[COVID-19]Hiệu quả của vaccine Tàu

Hôm nay thì thấy Bộ Y tế mới ra hướng dẫn tiêmm liều 3 cho những ai đã tiêm 2 liều vaccine Sinopharm [1], có thể xem là một cách gián tiếp thừa nhận hiệu lực thấp của vaccine Tàu. Cách đây đúng 1 tháng, nhân đọc nghiên cứu từ Bahrain, tôi cũng nói như thế [2]. Nhưng ngay cả liều 3 vẫn không bảo vệ 100%.
Vaccine Tàu có hiệu quả thấp là một sự thật khoa học. Tôi đã viết 6 cái note giải thích và trình bày dữ liệu khoa học cho thấy điều đó [3-7]. Thật ra, những gì tôi nhận xét chỉ dựa vào dữ liệu nghiên cứu của chính các nhà khoa học Tàu. Trước tôi cũng đã có vài tác giả nước ngoài nhận xét như thế. Tuy nhiên, lúc đó thì Chánh phủ có chiến dịch tuyên truyền cho vaccine Tàu, nên những ý kiến như thế bị rơi vào không khí, thậm chí bị chỉ trích.
Nhưng vài sự việc xảy ra sau khi tiêm vaccine ở Việt Nam có vẻ nhứt quán với hiệu quả kém của vaccine Tàu. Thông tin đầu tiên là con số 38 ca tử vong nhưng tất cả đã tiêm 2 mũi vaccine”, nhưng 37 ca đã được tiêm vaccine Tàu và 1 ca vaccine Pfizer [8]. Tuy chỉ là một con số chưa đầy đủ, nhưng phải nói đó là một tín hiệu đáng quan tâm về vaccine Tàu. Ấy vậy mà ngay cả báo chí Nhà nước chỉ cần nói đến liều 3 cho những ai tiêm vaccine Tàu là bị kiểm duyệt ngay!
Advertisement
Quay lại khuyến cáo của Bộ Y tế [2] chẳng có gì mới hay ngạc nhiên. Thái Lan, Mã Lai, và một số nước ở Trung Đông cũng đã quyết định tiêm liều bổ sung cho những ai đã tiêm 2 liều vaccine Tàu. Nhưng ngay cả những ai đã tiêm 2 liều vaccine Pfizer vẫn có thể cần phải tiêm liều 3, nhưng đây là vấn đề cần có phân tích hiệu quả kinh tế cho rõ ràng.
Tiêm vaccine liều 3 vẫn không thể bảo vệ 100% chống lây nhiễm. Ba liều vaccine vẫn có nguy cơ nhập viện và tử vong nhưng nguy cơ rất thấp. Hai sự thật đó nói lên rằng vaccine không phải là ‘viên đạn bạc’ [9]. Một số biện pháp phòng ngừa cấp cá nhân vẫn cần phải áp dụng để giữ an toàn cho cá nhân và cộng đồng.
____
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Bộ hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại 17-12-2021 4:51 PM SKĐS- Những người cần tiêm liều vaccine phòng COVID-19 bổ sung là người đã tiêm 2 mũi vaccine Sinopharm, Sputnik V và người suy giảm miễn dịch vừa và nặng tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuố‘i cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Bên cạnh đó cũng cần một mũi nhắc lại để tăng cường miễn dịch.'
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

Nỗi khổ của người làm khoa học ở Úc

Sáng nay ra quán cà phê và được ‘cô hàng cà phê’ chúc mừng ngay …