[Medscape] Phẫu thuật giảm cân là phương pháp “điều trị tốt nhất” đối với bệnh gan nhiễm mỡ

 

Nghiên cứu mới cho thấy, phẫu thuật giảm cân làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng về gan cũng như các ảnh hưởng nghiêm trọng lên tim mạch ở những bệnh nhân bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) đã được chứng minh bằng bấm sinh thiết, so với những bệnh nhân tương tự không được phẫu thuật.

Tác giả Steven Nissen, Bác sĩ của Viện Tim Mạch và Lồng Ngực, Phòng khám Cleveland, Ohio, cho biết trong một tuyên bố từ bệnh viện “Đây là nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực y tế báo cáo một phương thức điều trị có liên quan đến việc giảm nguy cơ xảy ra các biến cố bất lợi lớn ở bệnh nhân NASH”

Ông nhấn mạnh “Các chương trình nghiên cứu SLENDOR cho thấy rằng ở những bệnh nhân mắc béo phì và NASH, cân nặng giảm đáng kể và bền vững đạt được bằng phẫu thuật giảm cân có thể đồng thời bảo vệ tim và làm giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối”

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 11 tháng 11 trong JAMA

Nghiên cứu SPLENDOR

Nghiên cứu về quy trình phẫu thuật và hiệu quả lâu dài trong bệnh NASH và nguy cơ béo phì (SPLENDOR) bao gồm 1158 bệnh nhân bị NASH có kết quả sinh thiết không xơ gan; 650 người đã trải qua phẫu thuật giảm cân và 508 người còn lại đóng vai trò đối chứng.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 49.8 tuổi, có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 44.1kg/m^2, và gần 64% là phụ nữ.

Quy trình phẫu thuật giảm cân bao gồm cắt dạ dày Roux-en-Y, được thực hiện ở 83% bệnh nhân, cắt tạo hình ống dạ dày, được thực hiện ở 17% còn lại.

 

Tác giả chính Ali Sminian, Bác sĩ, Giám đốc, Viện chuyển hoá và giảm cân, phòng khám Cleveland, Ohio ghi nhận: “Các tiêu chí chính xác định trước là tỉ lệ mắc biến chứng chính về gan và MACE”. Các tác dụng phụ chính về gan bao gồm tiến triển thành xơ gan trên lâm sàng hoặc mô học, phát triển thành ung thư, cần ghép gan, hoặc tử vong liên quan đến gan.

MACE là tổng hợp các biến cố động mạch vành, tai biến mạch máu não, suy tim, hoặc tử vong do tim mạch.

Tại thời điểm theo dõi trung bình 7 năm, 5 bệnh nhân trong nhóm phẫu thuật giảm cân so với 40 bệnh nhân trong nhóm chứng không phẫu thuật đã gặp phải một biến cố nghiêm trọng về gan.

Các nhà điều tra báo cáo tại thời điểm 10 năm, tỷ lệ tích luỹ của các kết quả biến chứng chính về gan thấp hơn 88% ở những người trong nhóm phẫu thuật giảm cân, xảy ra ở 2.3% nhóm phẫu thuật, so với 9.6% ở nhóm không phẫu thuật (tỷ lệ nguy cơ [HR], 0.12; P=.01)

Kết thúc nghiên cứu, 39 bệnh nhân trong nhóm phẫu thuật đã trải qua MACE so với 60 bệnh nhân trong nhóm chứng. Sau 10 năm, tỷ lệ tích luỹ của MACE thấp hơn 70% trong nhóm phẫu thuật giảm cân, ở mức 8.5%, so với 15.7% ở nhóm chứng (HR, 0.30; P=.007).

Một lần nữa sau 10 năm, phẫu thuật giảm cân cũng làm giảm trọng lượng cơ thể trung bình 22.4% ở những người đã trải qua một cuộc phẫu thuật so với giảm cân, trung bình là 4.6% trong số những người kiểm soát không phẫu thuật (P<0.001), trong khi ở những bệnh nhân mắc đái tháo đường, phẫu thuật giảm cân còn giúp làm giảm đáng kể A1c.

Advertisement

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng nguy cơ xảy ra các biến cố bất lợi lớn trong vòng 30 ngày sau phẫu thuật giảm cân là tương đối cao.

Nhưng ở trong những năm đầu tiên sau khi thực hiện thủ thuật, chỉ có bốn bệnh nhân (0.6%) tử vong do biến chứng phẫu thuật, trong đó có hai bệnh nhân bị dò đường tiêu hoá.

 

Điều trị chính đối với NASH là giảm cân

Như tác giả chỉ ra, béo phì là động cơ sinh lý bệnh chính của NASH và giảm cân – hiện được cho là phương pháp điều trị chính cho NASH.

Họ nhấn mạnh “Tuy nhiên, phẫu thuật giảm cân là liệu pháp hiệu quả nhất đối với béo phì”

Shanu Kothari, Bác sĩ, Chủ tịch của Hiệp hội Phẫu thuật chuyển hoá và giảm cân đã đồng ý và cho biết trong một tuyên bố: “Không có phương pháp điều trị nào khác hơn phẫu thuật giảm cân đã được chứng minh là có tác dụng đáng kể như vậy trong việc giảm nguy cơ mắc các hậu quả nghiêm trọng hoặc tử vong ở bệnh nhân NASH”.

Ông nhấn mạnh “Phẫu thuật giảm cân nên được coi là điều trị đầu tay cho những bệnh nhân này”

Và như Aminian đã chỉ ra, hiện tại chưa có loại thuốc nào được PDA công nhận để điều trị gan nhiễm mỡ.

Ông nói thêm trong tuyến bố “Những phát hiện nổi bật của nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng phẫu thuật giảm cân nên được coi là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân gan nhiễm mỡ và béo phì giai đoạn cuối”

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/963529?fbclid=IwAR3IF2vmpgWnfRDAyt_OloSNXqChDf18kJv28eJiVB0tmbYPCxURaML8X5I

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thuỳ Linh

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu thuylinh98

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …