[COVID-19]Hiệu lực của vaccine Tàu và Tây qua con số tử vong

Rate this post
Cái note này trình bày dữ liệu về tử vong liên quan đến covid ở hai nước dùng vaccine Tây (Do Thái và Mĩ) và 7 nước chủ yếu dùng vaccine Tàu. Các bạn sẽ thấy vaccine Tây có hiệu lực tốt hơn vaccine Tàu về giảm nguy cơ tử vong.
Để đánh giá hiệu lực của vaccine trong cộng đồng (effectiveness), con số tử vong rất quan trọng. Con số ca nhiễm chỉ quan trọng trong thử nghiệm lâm sàng, vì nó dùng để đánh giá hiệu quả của vaccine (efficacy). Ngoài cộng đồng, chúng ta chỉ quan tâm đến những ca nặng và tử vong. Do đó, con số tử vong phản ảnh khá đúng với mức độ nghiêm trọng của dịch.
Vaccine Tàu đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong việc phòng chống dịch. Trong thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của vaccine Tàu dao động từ 51% đến 70% (tuỳ vào cách phân tích). Câu hỏi đặt ra là trong cộng đồng thì vaccine Tàu hiệu lực ra sao?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể so sánh tỉ lệ tử vong trước và sau khi đợt dịch mới xảy ra. Đợt dịch mới xảy ra vào khoảng tháng 5 hay 6 (tùy nơi). Do đó, số liệu về tử vong trước và sau dịch ở những nước sử dụng vaccine Tây và vaccine Tàu có thể cho chúng ta một vài thông tin về hiệu lực của vaccine.
Hiệu lực vaccine Tây
Nếu vaccine có hiệu lực, chúng ta kì vọng rằng tỉ lệ tử vong phải suy giảm theo thời gian. Và, đó chính là những gì có thể thấy qua hai nước Mĩ và Do Thái. Ở Mĩ, tỉ lệ tử vong tháng 8/2021 là 0.78%, giảm 70% so với tỉ lệ tử vong vào tháng 6/2021 (2.5%). Mĩ có tỉ lệ tiêm chủng vaccine lên đến 63% (con số tháng 8 ).
Ở Do Thái, tỉ lệ tử vong vào tháng 8 là 0.29%, giảm hơn 90% so với tháng 4 và 5. Hai nước này chỉ dùng vaccine Tây, chủ yếu là Pfizer và Moderna. Do Thái cũng là nước có tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao, với hơn 70% dân số đã được tiêm chủng.
Hiệu lực vaccine Tàu
Còn các nước dùng vaccine Tàu thì sao? Biểu đồ dưới đây trình bày tỉ lệ tử vong cho các nước Cambodia, Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương, Chile, Seychelles và UAE (màu đỏ). Như các bạn thấy, tỉ lệ tử vong ở các nước này tăng trong 3 tháng qua. Mức độ tăng có khác nhau, nhưng xu hướng chung là tăng thấy rõ.
• Ở Nam Dương, tỉ lệ tử vong tháng 8/2021 là 5.75%, tăng gần 2 lần so với tỉ lệ tháng 4/2021 (2.96%). Tỉ lệ tiêm vaccine ở đây mới đạt 17% dân số.
• Mã Lai có tỉ lệ tiêm chủng khá cao (59%), nhưng tỉ lệ tử vong tháng 8-9 là 1.7%, so với 0.5% trong tháng 4 và 5.
• Thái Lan, có tỉ lệ tiêm chủng là 23%, thấp hơn Mã Lai. Tỉ lệ tử vong ở Thái Lan tháng 8 là 1.2%, tăng gấp 2 lần so với tháng 4-5.
• Ở Cambodia có tỉ lệ vaccine rất cao (hơn 70%), nhưng tỉ lệ tử vong liên tục tăng từ 0.7% vào tháng 5/2021 đến 3.18% trong tháng 8/2021. Theo báo Khmer Times thì chánh phủ Cambodia đã ra lệnh ngưng lễ hội Kan Ben vì số ca nhiễm và tử vong tăng nhanh trong 3 tháng qua.
Ngay cả ở những nước xa chúng ta như Chile, Seychelles và UAE cũng ghi nhận sự gia tăng về tử vong. Đáng chú ý là Chile, với tiêm chủng bao phủ 77% dân số, tỉ lệ tử vong vào tháng 8/2021 lên đến 6.4%, cao gấp 4 lần so với tỉ lệ tháng 5/2021.
Seychelles là một hòn đảo có tỉ lệ tiêm chủng vaccine (chủ yếu là Sinopharm) rất cao (78%). Nhưng tỉ lệ tử vong trong tháng 6-8 là 0.6% đến 1%, so với 0.3% vào tháng 4.
Advertisement
Tóm lại, những dữ liệu thực tế mới nhứt cho thấy những nước dùng vaccine Tàu đang trải qua một đợt dịch mới và tỉ lệ tử vong tăng khá cao dù tỉ lệ tiêm chủng vaccine đã đạt trên 70% (Mã Lai, Chile, Seychelles, UAE). Ngược lại, hai nước dùng vaccine phương Tây (Do Thái và Mĩ) có tỉ lệ tử vong trong đợt dịch mới suy giảm rất đáng kể so với những tháng trước đó.
Những con số này phản ảnh một phần về hiệu lực của vaccine Tàu và Tây. Tôi nói ‘một phần’ là vì còn các yếu tố khác nữa, chớ không phải chỉ vaccine, có thể giúp các nước như Mĩ và Do Thái giảm tỉ lệ tử vong hay các nước kia tăng nguy cơ tử vong.
Đây là số liệu cấp quần thể, nên chúng ta không thể suy luận cho cá nhân. Nhưng ở cấp độ quần thể thì sự giảm về tử vong ở những nơi dùng vaccine Tây rất nhứt quán với nghiên cứu khoa học đã được công bố.
______
PS: Tôi thấy nực cười cho những người quảng bá vaccine Tàu nói rằng những dữ liệu về vaccine Tàu mà tôi trình bày là mang định kiến chánh trị hay ý thức hệ. Làm gì mà to tát vậy cà? Dữ liệu thật từ thử nghiệm lâm sàng thì tôi chỉ trình bày lại cho dễ hiểu thôi, làm gì có chuyện chánh trị chánh em ở đây? Dĩ nhiên, tôi có chánh kiến, nhưng điều đó chẳng liên quan gì đến dữ liệu như trong cái note này. Xin hãy làm người trưởng thành trước khi đưa ra những phán xét vô duyên và vô phép. Cứ mỗi lần nói về vaccine Tàu là có người dãy nảy y như họ hay tổ tiên họ bị xúc phạm vậy.

Giới thiệu Thuha

Check Also

Nỗi khổ của người làm khoa học ở Úc

Sáng nay ra quán cà phê và được ‘cô hàng cà phê’ chúc mừng ngay …