[COVID-19] Một nước Mỹ không chuẩn bị!

MỘT NƯỚC MỸ KHÔNG CHUẨN BỊ

BS. Hung Truong

Hôm nay đọc được tin bác Trump đổ thừa bác Obama chuyện nước Mỹ rơi vào khủng hoảng tế trước đại 19, khi bác sĩ phải trùm bao nylon để đặt nội quản, còn CDC thì khuyến cáo viên tế quấn khăn che mặt nếu không còn . Tôi cười ruồi.

Người Mỹ lúng túng như gà mắc tóc trong này là do sự lơ là của chính người lãnh đạo, mới đây bác Trump còn phát biểu rằng 19 làm sao so với cúm, có gì mà phải lo.

CDC thì thất bại trong việc chuẩn bị các kit và vật liệu tế, tới khi lên vù vù thì mới hoảng hồn mua lại công nghệ, sản xuất số lượng lớn, cũng đã khá trễ so với .

Tôi có một trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với 19 và có triệu chứng nhưng không được , chỉ tự cách ly và đến nếu quá nặng.

Người Mỹ từ đầu rất dửng dưng với này, mấy tuần trước mọi người còn tung tăng nói chuyện như chuyện bên Tàu chứ đâu phải bên đây.

Nói chi xa, công ty nơi tôi đang làm có 50 phòng nhưng hai tuần trước chưa hề có sự chuẩn bị gì trước này. Tôi nói chuyện với viên từ trên văn phòng chính thì họ không có chuẩn bị bất cứ gì. Khi tôi nói thì còn bị cho là lo lắng quá mức, làm quá mọi chuyện lên mà thôi. Đối với họ đây chỉ là cúm mà thôi. Đến mức tôi bực mình đòi cá độ với họ nếu hai tuần nữa tới đây tôi thắng 500, còn nếu không tôi thua 500, họ không dám nhận kèo.

Bây giờ cả công ty nháo nhào như ong vỡ tổ, ngày nào cũng họp hành, đổi protocol xoành xoạch tới độ tôi hỏi đùa đây có phải là protocol mỗi ngày không (daily protocol)?

Từ tháng trước, tôi đã đề nghị với manager là đặt thêm , đồ bảo hộ, nhưng không ai làm, giờ đây cả phòng chỉ có duy nhất 1 hộp N95, tế thì cũng chỉ còn đủ 1-2 tuần.

Đó là tình trạng chung của nước Mỹ, không hề có chuẩn bị cho một đại như vầy. Để giờ đây CDC kêu bs, tá quấn khăn nếu hết , không khác gì cho quân đội mặc áo thun ba lỗ, mang dép lào ra chiến đấu với máy bay, thiết giáp vậy.

Từ tháng trước khi một lượng lớn công dân Mỹ đổ về, tôi đã biết là sẽ có . Với sự lây truyền dễ dàng, âm thầm, với sự chủ quan lơ là của người Mỹ, sẽ xảy ra. Nên tôi đã mua một số N95 đủ phòng khi phải đi máy bay hay gặp đám đông, mua đủ nước rửa tay khô, thiết yếu. Tiền trong cổ phiếu thì tôi đã chuyển dần sang trái phiếu và bán từ từ. Tuy có thiệt hại nhưng nhỏ thôi.

Advertisement

Chỉ có điều tôi vẫn không ngờ là đến quá nhanh. Hôm nay số ca ở Mỹ đã lên 20000, quá tải tế đã xuất hiện. 25% dân Mỹ đang phải thực hiện tự cấm túc ở nhà (shelter in place)

Bài này không nhằm chê bai bác Trump, mà để cho các bạn ở Mỹ biết là chúng ta không hề có sự chuẩn bị cần thiết. Với sự chủ quan của lãnh đạo, sự chậm trễ của CDC, sự lơ là của chính người Mỹ, chúng ta hiện nay đang rất lúng túng đối đầu với một đại như thế này. Cái giá phải trả là không hề nhỏ, chưa tính tới khủng hoảng kinh tế gần kề.

Bác Trump cũng không nên chơi đổ thừa như vậy vì bác Obama đã về hưu 3 năm rồi, bác cứ im lặng cũng được, giờ không ai quởn đâu mà đi bắt lỗi bác. Nước Mỹ hùng mạnh sẽ đứng dậy rất nhanh, chỉ cần chúng ta chung tay là có thể chiến thắng chiến tranh thứ 3 này. Tôi hy vọng là vậy, vì nhìn Châu Âu mà tôi sợ quá, hôm nay Ý chết hết 793 người trong một ngày.

PS: viết xong bài này thì nhận được tin Đài Loan sẽ tặng cho Mỹ 100k mỗi tuần, không biết nên vui hay buồn.

Tự nhiên share.

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] Một cơ hội mới cho phòng chống tự tử.

  Người viết chú thích: Cập nhật bản tin và hướng dẫn mới nhất về …