[COVID-19] Thuốc chích cho F1 (ngăn ngừa) Covid-19: Regen-Cov và thuốc chữa Covid-19 Remdesivir 

Rate this post
=====
Cách đây 2 ngày, FDA vừa chấp thuận dùng khẩn cấp thuốc kháng thể đơn dòng Regen-Cov để ngăn ngừa những ai đã tiếp xúc (F1, F2, hay phơi nhiễm)với bệnh Covid-19. Việtnam cũng vừa mua 500,000 liều Remdesivir.
Trong chương trình phỏng vấn với báo VnExpress hôm nay, tôi có nhắc đến 2 loại thuốc này như những trị liệu Covid-19 hiện tại. Bài viết này phân tích nghiên cứu mới nhất về Regen-Cov vừa đăng trên NEJM ngày hôm nay (8/4/2021) (1), là cơ sở để FDA chấp thuận Regen-Cov để ngăn ngừa và chữa trị bệnh Covid-19.
# Regen-Cov là gì?
– Regen-Cov là thuốc kháng thể đơn dòng kết hợp 2 loại kháng thể Casirivimab và Imdevimab. Thuốc được truyền qua đường tĩnh mạch và có thể dùng tiêm dưới da nếu như bệnh nhân không thể dùng đường truyền tĩnh mạch.
– Kháng thể đơn dòng là loại kháng thể có thể nhớ mặt virus, dùng để trung hòa và giảm hoạt động của virus. Các kháng thể này khi đưa vào cơ thể sẽ bám vào virus Sars-Cov-2, “khóa” các virus này không cho chúng cơ hội báo vào tế bào người để tiếp tục nhân đôi và kích hoạt hệ miễn dịch. Bằng cách này, thuốc sẽ giảm triệu chứng và tiến triển của bệnh
– Nghiên cứu vừa đăng trên NEJM cho thấy kết quả tốt trên 1,505 bệnh nhân chưa hề mắc bệnh Covid-19 hay nhiễm virus Sars-Cov-2 được chia làm 2 nhóm đối chứng ngẫu nhiên, theo dõi trong vòng 4 tuần để xem nhóm nào bị bệnh Covid-19.
– Kết quả là có 7.8% nhóm giả dược phát bệnh Covid-19 trong khi chỉ có 1.5% nhóm chích Regen-Cov phát bệnh Covid-19, nghĩa là khả năng giảm rủi ro bệnh tương đối khi chích thuốc Regen-Cov lên đến 81%. Hồi tháng 6, giai đoạn 3 nghiên cứu RECOVERY tại Anh chỉ ra thuốc Regen-Cov có thể giảm rủi ro tử vong đến 20%.
– Regen-Cov đã được FDA chấp thuận sử dụng khẩn cấp để chữa trị Covid-19 nhẹ và vừa phải vào tháng 6, nay được thêm vào ngăn ngừa bệnh.
– Đây là thuốc hiệu quả cho những ai chưa chích Vaccine và chẳng may là F1, F2
# Remdesivir, thuốc kháng virus có nhiều câu hỏi
– Remdesivir là loại thuốc tiền dược (pro-drug), được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, sau đó chuyển thành thuốc dựa trên quá trình chuyển hóa của cơ thể. Thuốc Remdesivir hoạt động bằng cách ức chế Enzyme RNA-dependent RNA polymerase (RdRp), là enzyme cực kỳ quan trọng giúp virus Sars-Cov-2 tiếp tục nhân đôi mã gene RNA.
– Khi enzyme này bị khóa lại khiến virus không thể tiếp tục copy, như một phần trong dây chuyền sản xuất bánh trung thu bị chặn lại khiến bánh không thể sản xuất thành phẩm.
– Hồi tháng 10/2020 Remdesivir được FDA chấp thuận dùng khẩn cấp cho bệnh Covid-19 nặng trong bệnh viện, dựa trên nghiên cứu nhóm đối chứng đăng trên NEJM tháng 10/2020 (3) chỉ ra Redemsivir giảm thời gian phục hồi bệnh Covid-19 từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, giảm khả năng tử vong từ 11.9% xuống 6.7%. – Tháng 3/2021, một nghiên cứu khác đăng trên JAMA (tôi đã có phân tích nghiên cứu này trong chương trình livestream) chỉ ra Remdesivir chỉ có rút ngắn thời gian phục hồi bệnh từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, chứ tỉ lệ tử vong thì không có sự khác biệt thống kê giữa 2 nhóm (4).
– Vấn đề là Remdesivir là một prodrug, và khả năng thẩm thấu vào bên trong tế bào để ức chế Enzyme RdRp là một thách thức, dẫn đến các hoài nghi về hiệu quả lâm sàng của thuốc. Gần đây, nhóm nghiên cứu từ UCSD chỉ ra cách hiệu chỉnh thuốc bằng cách đóng gói (lipid modification) thuốc để giúp thuốc vào bên trong tế bào tốt hơn, từ đó cho ra hiệu quả lâm sàng tốt hơn (5).
Advertisement
– Nhìn chung, kết quả nghiên cứu của Regen-Cov có vẻ khả quan hơn Remdesivir nhưng cả hai thuốc đều đã qua nhiều nghiên cứu và đã được dùng thực tế tại các bệnh viện Hoa Kỳ.
# Hy vọng chữa Covid-19 tăng thêm với Remdesirvir và Regen-Cov
– Cả hai loại thuốc này đều được chấp thuận dùng trên trẻ em lớn hơn 12 tuổi và người lớn nên có thể dùng được trên hầu hết bệnh nhân Covid-19
– Với 500,000 liều Remdesivir đang trên đường về các liều Regen-Cov đang thương thuyết, cộng với lượng Vaccine ngày càng nhiều, khả năng kiểm soát dại dịch Covid-19 tại trong thời gian tới Việt Nam là rất cao.
– F1 và F2 cuối cùng cũng đã có thuốc ngăn ngừa bệnh
5/8/2021
BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ

Giới thiệu Trần Huỳnh Thanh Nhật

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …