[Covid-19] Sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị Covid-19, hiệu quả đến đâu?

Sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị Covid-19, hiệu quả đến đâu?

Các phương pháp trị liệu tự nhiên từ thảo dược thường không được ủng hộ bác y học hiện đại vì thiếu các kiểm nghiệm lâm sàng về tác dụng cũng như độc tính. Tuy nhiên tác dụng của các loại thảo mộc và thực vật trong việc chữa bệnh là không thể phủ nhận. Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu được thực hiện về tác dụng của thảo dược và rất nhiều thuốc trên thị trường có thêm thành phần phụ là chiết xuất của các loại thảo dược.
Xuyên tâm liên
Xuyên tâm liên có tên khoa học là Andrographis Paniculata, thuôc họ Acanthaceae. Theo truyền thống, xuyên tâm liên thường được sử dụng để chữa sốt và cảm cúm, nhưng cũng có thể chữa bệnh tiêu chảy và đường ruột. Theo y học cổ truyền, xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn, xếp vào nhóm các dược liệu có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Xuyên tâm liên vì vậy được sử dụng nhiều trong các bài thuốc của y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam.
Các nghiên cứu khoa học gần đây về xuyên tâm liên cho thấy tác dụng tích cực trong điều trị cảm lạnh. Khi bị cảm, Rhinovirus liên kết với Phân tử kết dính tế bào thụ thể (ICAM-1) trên biểu mô của vòm họng. Các tế bào bị nhiễm theo cách này giải phóng interleukin-8, giải phóng chất trung gian gây viêm. Sự hiện diện của kinin và prostaglandin (các chất trung gian gây viêm) dẫn đến các triệu chứng cảm lạnh. Nguyên nhân của các triệu chứng cảm là do sự giãn nở của các mạch, tính thấm của thành mạch lớn hơn và sự gia tăng hoạt động của các tuyến bài tiết. Xuyên tâm liên theo y học cổ truyền được cho là có tác dụng chống viêm. Trong các mô hình tế bào, sự ức chế của các chất trung gian gây viêm như lipoxygenase, prostaglandin E2, leukotrienes B2, interleukin-1β và những chất khác đã được chứng minh. Các tác dụng đối với ho, đờm, xổ mũi, nhức đầu, sốt, đau họng, đau tai, mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ đã được thử nghiệm trong một số nghiên cứu và cho kết quả khả quan. Một trong những nghiên cứu gần đây nhất đã được công bố trên tạp chí khoa học Phytomedicine.
Thực phẩm chức năng Kovir đối với Covid19
Trong thành phần của thuốc Kovir được công bố bởi nhà sản xuất có chứa thành phần chính là chiết xuất cuả tỏi. Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, thuộc họ Hành. Ngoài carbohydrate dự trữ (đặc biệt là fructan), củ tỏi còn chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh như alliin không mùi và tiền chất của nó. Allicin là nguyên liệu ban đầu cho một số hợp chất chứa lưu huỳnh khác, đặc biệt được hình thành khi tỏi được đun nóng. Chúng bao gồm diallyl disulfide, diallyl thiosulfonate và trên hết là ajoene, một chất có đặc tính ngăn chặn sự kết tụ của các tiểu cầu và do đó có tác dụng chống huyết khối. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần trong tỏi có thể làm giảm mức lipid trong máu và do đó có tác dụng ngăn ngừa chống lại những thay đổi xơ vữa trong mạch máu. Ngoài ra tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tuy nhiên không có bằng chứng về việc ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh.
Thảo dược và Covid 19
Đối với dịch bệnh Covid 19 gây ra bởi virus Sar-Cov-2, vẫn chưa có bất kì công bố khoa học nào liên quan tới tác dụng của thảo dược trong việc điều trị. Nếu bệnh nhân chỉ có các triệu chứng nhẹ của việc nhiễm virus Covid-19 thì có thể dùng thuốc thông thường để điều trị các triệu chứng như Paracetamol hay Aspirin để giảm sốt, Dextromethorphan trị ho khan, Acetylcystein để điều trị ho có đờm, thuốc xịt mũi có thành phần là Xylometayolin điều trị nghẹt mũi… Việc sử dụng các loại thảo dược có chứa tinh dầu để điều trị các triệu chứng như ho, sổ mũi hay các loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức đề kháng cũng có thể giúp ích cho quá trình điều trị và hồi phục.
Advertisement
Nếu bệnh có những triệu chứng nặng thì việc chỉ sử dụng các loại thực phẩm chức năng hay thảo dược sẽ không đủ tác dụng. Lúc này bệnh nhân cần được thăm khám và theo dõi bởi các bác sĩ. Các loại thuốc đã được cấp phép để điều trị như Corticoid, Molnupiravir, thuốc chống đông máu… sẽ được các bác sĩ xem xét sử dụng tùy theo mức độ và triệu chứng của từng bệnh nhân.
Tác dụng phụ của xuyên tâm liên
Bệnh nhân cần tham khảo trước thông tin từ nhân viên y tế để biết được liều lượng sử dụng thích hợp. Các chế phẩm xuyên tâm liên tương đối an toàn nếu được sử dụng với liều lượng thích hợp. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra các tác dụng không mong muốn ở một vài bệnh nhân. Nếu sử dụng cây trong thời gian ngắn, tác dụng phụ có thể xảy ra như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nhức đầu, mệt mỏi. Với lượng cao và trong thời gian dài, xuyên tâm liên có thể gây phát ban, sưng tấy hoặc có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa và dẫn đến khó chịu. Các tác dụng phụ của xuyên tâm liên cho đến nay vẫn còn rất ít nghiên cứu.
Bệnh nhân cần phải thận trọng khi mang thai, cho con bú và đã biết dị ứng với các loại cây thuộc họ Acanthaceae. Trong mọi trường hợp, các chế phẩm làm từ xuyên tâm liên không được sử dụng theo đường tĩnh mạch, vì có khả năng gây sốc phản vệ nhất định khi dùng thuốc này.
Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của TS.DS.Tạ anh Sơn trên Diễn đàn Y Khoa!
Nguồn: TS.DS.Tạ Thanh Sơn 
Advertisement

Giới thiệu khanhly

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …