SGLT2 inhibitors giảm tác động tái phát và nhập viện trong bệnh nhân đái tháo đường

Nghiên cứu này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc ức chế co-transporter sodium-glucose-2 (SGLT2is) ít gặp cơn gút tái phát hơn so với sử dụng thuốc ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4is). Bệnh nhân sử dụng SGLT2is cũng ít đến bệnh viện cấp cứu do gút hơn so với sử dụng DPP-4is. Nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng SGLT2is giúp giảm nguy cơ gút tái phát và nhập viện liên quan đến gút ở bệnh nhân đã mắc gút.


Trong nghiên cứu nhóm dân số này, bệnh nhân mắc gout sử dụng chất ức chế cộng vận sodium-glucose (SGLT2i) có ít cơn tái phát hơn so với nhóm sử dụng chất ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4i). Nhóm sử dụng SGLT2i cũng ít khi phải đến bộ phận cấp cứu (ED) để điều trị về bệnh gout hơn so với nhóm sử dụng DPP-4i. Mức độ chứng cứ: 1 (Tuyệt vời).

Gout là một bệnh viêm khớp thông thường gây ra những cơn tái phát ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những cơn tái phát này cũng đã được liên kết với tăng tỷ lệ sử dụng opioid và việc đến bộ phận cấp cứu trong bệnh nhân mắc gout. SGLT2i đã được chứng minh là giảm mức urat trong huyết thanh và việc sử dụng chúng đã từng được liên kết với nguy cơ giảm mắc bệnh gout. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách tri thức trong việc hiểu về tác động của SGLT2i đối với những bệnh nhân đã mắc gout và việc sử dụng SGLT2i có giúp ngăn ngừa tái phát cơn gout hay không. Nghiên cứu nhóm dân số hiện tại đã đánh giá các cơn tái phát gout và việc nhập viện trong bệnh nhân sử dụng SGLT2i và DPP-4i. Tổng thể, nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng SGLT2i liên quan đến nguy cơ thấp hơn về cơn tái phát gout và việc nhập viện và đến bộ phận cấp cứu liên quan đến gout ở bệnh nhân mắc gout. Nghiên cứu này bị giới hạn khi không ghi nhận được những cơn tái phát không yêu cầu sự chăm sóc y tế. Cũng đã xác định được nguy cơ tiềm ẩn về hiệu ứng không đo được. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu này là quan trọng, vì chúng cho thấy việc bắt đầu sử dụng SGLT2i liên quan đến nguy cơ thấp hơn về cơn tái phát gout và nhập viện liên quan đến gout ở bệnh nhân đã mắc gout.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Trong nghiên cứu dân số này, bệnh nhân mắc gout sử dụng chất ức chế sodium-glucose cotransporter-2 (SGLT2is) có ít cơn gout tái phát hơn so với những người sử dụng chất ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4is) hay không?
– Có, trong nghiên cứu này, bệnh nhân mắc gout sử dụng SGLT2is có ít cơn gout tái phát hơn so với những người sử dụng DPP-4is.

Advertisement

2. Những người sử dụng chất ức chế SGLT2 cũng ít khi phải đến khoa cấp cứu (ED) để điều trị gout hơn so với những người sử dụng DPP-4is hay không?
– Có, những người sử dụng chất ức chế SGLT2 ít khi phải đến khoa cấp cứu để điều trị gout hơn so với những người sử dụng DPP-4is.

3. SGLT2is có giảm nguy cơ tái phát cơn gout và nhập viện liên quan đến gout ở bệnh nhân đã mắc gout hay không?
– Có, nghiên cứu này cho thấy sử dụng SGLT2is liên quan đến nguy cơ tái phát cơn gout và nhập viện liên quan đến gout thấp hơn ở bệnh nhân đã mắc gout.

4. Nghiên cứu này có hạn chế gì không?
– Nghiên cứu này có hạn chế là không ghi nhận các cơn gout không yêu cầu điều trị y tế. Ngoài ra, còn có nguy cơ tiềm ẩn về sự rối loạn không đo được còn tồn tại.

5. Kết quả của nghiên cứu này có ý nghĩa gì?
– Kết quả của nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng, vì chúng cho thấy sự khởi đầu của SGLT2i có liên quan đến nguy cơ thấp hơn của việc phát triển cơn gout tái phát và nhập viện liên quan đến gout ở bệnh nhân đã mắc gout từ trước.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, SGLT2 inhibitors reduce recurrent flares and hospitalizations in patients with gout
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Advertisement

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …