[COVID-19] Vaccine cho trẻ em?

Rate this post
Hôm qua tôi hân hạnh tiếp chuyện với một đài truyền hình chung quanh vấn đề vaccine cho trẻ em, một vấn đề khá thời sự ở trong nước. Dưới đây, tôi ghi lại những ý chánh trong buổi trò chuyện đó.
Trẻ em và thiếu niên ở Việt Nam chiếm một tỉ trọng đáng kể trong con số thống kê covid. Theo số liệu mà tôi có được ở TPHCM (chỉ đến giữa tháng 8 ) thì trong tổng số ca nhiễm (dương tính) ở Thành phố, trẻ em tuổi 0-17 chiếm 14%. Trong số này, có 6 em tử vong, và tỉ lệ là 0.1%.
Con số trên cũng khá giống với tình hình bên Úc. Ở bang New South Wales, trong đợt bùng phát gần đây, trẻ em chiếm 14-20% tổng số ca nhiễm. Nhưng khác với TPHCM, chưa có bất cứ trẻ em nào ở Úc chết vì covid.
Có nên tiêm vaccine cho trẻ em?
Do đó, các giới chức y tế đặt vấn đề là có nên tiêm vaccine cho trẻ em hay không? Thoạt đầu Úc còn phân vân, nhưng 3 tuần trước thì họ phê chuẩn cho tiêm vaccine ở trẻ em tuổi 12 – 18.
Trước Úc thì các nước khác như Mĩ và Canada đã phê chuẩn tiêm vaccine cho trẻ em. CDC của Mĩ nói rõ là trẻ em 12 tuổi trở lên nên được tiêm vaccine covid. Cục Dược Phẩm Âu châu (EMA) cũng đã phê chuẩn tiêm vaccine Spikevax (tức Moderna) cho trẻ em tuổi 12 – 17. Nhật và Do Thái cũng đã quyết định tiêm vaccine cho trẻ em.
Chỉ có Anh là hơi khác, vì các giới chức y tế chỉ đồng ý cho tiêm vaccine ở những trẻ em mà hệ miễn dịch có vấn đề hay từng tiếp xúc với người bị nhiễm nặng. Nói cách khác, Anh phê chuẩn tiêm vaccine cho trẻ em, nhưng có điều kiện.
Vaccine nào?
Hiện nay chỉ có 2 vaccine được thử nghiệm trên trẻ em: Pfizer [1] và Moderna [2]. Cả hai nghiên cứu đều cho ra kết quả có vẻ quá tốt: hiệu quả vaccine 100%.
Nghiên cứu của vaccine Pfizer: nghiên cứu này thử nghiệm 2260 trẻ em (tuổi 12-15). Phân nửa được tiêm 2 liều vaccine Pfizer (cách nhay 21 ngày) và phân nửa là placebo. Kết quả:
• Số ca nhiễm ở nhóm vaccine: 0
• Số ca nhiễm ở nhóm chứng: 16 (1.6%)
• Hiệu quả vaccine: 100% (khoảng tin cậy 95%: 75.3 đến 100).
Nghiên cứu Moderna: thử nghiệm trên 3732 trẻ em (tuổi 12-17), trong số này 2489 được tiêm vaccine Moderna và 1243 người trong nhóm placebo. Kết quả:
• Số ca nhiễm ở nhóm vaccine = 0
• Số ca nhiễm ở nhóm chứng = 4
• Hiệu quả vaccine: 100%.
Việt Nam thì sao?
Hiện nay, ở Việt Nam cũng có bàn luận chung quanh câu hỏi tiêm vaccine cho trẻ em. Ở Sài Gòn, đã có có đề nghị tiêm vaccine cho hơn 642,000 học sinh, nhưng chưa rõ ở độ tuổi nào. Tôi nghĩ cần phải xem xét cẩn thận đề nghị này. Trong điều kiện khan hiếm vaccine, tôi nghĩ nên ưu tiên vaccine cho người lớn hơn là trẻ em.
Advertisement
Nếu có tiêm vaccine cho trẻ em, nên theo cách làm của Anh, tức là chỉ tiêm cho những em có vấn đề về sức khoẻ có thể làm cho họ dễ bị bệnh. Đó là những em với hệ thống miễn dịch yếu (như tiểu đường loại I, lupus, tiền sử bệnh dị ứng), bị nhiễm RSV (respiratory syncytial virus), viêm phổi, asthma, v.v. Còn tuổi? Có lẽ 6-18, theo như một nghiên cứu ở Nga thì đây là tuổi có nguy cơ cao [3].
Vấn đề đáng quan tâm khi quyết định tiêm vaccine cho trẻ em là tính an toàn của vaccine. Hiện nay, theo như các báo cáo thử nghiệm lâm sàng [1,2] thì cả hai vaccine Pfizer và Moderna đều rất an toàn, không có triệu chứng gì nghiêm trọng. Nhưng hai nghiên cứu này chỉ theo dõi trẻ em trong 4-6 tuần, nên chưa đủ thời gian để đánh giá sự an toàn của vaccine ở trẻ em. Nhưng chẳng hiểu sao có nhiều người sốt sắng quảng bá vaccine covid cho trẻ em.
____
Nguồn: BS. Nguyễn Tuấn
Có thể là hình ảnh về 1 người

Giới thiệu Dương Hải Anh

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …