Có thể việc uống thêm vitamin hằng ngày giúp bạn sống lâu hơn không?

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho biết rằng việc dùng thuốc bổ sung hàng ngày không cải thiện tuổi thọ ở người lớn khỏe mạnh. Mặc dù không tăng tuổi thọ ở người khỏe mạnh, việc sử dụng multivitamin vẫn có lợi ích đối với những nhóm cụ thể.


Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc sử dụng các loại viên uống bổ sung hàng ngày có thể không cải thiện tuổi thọ ở người lớn khỏe mạnh nói chung.

### Viên uống bổ sung hàng ngày và tuổi thọ

Nhiều người sử dụng viên uống bổ sung hàng ngày nhằm thúc đẩy sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế quốc gia (National Institutes of Health) cho biết rằng việc sử dụng viên uống bổ sung hàng ngày có thể không cải thiện tuổi thọ của người lớn khỏe mạnh nói chung.

Mặc dù viên uống bổ sung có thể không tăng tuổi thọ ở người lớn khỏe mạnh, các chuyên gia cho biết rằng vẫn có lợi ích đối với một số đối tượng cụ thể.

### Nghiên cứu mới về việc sử dụng viên uống bổ sung hàng ngày

Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu từ hơn hai thập kỷ và gần 400.000 người tham gia tại Mỹ cho thấy rằng việc sử dụng viên uống bổ sung hàng ngày trong thời gian dài có thể không cải thiện tuổi thọ ở người lớn khỏe mạnh.

Khoảng 33% người lớn tại Mỹ sử dụng viên uống bổ sung hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe tổng thể của họ, với niềm tin rằng nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và đóng góp vào một cuộc sống dài hơn, khỏe mạnh hơn.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, các nghiên cứu trước đó chưa tìm thấy đủ bằng chứng để xác định xem liệu việc sử dụng viên uống bổ sung có lợi cho tuổi thọ hay không. Nhằm giải quyết khoảng trống nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia của Viện Y tế quốc gia Mỹ đã phân tích việc sử dụng viên uống bổ sung hàng ngày trong thời gian dài và rủi ro tử vong ở ba nhóm người lớn khỏe mạnh tại Mỹ.

Họ đã xem xét các yếu tố ảnh hưởng như chế độ ăn lành mạnh và lối sống và hiện tượng ngược lại, khi những người không khỏe bắt đầu sử dụng viên uống bổ sung.

Nghiên cứu mới của Viện Y tế quốc gia được công bố trên JAMA Network Open và không tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng viên uống bổ sung hàng ngày và rủi ro tử vong ở người lớn khỏe mạnh tại Mỹ. Tuy nhiên, việc sử dụng viên uống bổ sung vẫn có thể mang lại lợi ích cho những đối tượng cụ thể, và nghiên cứu quan sát này cũng có một số hạn chế, vì vậy đừng vội vứt bỏ viên uống bổ sung của bạn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Daily multivitamin supplements có thể cải thiện tuổi thọ ở người trưởng thành khỏe mạnh không?

– Trả lời: Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia của Mỹ cho thấy việc sử dụng multivitamin hàng ngày có thể không cải thiện tuổi thọ ở người trưởng thành khỏe mạnh.

2. Multivitamin hàng ngày có thể hỗ trợ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mãn tính không?

– Trả lời: Dù multivitamin có thể không tăng tuổi thọ ở người khỏe mạnh, chuyên gia cho biết rằng chúng vẫn có lợi ích đối với một số nhóm dân số cụ thể.

3. Nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia của Mỹ đã tìm thấy gì về việc sử dụng multivitamin hàng ngày và rủi ro tử vong ở người khỏe mạnh?

– Trả lời: Nghiên cứu mới này không tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng multivitamin hàng ngày và giảm nguy cơ tử vong ở người khỏe mạnh ở Mỹ.

Advertisement

4. Liệu việc sử dụng multivitamin hàng ngày có thể hỗ trợ chức năng não và tuổi thọ ở người lớn tuổi không?

– Trả lời: Mặc dù không có bằng chứng cho việc multivitamin hàng ngày cải thiện tuổi thọ, nghiên cứu cho thấy chúng có thể liên quan đến các kết quả quan trọng khác liên quan đến việc giàu tuổi khỏe mạnh.

5. Ai nên cân nhắc sử dụng multivitamin hàng ngày, dù không có liên kết với tuổi thọ?

– Trả lời: Theo các chuyên gia, những người có nguy cơ thiếu vi chất dẫn truyền qua đường tiêu hóa như bệnh celiac, viêm ruột kích thích có thể hưởng lợi từ việc sử dụng multivitamin hàng ngày.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Can daily multivitamin supplements help you live longer?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …