cơ thể và điện tâm đồ nhưng không ghi nhận thay đổi đáng kể. Điều này quan trọng vì các hình thức khác của ketamine liên quan đến tác dụng phụ về tim mạch, như tăng huyết áp.

Mặc dù các chuyên gia vẫn đang điều tra các cơ chế cụ thể liên quan đến tác dụng chống trầm cảm của ketamine, hình ảnh đang trở nên rõ ràng hơn. MNT đã nói chuyện với David Merrill, Tiến sĩ Y khoa, Tiến sĩ triết học, chuyên gia tâm thần lão sư và giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não Pacific Brain Health Center tại Providence Saint John’s Health Center ở Santa Monica, California.

“Ketamine hoạt động như một chất ức chế receptor NMDA, điều này dẫn đến một loạt sự kiện dẫn đến thay đổi hóa học não,” Merrill giải thích. Bằng cách gắn vào các receptor NMDA, “nó tăng truyền thông glutamate và thúc đẩy sự đổi mới liên kết synapse, tin rằng giảm triệu chứng trầm cảm nhanh chóng.”

Thuốc cũng có thể hoạt động thông qua các cơ chế khác. Ví dụ, Merrill cho biết rằng nó ảnh hưởng đến mạng chế độ mặc định của não – một khu vực được kích hoạt khi não nghỉ ngơi nhưng vẫn tỉnh thức – và giảm viêm, cả hai đều có thể giúp giảm triệu chứng.

“Đó cũng có thể tăng yếu tố thần kinh bước đầu từ não (BDNF) trong não,” Merrill tiếp tục, “một điều đã được chứng minh cũng với việc điều trị bằng điện cơn co giật” – một phương pháp điều trị khác cho những người mắc trầm cảm kháng điều trị.

Mặc dù kết quả của nghiên cứu gần đây là đầy hy vọng, còn một hành trình dài phía trước trước khi loại thuốc này được phổ biến. Tiếp theo, Douglas Pharmaceuticals cần tiến hành thử nghiệm dài hạn, lớn hơn tại nhiều địa điểm trên toàn cầu để nhân đôi kết quả của họ. Họ có thể cần chi hàng triệu đô la nữa trước khi R-107 được đưa ra phòng khám.

Advertisement

Tuy nhiên, họ rất lạc quan về thách thức này. Giám đốc khoa học của công ty, Tiến sĩ Peter Surman viết: “Nếu R-107 hoạt động trong các nghiên cứu giai đoạn 3 như trong nghiên cứu BEDROC, đây sẽ là một loại thuốc thay đổi cuộc sống cho nhiều người mắc trầm cảm kháng điều trị, và một loại thuốc có thể được sử dụng an toàn tại nhà.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Ketamine dạng viên thử nghiệm có thể giúp điều trị trầm cảm nặng?

Trả lời: Có, theo một nghiên cứu gần đây, ketamine dạng viên đã chứng minh hiệu quả trong việc giúp điều trị trầm cảm nặng.

2. Hiện tại, liệu rằng việc sử dụng ketamine cần sự giám sát lâm sàng?

Trả lời: Đúng, hiện tại bất kỳ ai sử dụng ketamine đều cần sự giám sát lâm sàng, làm cho việc điều trị trở nên đắt đỏ.

3. Việc sử dụng viên ketamine làm giảm chi phí hơn so với các phương pháp điều trị hiện tại?

Trả lời: Đúng, nếu viên thuốc này được phát triển thành sản phẩm thương mại, nó sẽ giúp giảm chi phí điều trị trầm cảm bằng ketamine đáng kể.

4. Ketamine hiện tại thường được sử dụng dưới dạng gì?

Trả lời: Hiện tại, ketamine thường được sử dụng dưới dạng xịt mũi (eskétamin) hoặc tiêm vào cơ thể.

5. Những tác dụng phụ của ketamine là gì?

Trả lời: Có một số tác dụng phụ của ketamine bao gồm tăng huyết áp, tăng nhịp tim, tổn thương gan, tổn thương thần kinh, buồn nôn và nôn mửa, chóng mặt, lo lắng và tách biệt.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, At-home ketamine tablet may alleviate symptoms of severe depression, trial finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …