Mang thai trước mãn kinh có liên quan đến suy giảm trí não

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc loại bỏ buồng trứng trước mãn kinh được liên kết với giảm chất trắng trong não sau này. Nghiên cứu này làm sáng tỏ tác động của loại bỏ buồng trứng đến sức khỏe não.


Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc loại bỏ buồng trứng trước mãn kinh được liên kết với sự giảm thiểu chất trắng trong não sau này. Đôi khi, phụ nữ phải trải qua loại phẫu thuật này để điều trị các bệnh như ung thư buồng trứng hoặc viêm nội mạc tử cung. Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ trải qua việc loại bỏ buồng trứng trước mãn kinh có sự giảm thiểu chất trắng trong não của họ sau này. Sự giảm chất trắng được liên kết với suy giảm trí tuệ.

### Nghiên cứu mới về ảnh hưởng của việc loại bỏ buồng trứng đối với thị lực của phụ nữ

Một nghiên cứu mới đã xem xét tác động về thị lực của việc loại bỏ buồng trứng ở phụ nữ. Một nghiên cứu viên tại Đại học Wake Forest đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu về Lão hóa của Mayo Clinic để nghiên cứu các phụ nữ đã được phẫu thuật loại bỏ buồng trứng trước khi mãn kinh – một quy trình được gọi là phẫu thuật loại buồng trứng trước mãn kinh (PBO).

Khi một phụ nữ trải qua PBO, điều này ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể, có thể dẫn đến suy giảm trí tuệ như chứng mất trí. Nghiên cứu viên, Tiến sĩ Michelle Mielke, muốn xem xem liệu có lý do sinh lý nào để điều này xảy ra.

### Phân tích kết quả từ hơn 1,000 phụ nữ

Bằng cách nghiên cứu kết quả hình ảnh từ cộng hơn 1,000 phụ nữ, Tiến sĩ Michelle Marie Mielke, một giáo sư về dịch tễ học và phòng tránh tại WFU, đã phát hiện ra rằng phụ nữ trải qua PBO đã trải qua sự giảm chất trắng ở nhiều phần của não. Các phát hiện xuất hiện trong tạp chí Alzheimer’s & Dementia: Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer.

Não con người bao gồm hai loại mô não: mô xám và mô trắng. Theo Thư viện Y học Quốc gia, mô xám điều khiển chuyển động, trí nhớ và cảm xúc. Mô trắng đóng một vai trò khác trong não. Mô trắng bao gồm sợi thần kinh hoặc axon cho phép não xử lý thông tin và gửi tín hiệu đến các phần khác của não và hệ thần kinh trung ương. Cả hai hình thức mô não giảm theo tuổi tác, điều này có thể góp phần vào suy giảm chức năng trí tuệ.

### Tìm hiểu về chất trắng trong não của phụ nữ

Trong nghiên cứu này, Mielke nghiên cứu chất trắng trong não của phụ nữ vì PBO có thể được liên kết với suy giảm trí tuệ. Đôi khi, việc loại bỏ buồng trứng được chỉ định y tế khi một phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, có tiền sử của u nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung hoặc xoắn buồng trứng. Phụ nữ cũng có thể chọn loại bỏ buồng trứng nếu kiểm tra gen BRCA của họ cho thấy đột biến, khiến họ có nguy cơ cao hơn về cả ung thư vú và ung thư buồng trứng. Theo nghiên cứu, việc loại bỏ cả hai buồng trứng trước mãn kinh có thể gây “sự rối loạn nội tiết vì việc loại bỏ buồng trứng. Hệ thống nội tiết chịu trách nhiệm sản xuất và giải phóng hormone, và buồng trứng đóng một vai trò trực tiếp trong sản xuất hormone estrogen, progesterone và testosterone. Với điều này trong tâm trí, Mielke muốn xem xem sự rối loạn nội tiết do PBO có góp phần vào bất kỳ thay đổi sinh lý nào trong não có thể giải thích sự suy giảm chức năng trí tuệ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới liên kết việc lấy buồng trứng trước mãn kinh với giảm mạch trắng não sau này. Bạn đã chia sẻ nó trên Pinterest chưa?

Trả lời: Không, tôi chưa chia sẻ nghiên cứu này trên Pinterest.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới nào đã được thực hiện để xem xét tác động của việc lấy buồng trứng ở phụ nữ?

Trả lời: Nghiên cứu mới đã xem xét tác động của việc lấy buồng trứng ở phụ nữ.

Câu hỏi 3: Việc lấy buồng trứng trước mãn kinh có thể được thực hiện để điều trị những điều gì?

Advertisement

Trả lời: Việc lấy buồng trứng trước mãn kinh có thể được thực hiện để điều trị các bệnh như ung thư buồng trứng hoặc viêm nội mạc tử cung.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu của Giáo sư Michelle Mielke tập trung vào việc xem xét tác động của việc lấy buồng trứng ở phụ nữ ở độ tuổi nào?

Trả lời: Nghiên cứu của Giáo sư Michelle Mielke tập trung vào việc xem xét tác động của việc lấy buồng trứng ở phụ nữ trước mãn kinh.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc lấy buồng trứng trước mãn kinh có liên kết với việc giảm mạch trắng ở phụ nữ sau này. Điều gì gây ra giảm mạch trắng trong não?

Trả lời: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc lấy buồng trứng trước mãn kinh có liên kết với việc giảm mạch trắng ở phụ nữ sau này. Giảm mạch trắng trong não được gây ra bởi việc lấy buồng trứng ảnh hưởng đến hệ thống hormone trong cơ thể, dẫn đến sự suy giảm trong não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Ovary removal before menopause linked to cognitive decline

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …