[COVID-19] Uống thuốc thú y để … chữa COVID-19

Uống thuốc thú y để … chữa

COVID-19

Vừa qua, tại Mỹ không ít người đổ xô mua thuốc thú y chứa Ivermectin về … uống để trị COVID-19, khiến FDA phải khẩn cấp kêu gọi người dân dừng ngay hành động này.
Được biết, sự việc này có thể bắt nguồn do một bài nghiên cứu được publish vào tháng 6 cho thấy Ivermectin ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2. Đáng lưu ý nghiên cứu này được thực hiện trong bối cảnh phòng thí nghiệm (in vitro), không phải là thử nghiệm trên người.
Ivermectin là thuốc được FDA chấp thuận để điều trị một số tình trạng nhiễm ký sinh trùng. Viên nén Ivermectin có thể dùng điều trị giun lươn đường ruột, bệnh onchocerciasis do giun chỉ; còn dạng kem bôi có thể được dùng điều trị một số tình trạng nhiễm ký sinh trùng trên da.
Trên một bài đăng Twitter của minh, FDA nhấn mạnh: “Bạn không phải là ngựa, cũng không phải bò. Hãy dừng lại!”
.Thứ nhất, thuốc thú ý thường có nồng độ cao vì chúng được sử dụng cho những động vật lớn như ngựa và bò – vốn có khi nặng đến cả tấn – nặng hơn chúng ta rất nhiều. Uống một lượng lớn thuốc như vậy có thể gây quá liều, ngộ độc, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài vấn đề về nồng độ cao của thành phần hoạt tính, FDA cũng nêu lên lo ngại về các thành phần không hoạt tính/phụ gia có trong thuốc. Nhiều thành phần dùng sản xuất thuốc cho động vật không được chấp thuận để sử dụng cho người. Tương tự, nồng độ của chúng cũng có thể cao hơn nhiều so với chế phẩm thuốc cho người. Việc những thành phần đó ảnh hưởng như thế nào đến cách Ivermectin được hấp thụ trong cơ thể con người và tác hại (nếu có) còn chưa được hiểu biết rõ.
Advertisement
Cho đến hiện tại, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả đến hiện tại vẫn là Vắc xin + 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khai báo Y tế và Khoảng cách).
Chân thành cảm ơn Bác sỹ Nguyễn Khởi Quân đã chia sẻ bài viết đến Diễn đàn Y khoa!
Nguồn: Bác sỹ Nguyễn Khởi Quân.
Advertisement

Giới thiệu phuongthao0508

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …