Có thể viên nang nghệ gây tổn thương gan ở một số người không?

Rate this post

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc sử dụng các loại bổ sung nghệ có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo về an toàn của việc sử dụng nghệ sau khi phát hiện một số bệnh nhân gặp chấn thương gan sau khi sử dụng các loại bổ sung nghệ.


**Tác dụng của bổ sung nghệ**

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại bổ sung nghệ có thể gây ra các tác dụng phụ. Nghệ là một loại gia vị phổ biến được sử dụng như một loại bổ sung dinh dưỡng phổ biến do chứa một phân tử gọi là curcumin, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu trước đây từ Ý và các trường hợp đã được công bố liên quan đến việc sử dụng bổ sung nghệ hoặc bổ sung với chất hoạt chất curcumin đều liên quan đến tổn thương gan. Nghiên cứu mới nhất này chỉ ra rằng tỷ lệ tổn thương gan liên quan đến việc sử dụng nghệ có thể đang tăng.

**Tác động của việc sử dụng nghệ đối với gan**

Một nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Y học Mỹ vào năm 2023 đã xem xét các trường hợp tổn thương gan liên quan đến việc sử dụng nghệ được ghi nhận tại Mỹ bởi Mạng lưới Tác dụng Gan Do Thuốc (DILIN) từ năm 2004 đến 2022. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 10 trường hợp tổn thương gan liên quan đến việc sử dụng nghệ, tất cả sau năm 2011 và có sáu trường hợp xảy ra từ năm 2017. Năm bệnh nhân phải nhập viện và một bệnh nhân đã tử vong do suy gan cấp.

**Nhận thức về sự an toàn của nghệ và các loại bổ sung khác**

Bác sĩ đã đề cập đến mối lo ngại về sự an toàn sau khi phát hiện một nhóm nhỏ bệnh nhân đã gặp tổn thương gan sau khi sử dụng các loại bổ sung nghệ. Bác sĩ Jay Hoofnagle cho biết rằng việc sử dụng nghệ và hạt tiêu đen cùng nhau có nguy cơ. Ông và các tác giả khác hiện đang tiến hành thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về gen này và cơ chế giữa sự tăng nguy cơ tổn thương gan mà họ đã quan sát.

**Những lo ngại về việc sử dụng nghệ và cách tiếp cận của phương Tây**

Bác sĩ Hoofnagle lưu ý rằng việc điều trị các loại bổ sung nghệ như cùng với việc sử dụng nghệ trong thực phẩm, mà hầu hết các quy định từ những năm 1970 đã làm, là một sai lầm. Ông lưu ý rằng việc sử dụng nghệ trong y học Ấn Độ từ hàng nghìn năm nay chủ yếu để điều trị các vấn đề tiêu hóa và có sự khác biệt giữa việc sử dụng một chút gia vị trong một bữa ăn và uống một gram hoàn toàn trong một viên nang mỗi ngày.

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới nhất về tác động của các viên nang nghệ đến gan đã phát hiện ra điều gì?

#### Trả lời: Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng việc sử dụng các viên nang nghệ có thể gây tổn thương cho gan.

### Câu hỏi 2: Tại sao việc sử dụng nghệ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây?

#### Trả lời: Việc sử dụng nghệ đã trở nên phổ biến vì người ta hy vọng rằng nó cải thiện các triệu chứng của các bệnh lý khác nhau hoặc ngăn ngừa ung thư.

Advertisement

### Câu hỏi 3: Tại sao các bác sĩ lo ngại về sự an toàn của việc sử dụng nghệ?

#### Trả lời: Các bác sĩ lo ngại về sự an toàn của việc sử dụng nghệ sau khi phát hiện một nhóm nhỏ bệnh nhân gặp tổn thương gan sau khi sử dụng viên nang nghệ.

### Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới nhất về việc sử dụng nghệ đã phát hiện ra điều gì về các trường hợp tổn thương gan liên quan đến nghệ?

#### Trả lời: Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng tỷ lệ tổn thương gan liên quan đến nghệ có thể đang tăng.

### Câu hỏi 5: Điều gì làm cho việc sử dụng nghệ có thể gây tổn thương gan mặc dù nó không được hấp thụ?

#### Trả lời: Mặc dù nghệ không được hấp thụ, các sản phẩm nghệ hiện đại đã được thay đổi để có thể được hấp thụ, điều này có thể gây tổn thương gan.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could turmeric supplements cause liver injury in some people?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …